Bối cảnh đang thay đổi của DeFi ‘blue chip’

- Advertisement -
Tiền điện tử Coinex

Trong thế giới tiền điện tử, tầm quan trọng của câu chuyện được nhấn mạnh, với mỗi xu hướng mới đều thu hút sự chú ý của thị trường.

DeFi Summer năm 2020 là thời kỳ chứng kiến sự tiến bộ đáng kể và sự phân nhánh trong lĩnh vực DeFi, hiện nay ít khi được nhắc đến. Những dự án DeFi blue chip truyền thống như Uniswap (UNI), SushiSwap (SUSHI), Synthetix (SNX)… đang cho thấy dấu hiệu suy giảm kể từ cú sập của thị trường tiền điện tử vào ngày 19/5/2021.

DeFi đã không còn được ưa chuộng bởi các thành viên thị trường, khi các câu chuyện về NFT, DAO, Metaverse và Web3 đang chiếm ưu thế. Hầu hết các sản phẩm DeFi đều phụ thuộc vào kế hoạch khuyến nghị token để giữ chân người dùng, nhưng điều này không bền vững trong dài hạn.

Tuy nhiên, vẫn có những biến số thú vị xảy ra trong lĩnh vực DeFi, với sự mờ nhạt ranh giới giữa những dự án DeFi hàng đầu. Cùng Tiendientu điểm qua một số thay đổi của những dự án DeFi hàng đầu trong năm qua.

MakerDAO, ban đầu là một stablecoin, đã ra mắt Spark Protocol, một giao thức cho vay dựa trên Aave V3, mở rộng phạm vi hoạt động trong không gian DeFi.

Spark Lend tập trung vào DAI và kế hoạch ra mắt EtherDAI trong tương lai, tương tự như sản phẩm tài chính gắn kết thanh khoản của Frax Finance.

Aave kế hoạch ra mắt GHO, một stablecoin phi tập trung có giá đảm bảo, gắn kết với đồng USD, sử dụng aToken làm tài sản đảm bảo để phát hành stablecoin có đảm bảo quá tài sản. Stablecoin sẽ sinh lợi dựa trên nhu cầu vay mượn. GHO đã được kiểm tra và đang ở giai đoạn bug bounty.

Curve vừa ra mắt stablecoin crvUSD, hỗ trợ sfrxETH và stETH. Nó nhằm tạo ra sự tác động lớn trong lĩnh vực Liquid Staking Derivatives (LSD).

Frax Finance có sự triển khai LSD sâu nhất trong số tất cả các DeFi blue chip hiện tại. Dữ liệu tăng trưởng frxETH của họ cho thấy rằng họ đang thành công trong việc triển khai cơ hội trong lĩnh vực LSD.

Frax Finance đã ra mắt Frax Ether (frxETH), một sản phẩm tài chính gắn kết thanh khoản trên Ethereum, vào năm 2022. Trong vòng 200 ngày, tổng giá trị tài sản khóa của frxETH lên tới 400 triệu USD. Theo dữ liệu từ DefiLlama, số lượng đặt cược frxETH hiện đứng thứ hai chỉ sau Lido, Coinbase và Rocket Pool.

TVL tăng chóng mặt của frxETH. Ảnh: DeFiLlama

Số lượng ETH stkae đã tăng hơn 40% trong 30 ngày qua và tăng nhanh hơn sau bản nâng cấp Shanghai. Để vượt qua khủng hoảng, Frax Finance đã tăng dự trữ, hoàn toàn loại bỏ thuộc tính ổn định dự tính. Sự thành công của frxETH trong việc nhanh chóng gia nhập và giữ vững chỗ đứng trên thị trường LSD là nhờ những bước tiến này.

Tóm lại, thịnh vượng của hầu hết các dự án DeFi vào năm 2020 và những khó khăn gặp phải vào năm 2021 không bền vững do khuyến khích thanh khoản quá mức vào thời điểm đó. Trên thực tế, sự thay đổi không chỉ tạo ra những thách thức mà còn mở ra những cơ hội mới trong lĩnh vực này. Chúng ta hãy tiếp tục theo dõi và tìm hiểu những bước tiến tiếp theo trong cuộc hành trình đầy biến động của DeFi blue chip.

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất