Tin nóng ⇢

Altcoin là gì?

Altcoin là gì?

Altcoin hay còn được gọi là “Bitcoin thay thế”, một tên gọi chung của những loại tiền điện tử (Cryptocurrency) khác với Bitcoin. Hầu hết các Altcoin đều là những phiên bản cải tiến của Bitcoin. Sau thành công của Bitcoin vào năm 2009 thì Altcoin cũng xuất hiện từ đó.

Atlcoin là sản phẩm thay thế cho Bitcoin bởi vì nó đã được cải thiện và giải quyết được những điểm yếu trong giao thức của đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin. Đây là loại tiền tệ kỹ thuật số được tạo ra nhằm thay thế Bitcoin. Cũng chính vì sự thành công của Bitcoin mạng ngang hàng P2P nên mới có sự xuất hiện của Altcoin ngày nay.

Từ “Altcoin” là sự kết hợp giữa 2 từ “Alt” và “coin” trong đó Alt nghĩa là thay thế còn coin là đồng xu, hay Altcoin nghĩa là đồng xu thay thế và bao hàm tất cả các loại Cryptocurrency hiện đang có trên thị trường.

Lý do Altcoin xuất hiện là gì?

Như đã đề cập ở trên,  Altcoin là lựa chọn thay cho Bitcoin, nó ra đời nhằm cải thiện những nhược điểm của Bitcoin. Ngoài ra, có khá nhiều Altcoin đang từng ngày cố gắng phát triển để vượt mặt Bitcoin, chẳng hạn như so sánh về tính ẩn danh trong cách thực hiện giao dịch thì Bitcoin có một số đối thủ mạnh như: Dashcoin, Monero, Namecoin hay Zcash coin.

Một yếu tố quan trọng mà một số Altcoin đã cải thiện được từ Bitcoin đó là thời gian giao dịch, trong đó Litecoin và Fastcoin là 2 ví dụ điển hình khi đã cải thiện được thời gian cập nhật mỗi khối. Vì vậy khi nói đến giá trị thương mại thì các Altcoin này luôn có lợi thế hơn so với BTC do tốc độ xử lý giao dịch nhanh. Tuy nhiên, không phải Altcoin nào cũng hoàn hảo, có thể mạnh ở điểm này thì sẽ yếu ở một khía cạnh khác. Hiện tại có khoảng gần 2.500 loại Altcoin.

Một số Altcoin khác thì đổi mới hơn với cách thử nghiệm các tính năng hữu ích mà Bitcoin không có. Ví dụ:

  • Ethereum cung cấp chức năng hợp đồng thông minh, được coi là Bitcoin 2.0.
  • Ripple được thiết kế để phục vụ người dùng chuyển tiền tệ và quy đổi nó sang một loại tiên tệ khác cho người nhận một cách dễ dàng.
  • BitShares mô tả chính nó như là “một phiên bản công bằng của Wall Street.

Altcoin có thực sự cần thiết?

Một số tín đồ Bitcoin cho rằng, altcoin là không cần thiết, và nó sẽ không thể thành công, bởi vì cơ sở hạ tầng của Bitcoin quá lớn để có thể cạnh tranh. Tuy nhiên, các altcoin lại đóng một vai trò quan trọng. Chúng giúp tăng tính thanh khoản cho thị trường tiền điện tử, và thu hút được nhiều nhà phát triển có thực tài hơn.

Các nhà phát triển có thể thử nghiệm altcoin với các tính năng mới lạ. Như một số altcoin mình ví dụ ở trên, nó sẽ làm được những thứ mà Bitcoin không thể làm được. Điều nay, giúp thị trường tiền điện tử thỏa mản được các nhu cầu của người dùng, và đưa tiền điện tử tiến gần hơn vào đời sống thực tiễn.

Ưu điểm và nhược điểm của Altcoin.

Ưu điểm:

Hàng ngàn đồng tiền điện tử xuất hiện làm thị trường tiền điện tử sôi động hẳn lên và có sự phân cấp cộng đồng cryptocurrency rõ ràng hơn. Đó chính là những tín hiệu tốt với thị trường tiền điện tử. Và là cơ hội cho những người muốn kiếm lời với crypto.

Hiện nay nhiều đồng Coin được các nhà đầu tư ưu chuộng, và tin tưởng như: BNB, ETH, XRP, ADA, LINK, ….

Nhược điểm:

Không một đồng coin nào không tiềm ẩn rủi ro. Đến “anh cả” Bitcoin cũng vẫn còn nhiều yếu tố khiến người dùng lo lắng.
Ngày càng xuất hiện nhiều “cá mập” – những người nắm giữ lượng lớn altcoin. Họ bơm rất nhiều tiền vào các đồng coin giá thấp sau đó bán đi để kiếm lợi nhuận khổng lồ. Nhiều đồng Coin chỉ tồn tại một thời gian ngắn.

CÓ NÊN ĐẦU TƯ VÀO ALTCOIN KHÔNG?

Do sự phát triển của cryptocurrency gần đây và mức độ thay đổi của cảnh quan nhanh như thế nào, tất cả các khoản đầu tư cryptocurrency đều có nguy cơ cao. Đến nay, ngay cả Bitcoin vẫn chưa ổn định, và có sự biến động giá cả một cách thường xuyên.

Tuy nhiên, các altcoin là thay đổi cấp số nhân nhiều hơn. Bởi vì chúng có mức giá thị trường thấp (tổng giá trị của tất cả các đồng tiền kết hợp), thị trường altcoin rất dễ bị thao túng giá cả. Các thương gia giàu có – gọi là “cá voi” – bơm một lượng lớn vốn vào các đồng tiền giá thấp để xây dựng sự cường điệu và làm cho giá tăng lên.

Một khi giá đã tăng đáng kể, cá voi bán đồng xu của họ trên sàn giao dịch với lợi nhuận khổng lồ, làm tổn thương nhiều nhà đầu tư tin tưởng vào quá trình này. Phương pháp này được gọi là ” pump và dump “. Điều này không chỉ làm tổn thương trader tham lam mà còn ảnh hưởng đến nhiều yếu tố khác, nhưng nó thường chứng tỏ là hơi thở của một altcoin ngắn đời. Để hiểu hơn về cách làm giá của cá mập, và cách chống lại nó, bạn nên đọc qua bài viết:

Ngoài ra, thị trường này đang tồn tại rất nhiều altcoin tiềm năng, chỉ cần bạn bỏ thơi gian ra nghiên cứu, lựa chọn một số đồng coin mà mình yêu thích, thì khoản đầu tư này có thể đem lại lợi nhuận rất cao cho bạn trong tương lai.

Làm thế nào để sở hữu altcoin.

Cũng giống như Bitcoin, có nhiều cách để có được altcoin.

Cách thứ nhất: bạn có thể đào altcoin (altcoin mining) bằng máy tính có cấu hình cao giống như đào bitcoin. Thường thì thuật toán đào altcoin dễ hơn so với bitcoin nên máy đào altcoin cấu hình cũng thấp hơn.

Cách thứ hai: Bạn cũng có thể mua bán altcoin (trade altcoin) trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Hầu hết các sàn giao dịch sử dụng Bitcoin là trung gian (mặc dù một số sàn trực tiếp sử dụng các cặp giao dịch với tiền pháp định), vì vậy bạn sẽ phải có Bitcoin để có thể trade altcoin. Các sàn lớn hỗ trợ altcoin như: Binance, BittrexPoloniex,…

Ngoài ra bạn có thể mua nó trên sàn giao dịch OTC, và một số chợ đen do một các nhân, hay một nhóm được cộng đồng tin tưởng mở ra.

Ở Việt Nam bạn có thể mua Bitcoin, hoặc một số altcoin trên sàn remitanohuobi OTC, hiện tại hai sàn này đang được rất nhiều nhà đầu tư ở Việt nam tin dùng, nếu bạn chưa biết giao dịch trên hai sàn này, bạn nên xem qua bài viết sau:

Cách thứ ba: Airdrop – Nhiều cộng đồng altcoin cũng đưa ra các chương trình tặng quà để gia tăng sự tiếp xúc coin của họ và thu hút người dùng mới gia nhập cộng đồng. Đây là một cách tuyệt vời để mua coin nếu bạn không biết đào altcoin, có ít tiền hoặc không có kỹ năng trading.

Ví lưu trữ altcoin

Hiện tại, nhiều đồng coin đã có ví lưu trữ riêng của mình, ngoài ra bạn có thể lưu trữ chúng qua các ví cứng như Ledger<a href="https://thecoindesk.com/vi-trezor-la-gi-tim-hieu-ve-vi-tien-ma-hoa-trezor/"Trezods,… dưới đây là bài viết về tốp 5 loại ví lưu trữ Bitcoin và Altcoin an toàn nhất hiện nay, bạn có thể tham khảo qua:

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Có thể bạn quan tâm

Mục lục