Tin nóng ⇢

Vì sao game play-to-earn có sức hút lớn hơn play-and-earn?

Ngành công nghiệp trò chơi tiền điện tử đang biến đổi mạnh mẽ. Sau khi tăng trưởng nhanh chóng trong năm vừa qua, nhiều game thành công đã nỗ lực giải quyết lo ngại về khả năng bền vững bằng cách tập trung cải thiện độ giải trí, giao diện và lối dẫn chuyện để giữ chân người chơi.

Sự chuyển dịch từ hình thức "play-and-earn" sang "play-to-earn" cho thấy chỉ trong một năm ngắn ngủi, các chain game đã dần hoàn thiện, đồng thời ngày càng nhiều người để mắt nhiều hơn đến tiềm năng phát triển tương lai của những game này.

Tuy nhiên, những loại hình game không quá chú tâm vào trải nghiệm người dùng, trở thành nơi kiếm lợi nhuận thay vì giải trí thông thường.

Đối với các game tập trung vào metaverse họ sẽ xây dựng trò chơi phong phú cho người dùng. Nhưng sự phát triển của những dự án này bị chậm lại ở một gốc độ nhất định.

Khi ta bàn về tương lai của trò chơi điện tử, công nghệ blockchain đem đến cho người chơi cơ hội kiếm được tiền thật. Những game play-to-earn này đã trở nên phổ biến với tốc độ chóng mặt trong thời kỳ đại dịch, cách mạng hóa hoàn toàn để trở thành mô hình pay-to-play (trả tiền để chơi) truyền thống, tương tự như các game Võ Lâm Truyền Kỳ, Phong Thần ngày xưa.

Chúng ta đều biết blockchain game sẽ là một thành phần trọng yếu trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử, nhưng tương lai của blockchain game sẽ ra sao?

Theo Forbes, tổng giá trị giao dịch tài sản kỹ thuật số của game P2E lên đến hàng tỷ đô la. Chẳng hạn, Axie Infinity, một game nổi tiếng của công ty Sky Mavis có trụ sở tại Việt Nam với lượng người dùng khủng lên đến 2,5 triệu người chơi hàng ngày.

Axie là blockchain game hoạt động trên Ethereum đầu tiên có lượng giao dịch vượt mốc 1 tỷ đô la vào tháng 8/2021. Cùng với sự bùng nổ của thị trường GameFi sau đó, nhiều nhà phát triển tập trung phát hành các dự án bản sao của Axie nhanh nhất để thu lợi từ chúng.

Đến năm 2022, nhiều tựa game thành công như Axie tìm cách giữ chân lượng người dùng khi nó đang giảm dần, họ đưa ra nhiều bản cập nhật giúp cải thiện game và đổi mới đồ họa thu hút người chơi mới.  

Chỉ những game có nội dung đặc sắc mới có thể hưởng lợi từ sự phát triển của thị trường chain game. Người chơi không chỉ muốn "play-and-earn", "play-to-earn" mới thực sự là điều họ hướng tới.

Vậy play-to-earn là một game như thế nào? Giống như các game truyền thống, đồ họa và tính giải trí là những yếu tố quan trọng lôi cuốn người chơi tham gia vào game. Một blockchain game hoàn thiện sẽ có thể ứng dụng công nghệ blockchain để kết hợp với các tài sản kỹ thuật số có giá trị, đáp ứng cả hai yếu tố "play" và "earn".

Những dự án game cần có đội ngũ thiết kế dày dặn kinh nghiệm và tư duy thẩm mỹ tốt để tạo ra trò chơi chất lượng cao, vừa đảm ứng nhu cầu giải trí và kiếm lợi nhuận cho người dùng.

Chúng ta nên tận dụng công nghệ blockchain, từ đó tăng độ tương tác và giải trí cho người chơi, cho phép họ hoàn toàn kiểm soát tài sản trong game của mình và tự do giao dịch khi cần thiết.

Trước tốc độ phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp trò chơi tiền điện tử, chúng ta có cơ sở tin rằng play-to-earn sẽ dần thay thế play-and-earn và trở thành xu hướng chủ đạo của thị trường.

Có thể bạn quan tâm