Tin nóng ⇢

Web3 to Earn: Nhân rộng và đổi mới

Số lượng các dự án Web3-to-earn trên thị trường đang gia tăng mỗi ngày. Web3-to-earn đi vào cuộc sống một cách rất tinh tế bằng cách tạo nên những liên kết đến tất cả các khía cạnh cuộc sống của chúng ta từ chạy, đạp xe, đọc và viết hay học để kiếm tiền, thậm chí là eat-and-sleep-to-earn.

Phải có điều gì đó phi lý đằng sau sự bành trướng hết sức "hung hãn" này của khái niệm Web3. Ví dụ: chúng ta thấy rằng hầu hết các dự án về Move to Earn rất đồng bộ giống nhau được phát triển rất nghiêm túc, thậm chí một số dự án đã cũ và bị loại bỏ trước đấy thì nay lại trở nên phổ biến hơn bao giờ hết sau khi gắn mác bản thân với web3 và ứng dụng được bán trước cả khi được phát hành. Cũng có nhiều trường hợp ra mắt hẳn cả NFT và khởi chạy token.

Tuy nhiên, sao chép, thử và sai, lặp lại và đổi mới là những quá trình không thể tránh khỏi đối với mọi thị trường. Các NFT của mfers lấy cảm hứng từ meme của đoạn truyện tranh MS Paint "Are ya winning, son" hiện có giá sàn là 2 ETH, đồng thời nằm trong số các blue-chip trên thị trường. Sự ra đời của BAYC không thể thoát khỏi cái bóng của CryptoPunks, nhưng BAYC đã mua lại CryptoPunks để trở thành IP đầu tiên trong thế giới NFT.

Theo cách tương tự, một số lượng lớn các dự án Web3 to Earn đã được khởi chạy theo cách ăn cắp ý tưởng. Họ đã vay mượn mô hình tokenomic kép thành công bao gồm một token quản trị và một token tiện ích in-game, cùng các kịch bản trong kích thích tiêu thụ token, và gắn mác chúng bằng các khái niệm như "cuộc sống lành mạnh", "bảo vệ môi trường" hay "thiền và chánh niệm". Cách Kiếm tiền thu hút người dùng, nhưng không thể phủ nhận rằng họ đang cải tiến và đổi mới cái gọi là Web3-to-earn.

Bài viết này sẽ nói về những đổi mới này và cách mà Web3 to Earn trở nên sống động hơn.

Yêu cầu tối thiểu cho việc tham gia và Free-to-earn

Axie Infinity và StepN được công nhận là những dự án Web3-to-earn thành công nhất. Ngưỡng giới hạn để tham gia đối với Axie Infinity trước đây là 3 Axies, trị giá khoảng $1.900 đô la theo thời giá vào tháng 10 năm ngoái. Ngưỡng tham gia của StepN là 1 đôi giày thể thao NFT có giá sàn hiện tại là 20 SOL, trị giá khoảng $2.000 đô la. Ngưỡng giới hạn để được tham gia ở mức cao tạo rào cản cho một số lượng lớn những người dùng.

So với hai dự án trên, các chương trình Web3 to Earn mới nổi đã hạ thấp đáng kể các rào cản gia nhập. Theo thống kê của Bibi News, Wirtual, Sweatcoin, Calo App, dotmoovs, Aircoins.io và các dự án Web3 mới khác có hỗ trợ tải xuống ứng dụng trên điện thoại di động và người dùng có thể chơi bằng cách đăng ký bằng email hoặc số điện thoại di động của mình.

Giá trị đồng coin của dự án tồn tại hai mặt. Một mặt nó tác động đến ngưỡng giới hạn để người dùng quyết định có nên tham gia vào hay không, mặt khác nó cũng chính là thu nhập mà họ nhận được ghi skin in game. Lấy ví dụ như Sweatcoin và Aircoins. Sweatcoin chưa hỗ trợ giao dịch trên thị trường thứ cấp và token chỉ có thể được sử dụng để mua, đấu giá hoặc tặng các vật phẩm từ 600 đối tác thương hiệu trong ứng dụng. Việc rút token trên Aircoins về địa chỉ cần đáp ứng tiêu chí phải đạt tối thiểu giá trị 20 đô la Mỹ.

Mặc dù ngưỡng giới hạn để tham khi nếu thấp thì có nghĩa là thu nhập cũng sẽ thấp theo, nhưng ngưỡng thấp hoặc thậm chí miễn phí vẫn là xu hướng phát triển của Web3 to earn.

Trước hết, người dùng vẫn là nền tảng của mọi dự án.

Hãy tưởng tượng một trò chơi Play to Earn, bạn phải mua 1 trong số 8.888 NFT để chơi, thì một khi trò chơi này trở nên phổ biến, nó chắc chắn sẽ bị độc quyền bởi những người dùng vừa có tiền vừa nhàn hạ dành nhiều thì giờ cho trò chơi.

Một kiểu game Play to Earn khác, người dùng chỉ cần tải ứng dụng trên điện thoại di động và đăng ký địa chỉ email để gia nhập vào thế giới Web3. Mặc dù lợi nhuận tài chính có xu hướng bằng 0, nhưng người dùng phổ thông có thể tham gia vào nó, cho dù đó cách họ dùng để thử len ​​lỏi, săn đuổi những chủ đề nóng hổi, thực sự là dù họ những người có đam mê với game hay không thì phạm vi và số lượng người dùng cũng không bị giới hạn.

Thứ hai, rào cản gia nhập cao không phải là điều kiện cần thiết để ổn định giá cả.

Nếu yếu tố sản phẩm có thể đánh thẳng vào điểm yếu của thị trường, các tính năng có thể được tối ưu hóa không ngừng, gameplay có thể liên tục được mở khóa, và cộng đồng cũng như văn hóa có thể dần dần được thiết lập, thì giá cả có thể phản ánh giá trị. Uniswap là một ví dụ điển hình. Nó đáp ứng nhu cầu thanh khoản và AMM theo kiểu peer-to-peer, đồng thời cung cấp các chức năng và giao diện đơn giản để giá có thể duy trì ổn định sau các đợt airdrop vô cùng hào phóng của mình.

Một lợi ích khác của Free to Earn là nó hữu số lượng người dùng Web2 khổng lồ. Theo thống kê, đến tháng 11 năm 2021, số lượng người dùng Internet trên toàn thế giới sẽ đạt 4,9 tỷ người. Web2 có thể là nguồn mở rộng người dùng Web3 trực tiếp nhất.

Hãy để một số lượng lớn người dùng Web2 trải nghiệm các sản phẩm Web3 với ngưỡng thấp hoặc miễn phí và họ sẽ nhận ra ý nghĩa từ việc sở hữu các tài sản kỹ thuật số như NFT của riêng họ; quá trình rút tiền sẽ dạy họ cách tạo ví và ghi nhớ mã Mnemonic; nó cũng sẽ cho họ cải thiện hiểu biết về thế giới Web3. Tài khoản – Địa chỉ ví có thể được áp dụng cho nhiều nền tảng mà không cần đăng ký hai lần và sẽ không bị các bên thứ ba can thiệp khóa lại.

Mở rộng các tính năng cùng ý tưởng mới để web3-to-earn len lỏi vào đời sống

Các dự án Web3 to Earn mới đang mở rộng các tính năng và ý tưởng ứng dụng. Ví dụ: từ phạm vi Move-to-earn đã được mở rộng thành đi bộ, lái xe, tập thể dục, hay thiền để kiếm tiền. Các dự án liên quan đáng chú ý có thể nói đến bao gồm Wirtual, dotmoovs, VICMOVE, PUML Better Health, BikeRush, ZenCats, v.v.

Hình thức Web3-to-earn cũng ngày càng thú vị hơn. Ví dụ: Genopets, một dự án Move-to-earn trên Solana, trích xuất dữ liệu chuyển động của người chơi từ thiết bị di động và chuyển đổi nó thành điểm kinh nghiệm, người dùng có thể sử dụng điểm này để nâng cấp vật nuôi trong trò chơi nhằm kết hợp khi di chuyển và chơi game.


Genopets kết hợp M2E với GameFi

Sự mở rộng đa dạng các ý tưởng ứng dụng là kết quả của quá trình khám phá dần nhu cầu của người dùng.

Khi thời tiết xấu, dự án Move to Earn, mà được kết hợp với chức năng khiêu vũ, yoga và thiền để kiếm tiền, có thể bù đắp cho nhu cầu chạy bộ ngoài trời của người dùng. Đối với những người dùng có thói quen đạp xe, chức năng Bike-to-Earn có thể dễ dàng đi vào cuộc sống của họ. Tất cả những gì anh ấy phải làm là tải xuống ứng dụng và mở nó trước mỗi lần chạy xe.

Dự án Web3 to Earn cũng đang thúc đẩy lối sống tích cực hơn như tập thể dục, học tập, bảo vệ môi trường, thiền định và chánh niệm.

Như đã được đề cập trong bài viết "X-to-earn trước vòng xoáy chi phí đầy chết chóc", đối với dự án Web3 to Earn, người dùng ban đầu có mục đích là Kiếm tiền, nhưng sau một thời gian kiên trì, họ bắt đầu nhận ra một số lợi ích phi tài chính bao gồm một cơ thể đẹp hơn, một cơ thể khỏe mạnh hơn, một trạng thái tinh thần tích cực hơn, v.v.

Một cuộc khảo sát cho thấy đối với một dự án như vậy, ngay cả khi nó có khả năng rơi vào "vòng xoáy tử thần", 83% người dùng vẫn sẵn sàng tiếp tục sử dụng. Một số người dùng thậm chí sẵn sàng tiếp tục tham gia sau khi dự án mất đi tính phổ biến. So với bài hướng dẫn fitness đơn thuần, người dùng có thể kiểm tra được phần thưởng tài chính từ Web3 to Earn mang lại hàng ngày và sẽ có động lực để lựa chọn lối sống lành mạnh.


83% người dùng lựa chọn vẫn giữ giày dù StepN bước vào vòng xoáy tử thần

Ví dụ, Solana có một dự án tên là Poppin, tập trung vào Ăn để kiếm tiền. Sau khi chụp ảnh đồ ăn, bạn có thể nhận được một NFT thú nuôi Pop N' Bites. Thú nuôi được cho ăn bằng cách chụp ảnh thức ăn mỗi ngày. Các Pop N' Bites trông như thế nào tùy thuộc vào loại và lượng thức ăn bạn ăn. Mặc dù thông tin về dự án vẫn còn tương đối ít, nhưng có thể suy đoán rằng đây có thể là một dự án thúc đẩy người dùng ăn uống lành mạnh và thực hiện nhiều chế độ ăn kiêng.

Bên cạnh đó, Web3 to Earn còn cho phép người dùng bắt kịp xu hướng một cách thú vị và mới lạ hơn. Khi bạn đăng trên nền tảng xã hội số tiền bạn kiếm được từ việc chạy bộ và số tiền bạn kiếm được từ thiền định, bạn có thể thể hiện lối sống tiên phong của mình và thu hút những người tham gia Web3 khác tương tác với bạn.

Đây là nơi các thuộc tính xã hội được bộc lộ. Trên thực tế, trong số các dự án Web3 để kiếm tiền được thống kê, nhiều dự án liên quan đến các yếu tố xã hội, chẳng hạn như hỗ trợ thích nội dung của người sáng tạo và hỗ trợ trò chuyện giữa người dùng. Các thuộc tính xã hội có thể nâng cao đáng kể mức độ gắn bó của người dùng.

Các ứng dụng Web2 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của tương tác xã hội. Ví dụ: trong cộng đồng Keep, các chuyên gia thể dục chia sẻ kết quả tập thể dục của họ và ăn uống lành mạnh, mang lại động lực cho những người dùng khác. Trong cộng đồng Dianping, người dùng chia sẻ trải nghiệm của họ và thu hút những người dùng khác trải nghiệm. Đây cũng là xu hướng của dự án Web3 to Earn.

Phần kết

Làn sóng Web3 đang chen dần vào cuộc sống của chúng ta, với việc gia tăng sự đón nhận nhanh chóng thông qua hình thức Kiếm tiền. Bất chấp sự bất hợp lý và bong bóng của thị trường, Web3 to Earn cũng đang được cải tiến và đổi mới. Ngưỡng tham gia vào so với ban đầu được hạ thấp, tính năng và điều kiện Kiếm tiền được mở rộng, quan niệm về cuộc sống lành mạnh và bảo vệ môi trường được nhấn mạnh, đồng thời các thuộc tính xã hội được tích hợp.

Như a16z đã có những phản hồi tích cực, tương lai của thu nhập là X-to-Earn thay cho work-to-earn như cách truyền thống. Có thể một ngày nào đó, toàn bộ nội dung Web3 to Earn sẽ trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta sau khi trải qua các đợt FOMO của thị trường, lòng tham và cả sự nguội lạnh.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục