Tin nóng ⇢

Vitalik thông báo Ethereum Rollup sẽ được tăng tốc

Đã có cách giải quyết được sự tắc nghẽn của mạng Ethereum. Rollup được mong đợi sẽ gia tăng thông lượng giao dịch theo một cách có trình tự. 

Vitalik Buterin đã thông báo về giải pháp L2 trong một lần thực hiện phỏng vấn trên podcast với The Tim Ferriss Show. Nó có thể gia tăng khả năng xử lý giao dịch của Ethereum lên gấp 100 lần. Giải pháp này được gọi là “rollup”. 

Nó sẽ sản xuất ra các chuỗi phụ để giải quyết các đơn hàng, sau đó cho đi lưu trữ. Rồi tiếp tục phân tách các kết quả nhận lại, quay trở lại mạng chính Ethereum

Phương pháp này được cải tiến bởi công ty Optimism. Theo như Vitalik, phương pháp này sẽ được thử nghiệm beta trong một tháng trước khi cho hoạt động.

Ngoài ra, trong trường hợp mạng chung cần nhiều dung lượng hơn so với rollup có thể cung cấp. Cơ chế sharding của Ethereum 2 sẽ được chuẩn bị sẵn sàng vào lúc đó

Ngày 14 tháng 4 là thời điểm Ethereum chọn để cho ra mắt bản nâng cấp có tên là Berlin. Nó nằm tại khối 12244000 nhưng sẽ không bao gồm rollup. 

Việc nâng cấp tiếp theo là nằm ở London – mùa hè năm 2021. Nhưng đến Vitalik cũng không nói rõ liệu giải pháp này đã hoàn thiện lúc đó hay chưa. 

Sự cần thiết của Ethereum

Vấn đề trước mắt của Ethereum là phải giải quyết được tắc nghẽn mạng. Bởi vào năm 2017 khi Crypto Kitties NFT đổ bộ, nó đã xảy ra tắc nghẽn. 

Nó đã khiến cho sự kiện trên trở nên rối bời. Giải pháp thức thời nhất lúc đó – Ethereum 2. Ta đã phải thấy sự chậm trễ trong việc cải tiến và triển khai.

DeFi ra mắt vào năm 2020 và tăng trưởng nhanh chóng như đổ thêm dầu vào lửa vào vấn đề. Bởi lúc ấy, hình thức cho vay phi tập trung và các công cụ tài chính khác đang rất thịnh hành. Từ đó khiến cho chi phí giao dịch và thời gian xử lý cũng gia tăng theo.

Ảnh hưởng đến giá Ethereum

Giá ETH trên thị trường có mối quan hệ tương quan trực tiếp với chi phí giao dịch. Vào đầu tháng 3 năm 2021, phí gas giảm mạnh gần 70%. Vào thời điểm đó, giá thị trường của Ethereum đã tăng trưởng 11,5% chỉ trong một ngày.

Những kẻ ngáng đường

Thực tế mỗi khi Ethereum gặp sự cố, các đối thủ cạnh tranh của nó rất mừng vì được lợi. Bởi không chỉ Ethereum mà bất kỳ mạng nào cũng phải chịu sự cạnh tranh gay gắt. Nhất là trong việc phục vụ DeFi và trong các lĩnh vực hợp đồng thông minh hữu ích. 

Chẳng hạn như Ripple, Cardano và XRP đều là những mạng đã xuất hiện từ lâu. Và họ có thể di chuyển qua bình thường. Tuy nhiên Ripple đang gặp vấn đề liên quan đến pháp lý.

Hiện tại, Ripple và 2 CEO của nó đang bị kiện bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ. Bởi nó đã bán chứng khoán nhưng chưa đăng ký.

Hay Binance Smart Chain (BSC) – một đối thủ mới cũng đang tận dụng cơ hội này. Vào tháng 1, Chủ tịch Binance, CZ đã đưa ra 1 tweet thông báo. DEX trên BSC rẻ hơn 49 lần so với Ethereum vào năm 2020.

Theo BeInCrypto

Có thể bạn quan tâm

Mục lục