Tin nóng ⇢

Các ứng dụng xã hội trong hệ sinh thái NEAR

Trong đời đại công nghệ ngày càng phát triển, các ứng dụng xã hội rất quan trọng để thu hút một lượng lớn người dùng và đạt được mục tiêu áp dụng rộng rãi Web3. Để khuyến khích nhiều nhà phát triển hơn đến với hệ sinh thái NEAR để phát triển các ứng dụng xã hội và giúp người đọc hiểu được cách bố trí của giao thức NEAR trong lĩnh vực xã hội, cùng tìm hiểu một số dự án sau đây.

Niche

Niche là một nền tảng xã hội phi tập trung được xây dựng trên cơ sở DAO. Người dùng có thể xây dựng cộng đồng của riêng mình và thông qua nhiều công cụ khác nhau như cộng tác quản lý DAO, mint và phân phối NFT, người dùng có thể xây dựng cộng đồng của riêng họ. Niche đã hoàn thành vòng tài trợ tiền hạt giống trị giá 1,8 triệu USD, vòng tài trợ mới nhất do MetaWeb dẫn đầu, tiếp theo là Nhóm Alumni Ventures, đồng thời dự án cũng nhận được khoản tài trợ từ Quỹ NEAR.

Niche đã chọn định hình lại ngành truyền thông xã hội bằng cách phân phối quyền sở hữu mạng cho các thành viên của mình, thay vì sử dụng nội dung của người dùng để bán quảng cáo như phương tiện truyền thông xã hội truyền thống. Thông qua Niche, mỗi người dùng có thể xây dựng cộng đồng của riêng họ và sử dụng các công cụ DAO khác nhau để xây dựng các quy tắc, phương pháp cộng tác, phân phối nội dung và mô hình lợi nhuận… Mỗi cộng đồng có tùy chọn phát hành token, tích lũy giá trị thực theo thời gian và có thể được sử dụng cho thương mại, vé sự kiện và trạng thái thành viên.

Niche được đồng sáng lập bởi Christopher Gulczynski và Zaven Nahapetyan, hiện là CEO và CTO của dự án. Gulczynski từng là đồng sáng tạo và CPO của Bumble, đồng sáng lập và CCO của phần mềm xã hội nổi tiếng Tinder, đồng thời là đồng phát minh ra chức năng khớp trượt của Tinder và sở hữu bằng sáng chế của nó. Nahapetyan là giám đốc kỹ thuật cấp cao của Facebook, nơi ông tham gia vào việc tạo và lãnh đạo một số dự án quan trọng, chẳng hạn như gây quỹ trên Facebook, các hoạt động gắn kết công dân và một số sáng kiến ​​chống lại thông tin sai lệch. Người dùng quan tâm có thể truy cập các liên kết sau để trải nghiệm các chức năng khác nhau của Niche.

Trang web: https://www.niche.club/

SputnikDAO/ Astro

SputnikDAO/ Astro là cơ sở hạ tầng DAO nguồn mở của NEAR giúp các nhóm trên khắp thế giới cùng nhau đưa ra quyết định. Hãy nghĩ về nó như một nền tảng xã hội cho các cộng đồng trên chuỗi phi tập trung (gọi là OCC), nơi người dùng có thể tập hợp, bỏ phiếu và quản lý. Tại Astro, OCC cho phép các nhóm chứng minh danh tính và tư cách thành viên thực sự, đồng thời điều phối các quyết định thông qua một bộ hợp đồng thông minh. Mọi phiếu bầu trong nhóm đều được xác thực bởi chuỗi khối NEAR và tiền được phân phối dựa trên những phiếu bầu này. Giống như nhiều dự án chuỗi ứng dụng và DApp khác, Astro cũng đã triển khai cấu trúc quản trị dựa trên DAO, giúp loại bỏ chi phí tùy chỉnh DAO cho từng dự án và đơn giản hóa rất nhiều quy trình phát hành dự án trên Mạng NEAR, Aurora và Octopus Network. Bên cạnh việc bỏ phiếu, người dùng Astro cũng có thể gặp gỡ những người cùng chí hướng khác.

Quản trị của DAO được tối ưu hóa thông qua bỏ phiếu, cho phép nhóm thực hiện các điều chỉnh đối với cách cộng đồng hoạt động trên blockchain. So với các nền tảng DAO hiện có trong ngành, Astro không chỉ có nhiều chức năng mới mà còn có giao diện người dùng và trải nghiệm người dùng dễ sử dụng, đồng thời cũng cực kỳ linh hoạt. Ngay cả những người không có bất kỳ kinh nghiệm nào cũng có thể tạo DAO thông qua Astro trong vài phút, thiết lập phương thức quản trị theo yêu cầu của riêng họ và thêm các chức năng như logo, ảnh bìa, liên kết trang web và tài khoản xã hội. Phí thực hiện vỏn vẹn 0,3 NEAR và stake 5 NEAR để hoàn thành các thao tác trên.

SputnikDAO là một cơ sở hạ tầng nguồn mở và các nhà phát triển trong cộng đồng NEAR có thể xây dựng các dự án của riêng họ dựa trên nó. Hiện tại, một số dự án đã được phát triển dựa trên các hợp đồng thông minh của Sputnik. Người dùng quan tâm có thể truy cập các liên kết sau để trải nghiệm các chức năng khác nhau của Astro.

Trang web: https://astrodao.com/

HOOH

HOOH là một thế hệ ứng dụng xã hội Web3 mới, tạo ra nhiều tình huống sử dụng NFT và khuyến khích người dùng liên tục sản xuất nội dung chất lượng cao thông qua các công cụ sáng tạo. Người dùng chỉ cần nhập văn bản đơn giản và HOOH sẽ tự động khớp các mẫu và NFT của những người dùng khác, đồng thời nhanh chóng tạo nội dung kiểu meme trong 3 giây. Tất cả người dùng có thể phát hành các tác phẩm nội dung NFT của riêng họ dựa trên HOOH và mô hình văn hóa khác nhau. HOOH cung cấp một bộ quy trình ươm tạo và phân phối hoàn chỉnh. Người nắm giữ NFT cũng có thể sử dụng tài sản kỹ thuật số của riêng họ một cách nhanh chóng và thuận tiện để tạo tài sản phái sinh trong HOOH để nhiều người dùng sử dụng hơn và có được thu nhập liên tục. Ngoài ra, HOOH đã xây dựng nhiều kịch bản xã hội được trò chơi hóa tích hợp NFT. Người dùng quan tâm có thể truy cập các liên kết sau để trải nghiệm các chức năng khác nhau của HOOH.

Trang web: https://www.hooh.zone/

Reality Chain

Reality Chain là một ứng dụng Metaverse đa chuỗi có các trò chơi xã hội, đã được phát hành trên Octopus Network. Mạng Octopus được phát triển dựa trên NEAR, với sự trợ giúp của các chức năng nhiều người chơi 2d và 3d của Reality Chain và các chức năng phong phú khác, người dùng có thể nâng cao trải nghiệm chơi trò chơi và xã hội của họ. Chúng ta có thể coi ứng dụng như một siêu dữ liệu xã hội hoặc một nền tảng dành cho siêu dữ liệu xã hội. Các nhà phát triển có thể stake token REAL để xây dựng một metaverse hoàn toàn mới. Reality Chain hình dung rằng trong thế giới metaverse tương lai, người dùng có thể dễ dàng chuyển đổi giữa các chuỗi bằng cách chỉ cần nhấp vào nút điều hướng hoặc thiết bị kích hoạt cảm biến.

Bằng cách mint và mua hình đại diện NFT, người dùng Reality Chain có thể trò chuyện và tương tác với nhau qua giọng nói và văn bản. Người dùng cũng có thể tương tác với môi trường metaverse chứa nhiều nội dung trò chơi khác nhau (giao diện và vật phẩm NFT). Công cụ Metaverse Engine và DAO mới được tạo của Reality Chain trao quyền cho chủ sở hữu token REAL bỏ phiếu cho các dự án. Sau khi trò chơi được phát hành, đội ngũ nhân viên sẽ nâng cấp công cụ 3D của trò chơi để nâng cao trải nghiệm hình ảnh của siêu xã hội. Người dùng quan tâm có thể truy cập các liên kết sau để trải nghiệm các chức năng khác nhau của Chuỗi thực tế.

Trang web: https://www.realitychain.io/

t² (time²) là một nền tảng xã hội do DAO điều khiển, nơi người dùng có thể khám phá một thế giới kể chuyện. t² cũng là một mạng xã hội có thể tổ chức nhiều cộng đồng phụ tự tạo và tồn tại dưới dạng các nền văn hóa phụ. Văn hóa nhóm ở đây là người tạo ra giá trị hoặc tài sản cuối cùng trong cộng đồng. t² đưa ra lý tưởng về nền văn hóa phát triển, các thành viên cộng đồng có thể đạt được mục tiêu của mình và cùng nhau trở nên giàu có. Đây cũng là việc sử dụng công nghệ blockchain để thúc đẩy nền

Theo mô tả của whitepaper, với sự trợ giúp của thị trường giám tuyển, người dùng cũng có thể xuất bản nội dung hoặc đọc và kiếm tiền. Tất cả người dùng của t² sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng cho những đóng góp của họ vào giá trị của mạng. Token TXT đại diện cho giá trị được tạo ra sự chú ý của người dùng trong một giờ trên thị trường chú ý. Nhóm tin rằng điều này sẽ phá vỡ ranh giới giữa sự hiện diện nội tại của con người (thời gian) và giá trị xã hội có thể tiêu hao được (sự gắn kết). Mô hình này có khả năng phá vỡ khái niệm truyền thông xã hội hiện tại về thời gian người dùng dành cho các ứng dụng và sự tham gia của người dùng, đồng thời người dùng sẽ có cơ hội nhận được lợi ích từ nó, thay đổi tình trạng trước đây khi tất cả lợi ích được thu thập bởi các nền tảng tập trung. Theo một cách nào đó, đọc sách tại t² trở thành một nghề và mang đến cho mọi người không gian để họ có thể làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu.

Github: https://github.com/t2-world/

You Minter

You Minter rất giống với Instagram hoặc một số nền tảng xã hội tích hợp NFT. Người dùng có thể sử dụng ứng dụng iOS và Android để tạo và mint NFT, cũng như chia sẻ NFT với người hâm mộ. Người sáng tạo có thể tăng dần số lượng người hâm mộ, theo dõi người sáng tạo và khám phá về NFT. You Minter tích hợp toàn bộ trải nghiệm vào thiết bị đầu cuối di động, do đó đơn giản hóa quy trình giới thiệu cho người dùng NFT. Người dùng chỉ cần có điện thoại thông minh và tải xuống ứng dụng You Minter, sau khi tạo một tác phẩm nghệ thuật, người dùng có thể tải nó lên tài khoản You Minter.

Người sáng tạo có thể đặt giá cho các tác phẩm NFT của họ, biến việc mint NFT thành một sự kiện đặc biệt, tổ chức triển lãm AR và sử dụng các công cụ quảng cáo đặc biệt để quảng bá chúng, chẳng hạn như xếp hạng hàng ngày, hàng tuần, bản tin email… Người hâm mộ và người sưu tập nghệ sĩ NFT có thể sắp xếp bộ sưu tập của họ theo các danh mục khác nhau như nghệ sĩ, chủ đề và nhãn. Bằng cách tạo mục yêu thích, người hâm mộ và người sáng tạo có thể chia sẻ NFT của họ với những người khác. Dự án đã hoàn thành việc bán genesis và phát hành mainnet cách đây không lâu, người dùng quan tâm có thể truy cập các liên kết sau để trải nghiệm các chức năng khác nhau của You Minter.

Trang web: https://youminter.com/

Có thể bạn quan tâm

Mục lục