Bản phân tích về tình hình tài chính GameFi năm 2022

Trọng tâm đầu tư vào ngành công nghiệp blockchain đang dần nghiêng về mảng game và thúc đẩy sự gia tăng đáng kể về số lượng dự án, nguồn vốn, giao dịch và những người tham gia vào lĩnh vực này của thị trường.

Theo Footprint Analytics, tổng số dự án GameFi tính đến tháng 5 là 1.498, tăng 99% so với cùng kỳ năm ngoái và số tiền đầu tư trong nửa đầu năm đạt 3,7 tỷ USD, vượt qua tổng số 780 triệu USD của cả năm 2021.

Bài viết này sẽ đánh giá những game tiềm năng và những game đang mất dần sự chú ý trong nửa đầu năm 2022.

Tổng quan về hoạt động tài trợ của GameFi trong nửa đầu năm

Lĩnh vực GameFi đã dần dần tăng tỷ trọng của mình trong toàn bộ không gian blockchain, với tổng vốn đầu tư của toàn ngành là 22,5 tỷ đô la. Trong đó, lĩnh vực GameFi chiếm 16,4% tương đương 3,7 tỷ USD.

Footprint Analytics – Xu hướng đầu tư hàng tháng

Footprint Analytics – Phân phối tài chính cho game

Phân tích tài chính GameFi

The Sandbox và Phantom Galaxies

Về bảng xếp hạng tổng vốn đầu tư, vào tháng 1, nhà phát triển game metaverse Animoca Brands đã công bố hoàn thành vòng tài trợ 359 triệu đô la do Liberty City Ventures dẫn đầu. Các dự án game liên quan đến Metaverse hiện đang trong giai đoạn tích cực.

Footprint Analytics – Xếp hạng 1M về Nguồn vốn của dự án GameFi vào năm 2022

The Sandbox, Phantom Galaxies và REVV Motorsport đều là những dự án game của Animoca Brands.

  • Sandbox là game hàng đầu của Animoca Brands, một game xây dựng metaverse. Vào cuối năm ngoái, sau khi ra mắt game alpha, tựa game này ghi nhận tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh đến chóng mặt. Nhưng cơ sở người dùng và giá trị thị trường của nó hiện đang giảm do trì hoãn phát hành phiên bản thử nghiệm của game. Hệ sinh thái game cần sự tham gia và bảo trì liên tục của người dùng để giữ trạng thái ổn định.

Footprint Analytics – Market cap của The Sandbox

  • Phantom Galaxies là một game AAA chuẩn bị ra mắt bản beta vào Quý 3. Gameplay sẽ xoay quanh mô phỏng không gian trực tuyến thế giới mở với những game mech nhịp độ nhanh và cốt truyện hấp dẫn. Người chơi có thể tùy chỉnh các mech và các con tàu để đi làm nhiệm vụ, giải các câu đố và thu thập tài nguyên cho việc chế tạo.

Cuối năm ngoái là thời điểm mà các dự án metaverse đang ở đỉnh cao và lĩnh vực này có nhiều tiềm năng nhất. Nhưng vì dự án metaverse The Sandbox không diễn ra như kế hoạch một lần nữa, việc Phantom Galaxies ra mắt chậm chạp  cũng sẽ dần làm mất đi sự chú ý.

Civitas

Mặc dù một số dự án GameFi đã không còn được chú ý, vẫn còn những game khác được đón nhận nồng nhiệt.

Footprint Analytics – Xếp hạng 1M về Nguồn vốn của dự án GameFi vào năm 2022

Vào tháng 4, Civitas đã thông báo rằng họ đã hoàn thành vòng tài trợ 20 triệu đô la do Delphi Digital và Three Arrows Capital dẫn đầu, với sự tham gia của Framework Ventures, BITKRAFT, DeFiance Capital, Sfermion, CCP Games, Yield Guild Games, Merit Circle và YGG SEA.

Civitas là một trò chơi xây dựng thành phố theo định hướng cộng đồng, nơi người chơi có thể làm việc cá nhân hoặc cộng tác để nâng cấp thành phố thông qua các trận chiến. Nó sử dụng mô hình subDAO trong đó các thành phố được kiểm soát bởi cộng đồng, cho phép các bang hội phát triển khi người dùng làm việc và vote.


Nguồn: Civitas

Trò chơi vẫn đang trong giai đoạn đầu và lối chơi tương đối mới.

  • Thông qua truy cập vào vũ trụ thực tế bằng điện thoại di động, người chơi có thể khám phá token $ CITI cũng như chơi các minigame và tìm các tài nguyên độc đáo cần thiết cho việc chế tạo. Với công nghệ định vị địa lý trong thế giới thực, người chơi sẽ có thể sử dụng chế độ xem bản đồ để xác định vị trí tài sản và tham gia vào các hoạt động rải rác khắp thế giới thực.
  • Nếu chơi trên máy tính, người chơi tương tác với mảnh đất, xác định vị trí, thu thập và chế tạo các mặt hàng, và đăng trên diễn đàn thành phố. Người dùng cũng sẽ có thể truy cập tất cả các tính năng của tháp thành phố, các khu chợ và chế độ xem bản đồ thế giới.

Game đã nhận được đầu tư từ Delphi Digital và Three Arrows Capital trước khi nó đi vào hoạt động thử nghiệm. Tất nhiên, những người tham gia sớm sẽ cần nghiên cứu lộ trình phát triển tiếp theo của nó.

STEPN

STEPN đã hoàn thành một vòng hạt giống trị giá 5 triệu đô la do Sequoia India và Folius Ventures dẫn đầu vào tháng Giêng. Nó cũng được coi là một trong những dự án GameFi hứa hẹn nhất ở giai đoạn này. Nó cung cấp phần thưởng tài chính và giới thiệu một yếu tố của phần thưởng xã hội để thu hút hàng triệu người dùng thông qua Move-to-earn.

Dữ liệu của Footprint Analytics cho thấy rằng các địa chỉ ví $GMT mới và các địa chỉ đang hoạt động đã tăng lên theo từng đợt.

Footprint Analytics – Địa chỉ chuyển GMT trên BSC

Tổng kết

Đối với các dự án GameFi, việc nhận được vốn tài trợ từ các VC nổi tiếng là rất quan trọng để thúc đẩy sự phát triển trong thị trường giá giảm, giúp hiện thực hóa việc mở rộng team và thu hút người dùng để phát triển trò chơi.

Theo Vincy

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất