Tin nóng ⇢

Tìm hiểu về zkRouter, cải tiến công nghệ cầu nối chuỗi chéo mới của Multichain

Zero Knowledge Proof (ZKP), như một giải pháp phi tập trung và đáng tin cậy để mở rộng blockchain Ethereum, dần được áp dụng rộng rãi. Trong thế giới blockchain, những lợi thế đến từ sự phụ thuộc vào cơ sở không tin cậy, tính toán nhẹ trên chuỗi, độ trễ thấp và một số thứ khác. Đặc biệt, ZKP có nhiều lợi thế hơn trong việc giải quyết các vấn đề bảo mật cầu xuyên chuỗi hiện tại ở cấp độ tin cậy rõ ràng. Từ đó, Multichain phát triển zkRouter, một cải tiến công nghệ cầu nối chuỗi chéo dựa trên ZKP.

Ưu điểm của zkRouter

Ưu điểm của zkRouter khi áp dụng công nghệ ZKP vào khả năng tương tác giữa các chuỗi bao gồm:

1) Không tin tưởng

Các thông điệp liên lạc xuyên chuỗi được zk-SNARK chứng minh mà không đưa ra các giả định tin cậy bên ngoài. Trên cơ sở bảo mật của chuỗi công khai bên ngoài và sự đồng thuận cơ bản, miễn là có một nút trung thực trong mạng chuyển tiếp, tính bảo mật của chuỗi chéo zkRouter có thể được đảm bảo.

2) Khả năng mở rộng và hiệu quả

zkRouter cho phép nhiều dApp chạy trên nó hơn và tính toán trên chuỗi nhẹ để một số lượng lớn các giao dịch chạy đồng thời với độ trễ thấp để tạo ra các kết quả chứng minh chi phí chuỗi.

3) Ngưỡng thấp và phi tập trung

Các nhà khai thác node trên zkRouter có thể tham gia xác minh các giao dịch xuyên chuỗi mà không cần tài sản thế chấp. Cơ chế này làm cho việc thiết lập các nút zkRouter trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, đồng thời có thể nâng cao hơn nữa mức độ phi tập trung.

Ứng dụng của zkRouter

1) Trao quyền cho các ứng dụng xuyên chuỗi

Công nghệ zkRouter sử dụng công nghệ ZKP để đồng bộ hóa sự đồng thuận của chuỗi nguồn với chuỗi đích và không có giới hạn về khả năng mở rộng, vì vậy giao thức tương tác chuỗi chéo do zkRouter xây dựng có thể được áp dụng cho nhiều tình huống ứng dụng. Các nhà phát triển có thể sử dụng zkRouter, một cơ sở hạ tầng xuyên chuỗi phổ biến và không cần tin cậy, để trao quyền cho các ứng dụng của họ và mở rộng các chức năng ứng dụng của họ. Đồng thời, họ có thể nâng cao hơn nữa trí tưởng tượng của mình trong việc phát triển đổi mới sinh thái chuỗi khối, từ đó mang đến các kịch bản ứng dụng mới.

2) Chuỗi chéo tài sản

Cầu nối chuỗi chéo tài sản (cross-chain bridge) hiện là một trong những dApp phù hợp nhất cho zkRouter và đây cũng là bối cảnh có nhiều nhu cầu về chuỗi chéo nhất. Chuỗi chéo tài sản dựa trên zkRouter không có cơ sở tin cậy, điều này có thể làm giảm đáng kể khả năng xảy ra sự cố bảo mật cầu nối chuỗi chéo và loại bỏ nghi ngờ của người dùng về các cầu tập trung. Đồng thời, zkRouter có tính linh hoạt cao và thân thiện với các dự án cầu nối chuỗi chéo đang chạy hoặc khởi động, đồng thời hỗ trợ nhiều mô hình cầu nối chuỗi chéo, chẳng hạn như: Mint/Burn, pool thanh khoản hoặc mô hình kết hợp của hai.

3) Oracle đáng tin cậy trên chuỗi

zkRouter có thể chuyển và lưu trữ tiêu đề khối của chuỗi nguồn sang chuỗi đích một cách đáng tin cậy và thông tin được chuyển tiếp qua zkRouter cũng có thể được sử dụng bởi các dApp hiện có khác. Sự tương tác này cho phép các ứng dụng khác xác định xem một giao dịch có xảy ra trên chuỗi nguồn hay không. Khác với các oracle thu thập thông tin ngoài chuỗi khác, các oracle được xây dựng trên zkRouter sẽ đáng tin cậy hơn do các đặc điểm của kết quả ZKP.

4) Khả năng tương tác hợp đồng đa chuỗi

zkRouter sẽ cung cấp cơ sở kỹ thuật cho khả năng tương tác đa chuỗi (multi-chain) để phát triển hợp đồng thông minh và các ứng dụng có thể gọi nhiều chuỗi một cách hiệu quả và an toàn. Các nhà phát triển không cần bị giới hạn trong tư duy vững chắc về phát triển chuỗi đơn, họ cũng không cần phải đánh đổi giữa ưu điểm và nhược điểm của đa chuỗi. Các nhà phát triển có thể dễ dàng hoàn thành các cuộc gọi khả năng tương tác hợp đồng chuỗi chéo giống như phát triển hợp đồng trên cùng một chuỗi. Điều này cho phép các dApp tiếp tục tận hưởng khả năng mở rộng kinh doanh do khả năng tương tác đa chuỗi mang lại, chẳng hạn như: phân phối đa chuỗi các trò chơi blockchain, Lending/ Borrowing đa chuỗi trong Defi

5) Hoán đổi chuỗi chéo

Hiện tại, việc áp dụng swap trên chuỗi chỉ giới hạn trong hệ sinh thái chuỗi đơn, mặc dù có thể triển khai trên nhiều chuỗi nhưng tài sản giữa các chuỗi khác nhau bị phân mảnh nghiêm trọng, điều này hạn chế giới hạn trên của sự phát triển của Swap. Sử dụng zkRouter có thể giải quyết hiệu quả các vấn đề hiện có và trao quyền cho Hoán đổi chuỗi chéo.

6) Phát hành tokenNFT đa chuỗi

Sử dụng zkRouter có thể dễ dàng đúc và phát hành token và NFT, đồng thời triển khai đa chuỗi một cách hiệu quả. Điều này giải quyết các thách thức về khả năng tiếp cận và thanh khoản mà các cầu nối chuỗi chéo truyền thống phải đối mặt, cải thiện hơn nữa trải nghiệm người dùng.

Tiến độ và lập kế hoạch zkRouter

Multichain đã cam kết thúc đẩy sự phát triển của chuỗi chéo và khả năng tương tác, gần với việc phát hành zkRouter, Multichain tin tưởng công nghệ này sẽ cách mạng hóa giao tiếp và khả năng tương tác giữa các blockchain như thế nào và muốn chia sẻ thêm về thông tin công nghệ đột phá này, đồng thời chứng kiến ​​những khả năng mới do zkRouter tạo ra cho blockchain.

Hiện tại, đội ngũ phát triển của Multichain đã cho ra bản demo và đang trong quá trình kiểm chứng. Đồng thời, để cộng đồng có thể thấy ứng dụng thực tế của công nghệ này và hiểu các kịch bản ứng dụng tiềm năng của nó, Multichain sẽ sớm ra mắt một trang web liên quan để giải thích khái niệm ZKP và cách zkRouter có thể sử dụng chúng để cung cấp chuyển tin nhắn xuyên chuỗi an toàn và đáng tin cậy.

Ngoài ra, Multichain sẽ công bố kế hoạch phát triển kinh doanh của zkRouter và mong muốn được hợp tác với các dự án có chung tầm nhìn. Cho dù đó là nhà phát triển muốn xây dựng ứng dụng mới hay doanh nghiệp muốn đơn giản hóa hoạt động, zkRouter có thể giúp họ đạt được mục tiêu của mình.

Sự ra mắt của zkRouter là một bước quan trọng trong lĩnh vực khả năng tương tác giữa các chuỗi và là một bước vững chắc hướng tới một vũ trụ đa chuỗi phi tập trung hơn nữa. của các hệ sinh thái chuỗi khối tập trung và có thể tương tác.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục