Tin nóng ⇢

CEO JPMorgan Jamie Dimon cảnh báo về “cơn bão” suy thoái kinh tế sắp tới

CEO JPMorgan Jamie Dimon cảnh báo về "cơn bão" kinh tế sắp tới. "Bạn phải cố hết sức" bởi vì "Chúng ta không biết rằng sắp tới chỉ là bão nhỏ hay siêu bão"

Jamie Dimon về Kinh tế Hoa Kỳ và QT

CEO của JPMorgan & Chase, Jamie Dimon, đã cảnh báo về một cơn bão kinh tế sắp xảy ra vào thứ Tư tại một hội nghị tài chính do Alliancebernstein Holdings tài trợ.

"Hiện tại trời đang nắng đẹp, mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp, mọi người đều nghĩ rằng Fed có thể giải quyết được" nhưng "nó là một cơn bão" giám đốc điều hành nói.

"Cơn bão đó đang trên đường tới và chúng ta sẽ không biết liệu rằng đây chỉ là một cơn lốc nhỏ hay một siêu bão Sandy… Tốt nhất là nên chuẩn bị sẵn sàng"

Người đứng đầu JPMorgan cho biết vào tháng 5 rằng “mây cuồn cuộn trên trời” dự báo cho một cơn bão. "Tôi đã nói rằng "mây giăng khắp trời" và đây chắc chắn là một cơn bão lớn". "JPMorgan đã sẵn sàng đối đầu và tốt nhất là nên thận trọng với bảng cân đối kế toán"

Dimon lo ngại về một số vấn đề chính. Thứ nhất, Cục Dự trữ Liên bang dự kiến sẽ đảo ngược các chương trình mua trái phiếu khẩn cấp và thu hẹp bảng cân đối kế toán, và việc thắt chặt định lượng (QT) dự kiến sẽ bắt đầu trong tháng này.

Boss JPMorgan nói:

"Chưa bao giờ có QT như thế này, đây chắc là điều mà sẽ được ghi vào sách lịch sử trong vòng 50 năm tới"

Ông giải thích rằng các ngân hàng trung ương “không có sự lựa chọn vì có quá nhiều thanh khoản trong hệ thống… Họ phải loại bỏ một phần thanh khoản để ngăn chặn đầu cơ, giảm giá nhà và những thứ tương tự”.

Dimon cũng lo lắng về cuộc chiến Nga-Ukraine và sức tác động lên hàng hóa, bao gồm cả thực phẩm và nhiên liệu. Ông cảnh báo rằng dầu có khả năng chạm mức 150-175 USD/thùng.

"Các cuộc chiến trở nên tồi tệ" và có "những hậu quả không lường trước được", vị giám đốc nhấn mạnh:

"Chúng tôi sẽ không có hành động gì để bảo vệ Châu Âu khỏi giá dầu tăng trong ngắn hạn"

Tháng trước, Dimon nói với Bloomberg rằng Cục Dự trữ Liên bang nên có động thái tăng lãi suất sớm hơn. Ông thừa nhận rằng ông đang lo lắng về việc Fed bắt đầu một cuộc suy thoái.

Gần đây, ngày càng có nhiều người cảnh báo về suy thoái kinh tế, bao gồm nhà đầu tư Big Short Michael Burry, cố vấn kinh tế trưởng của Allianz Mohamed El-Erian và CEO Tesla Elon Musk.

Blackrock, nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới với gần 10 nghìn tỷ đô la gần đây đã giải thích: “Nếu họ [Fed] tăng lãi suất quá nhiều, họ có nguy cơ gây ra suy thoái. Nếu họ thắt chặt không đủ, nguy cơ trở thành lạm phát phi mã ”.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục