Axie Infinity đang mất dần người dùng, làm sao để có thể giải quyết vấn đề này?

Mùa hè năm 2021 chứng kiến Axie Infinity dẫn đầu thị trường GameFi đầy bùng nổ. Sang đến năm nay, GameFi dần bảo hòa và có dấu hiệu đi xuống kèm theo vụ hacker tấn công validator node của Ronin khiến họ vừa tổn thất tài sản vừa giảm lượng người dùng.

Axie Infinity đánh mất người dùng

Kể từ cuối năm 2021, xu hướng giảm của Axie ngày càng rõ ràng. Mặc dù nhiều nhà đầu tư vẫn mong chờ sự phục hồi nhưng các dữ liệu on-chain phản ánh tất cả.

Giá NFT giảm gần 60% trong một tháng

Trên Dappradar, dữ liệu economic của Axie giảm sút nghiêm trọng. Giá NFT giảm xuống mức 18,05 USD (12/4), tức giảm đến 57,18% trong vòng một tháng và giá trị giao dịch tổng thể của NFT cũng giảm xuống còn 60,99 triệu USD, giảm 46,87%. Số lượng người chơi cũng đồng thời giảm 30% trong vòng 30 ngày qua. Tất cả những điều trên cho thấy sức hấp dẫn của Axie đang suy giảm nhanh chóng.

Giá AXS token giảm hơn 30% trong hai tuần

Cả giá NFT và AXS token đều không hề khả quan. Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, sau vụ hacker tất công, giá AXS giảm xuống còn 44,35 USD (12/4), tức giảm hơn 30% trong hai ngày. Đây là một đợt bán tháo mạnh.

Doanh thu giảm hơn 99,7% so với mức đỉnh

Doanh thu trò chơi bắt đầu giảm từ tháng 8 năm ngoái. Biểu đồ bên dưới thể hiện doanh thu đạt đỉnh vào tháng 8/2021 với mức 17,5 triệu USD/ ngày. Đến giữa tháng 4 năm nay, doanh thu hàng ngày ở mức 41.700 USD, tức giảm hơn 99,7% so với thời điểm cao nhất.

Thu nhập người chơi giảm đáng kể

Thu nhập mà người chơi nhận được giảm mạnh khi dựa trên SLP token, một loại token in-game của Axie Infinity. Từ khoảng tháng 7/2021, giá SLP bắt đầu giảm và mất hơn 95% giá trị so với mức cao nhất. Điều đó cho thấy thu nhập người chơi bị ảnh hưởng rất lớn làm cho tốc độ tăng trường người dùng cũng giảm từ đây.

Liệu Axie Infinity có thể đảo ngược tình thế?

Những hạn chế của lĩnh vực game blockchain ngày càng được phản ánh rõ thông qua những điểm sau: 

1. Cơ chế trò chơi đơn giản, mặc dù đã hạ ngưỡng nhưng tính năng chơi kém;

2. Cách chơi tương tự, chủ yếu dựa vào chăn nuôi và chiến đấu;

3. Giữ chân người dùng càng khó, sức hấp dẫn người dùng càng giảm sau khi lợi ích bị giảm.

Thiếu tính năng chơi, chất lượng dự án kém dẫn đến lợi nhuận ngày càng giảm.

Đa số các dự án đều nhận thức rõ những hạn chế này và đội ngũ của Axie Infinity cũng vậy. Họ tiến hành hàng loạt bản nâng cấp, nổi bật là thêm phiên bản Origin cho phép người dùng chơi miễn phí. Bạn có thể bắt đầu với những nhân vật miễn phí và làm quen dần với trò chơi. Origin cũng cải thiện hệ thống chiến đấu với đồ họa phong phú hơn để tăng tương tác với game.

Tuy nhiên phiên bản Origin vẫn chưa thể ra mắt do sự cố đánh cắp của hacker. Nhiều người dùng được trải nghiệm bản thử nghiệm trước, họ cho biết trò chơi vẫn gặp nhiều sự cố, không có phần thưởng hấp dẫn, không thích thú bằng phiên bản thông thường. Liệu đây có phải một bản nâng cấp xứng đáng từ Axie? Đội ngũ dự án phải vượt qua tình thế tiến thoái lưỡng nan khi phải giải quyết vấn đề người dùng và hiệu suất hoạt động sau khi Orgin ra mắt chính thức.

Từ CryptoKitties cho đến Axie Infinity đã phát triển rất tốt, nhưng khả năng của các game blockchain thường có sai sót và cần được phát triển nhiều hơn.

Tổng kết

Những dữ liệu on-chain phản ánh rõ sức hút của Axie Infinity không còn như trước, hay nói cách khác là Axie Infinity đang mất dần người dùng.

Một sản phẩm game thành công luôn đi kèm với lượng người dùng đông đảo, đây là sức mạnh để dự án phát triển lâu dài. Axie Infinity có thể bùng nổ rực rỡ đáng kinh ngạc vào cuối mùa hè năm 2021 là sự công nhận và ủng hộ của người dùng. Bây giờ sự giảm giả nhanh của token cũng liên quan đến người dùng.

Axie Infinity là một trò chơi P2E, người dùng cần đầu tư một số tiền nhất định trước khi tham gia và nhận được phần thưởng bằng token trong quá trình chơi game. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều người chơi với mục đích kiếm tiền chứ không phải vì sức hấp dẫn của trò chơi. Do đó khi lượng lớn người dùng rời đi khi thu nhập của họ giảm mạnh.

Tương tự như Axie, lượng người dùng của The Sandbox đã giảm gần 50% và Decentraland giảm 13% trong 30 ngày gần nhất cho thấy việc không thể giữ chân người dùng là vấn đề thường gặp trong lĩnh vực game blockchain.

- Advertisement -

Giao thức cam kết lại thanh khoản Ethereum TVL vượt quá 4 tỷ USD

Dữ liệu DefiLlama cho thấy TVL của giao thức cam kết lại thanh khoản Ethereum hiện là 4,038 tỷ USD, trong đó năm giao...

Uniswap Foundation đưa ra đề xuất mới để phân bổ phí giao thức cho những người nắm giữ token UNI đã cam kết

Uniswap Foundation đã đưa ra một bài viết về Cuộc bỏ phiếu sẽ bắt đầu vào ngày 8 tháng 3 năm 2024. Đề xuất...

Pudgy Penguins hợp tác với Unstoppable Domains để tạo tên miền .pudgy

Dự án NFT Pudgy Penguins đang ra mắt tên miền .pudgy thông qua hợp tác với Unstoppable Domains.Nhóm cho biết trong một cuộc phỏng...

STRK thay đổi thời gian mở khóa của các token. Dự kiến ​​sẽ có bao nhiêu thay đổi trong quá trình lưu hành?

Lúc 20h tối ngày 20/2, STRK được niêm yết trên OKX, giá cao nhất tăng lên 3,99 USDT trong giờ mở cửa, sau đó...

JP Morgan: Mối tương quan giữa giá bitcoin với dòng ETF giao ngay đang giảm

JPMorgan Chase cho biết mối quan hệ giữa giá Bitcoin và dòng vốn vào và ra của các quỹ ETF giao ngay không còn...

― Advertisement ―

spot_img