Tin nóng ⇢

Blockchain có thể giải quyết vấn đề quyền sở hữu với tác phẩm do AI tạo ra không?

Khi Web3 và các công nghệ mới nổi như AI tiếp tục mở rộng khả năng sáng tạo, các câu hỏi về cách bảo vệ quyền sáng tạo và nghệ thuật sẽ nảy sinh.

Web3 và các công nghệ mới nổi đã và đang mở rộng ranh giới của việc phân phối, sở hữu và tương tác nghệ thuật với người hâm mộ. Tuy nhiên, không phải tất cả những phát triển gần đây đều được cộng đồng nghệ thuật hoan nghênh, đặc biệt là khi nói đến trí tuệ nhân tạo (AI).

Gần đây, tác phẩm nghệ thuật do AI tạo ra đã gây ra một cuộc tranh luận lớn xung quanh quyền sở hữu sau khi một ứng dụng trên điện thoại thông minh được lan truyền rộng rãi, ứng dụng này đã tạo ra các bức chân dung bằng AI.

Cuộc tranh luận xung quanh quyền sở hữu quyền sở hữu trí tuệ (IP) tương tự như những cuộc tranh luận trong ngành công nghiệp điện ảnh và âm nhạc. Tuy nhiên, các nhà phát triển trong không gian công nghệ mới nổi cho biết công nghệ blockchain có thể cung cấp trung gian cho các nghệ sĩ và nội dung do AI tạo ra.

Giám đốc điều hành của Vermillio, Dan Neely đã chia sẽ vài thông tin để mọi người hiểu rõ hơn về cách khắc phục những sự cố này trong tương lai. Vermillio là một nền tảng AI được xác thực kết nối dòng quyền sở hữu.

Neely cho biết AI được xác thực giới thiệu một hệ thống tự động hóa và xác minh có sẵn cho công chúng. Trong trường hợp này, bất kỳ ai cũng có thể xác minh quyền sở hữu và lịch sử thay vì dựa vào nhiều nguồn của bên thứ ba:

“Điều này quan trọng không chỉ vì người sáng tạo cần chứng minh rằng một phần nội dung là của riêng họ mà còn vì họ cần xác thực việc sử dụng các sáng tạo kỹ thuật số của mình.”

Điều này phù hợp với phần lớn sự phẫn nộ đang nổi lên trên mạng xã hội liên quan đến nội dung do AI tạo ra. Một nghệ sĩ đã đăng một chủ đề dài 6 tweet mổ xẻ các nghệ sĩ chống lại phong trào nghệ thuật AI, gọi những gì đang xảy ra là “sự bóc lột”.

Neely nói rằng nghệ thuật được tạo ra thông qua AI không nên là mối đe dọa đối với nghệ thuật nguyên bản, mà chúng nên tồn tại song song. Thay vào đó, ông cho biết các thị trường khác nhau sẽ được xây dựng dành cho nghệ thuật do con người tạo ra và nghệ thuật do máy móc tạo ra. Tuy nhiên, các câu hỏi chính đáng về quyền sở hữu và tính xác thực cần phải được xem xét nghiêm túc.

Mike Winkelmann, còn được gọi là Beeple, là một nghệ sĩ kỹ thuật số hoạt động rất tích cực, người đã sử dụng các công nghệ mới nổi để tạo các bộ sưu tập NFT có giá trị cao. Anh ấy cũng tham gia cuộc trò chuyện trên Twitter xung quanh tranh cãi về nghệ thuật AI với một tác phẩm mới chống lại đồ tạo bằng máy.

Cho dù gọi đó là một trận chiến hay một thời điểm quyết định, Neely tin rằng các ngành công nghiệp sáng tạo đang ở ngã ba đường để đưa ra lựa chọn. Quảng cáo sẽ cần phải chấp nhận các bên thứ ba trái phép sử dụng AI hoặc sử dụng các công cụ mới như blockchain.

Theo Neely, “các công nghệ bao gồm AI và blockchain được sử dụng để cho phép các bên thứ ba mua quyền truy cập vào chữ ký số được ủy quyền của dữ liệu đào tạo được kiểm soát kỹ thuật số bởi người tạo.”

Trí tuệ nhân tạo được xác thực có thể là một trong những công cụ chính cho phép người sáng tạo trở thành người mang lại trật tự và công bằng cho “Wild West” của AI và không gian Web3 rộng lớn hơn.

Cuối cùng, thế giới của Web3 phụ thuộc vào những người sáng tạo để thúc đẩy không gian tiến tới tương lai của internet. Neely nhấn mạnh rằng việc xác thực AI và quyền sở hữu nội dung thông qua blockchain sẽ cho phép người sáng tạo đóng vai trò của họ theo các điều khoản của riêng họ:

“Người sáng tạo muốn mang theo tác phẩm của họ đến bất cứ nơi nào họ chọn và chia sẻ nó với cộng đồng mà họ quan tâm.”

Khi AI tiếp tục được công khai và phổ biến hơn trong không gian kỹ thuật số, việc giảm thiểu sự nghi ngờ của người dùng xung quanh công nghệ là chìa khóa đối với nhiều nhà phát triển. Gần đây, một số công ty thậm chí đang sử dụng công nghệ dựa trên AI để giúp người sáng tạo có thể tiếp cận thiết kế metaverse .

Có thể bạn quan tâm