Tìm hiểu về Lens Protocol từ đội ngũ AAVE: nó sẽ biến đổi phương tiện truyền thông xã hội như thế nào?

Lens Protocol đang biến đổi phương tiện truyền thông xã hội như thế nào?

Meta, công ty mẹ của Facebook, đã đe doạ rút khỏi thị trường Châu Âu do phản đối các quy định bảo mật dữ liệu mới nhất của EU, nhóm nghiên cứu giao thức tài chính mở Aave đã tung ra công cụ xã hội phi tập trung Lens Protocol vào ngày 7 tháng 2 và bắt đầu triển khai nền tảng truyền thông xã hội của Web3

 

Hiện tại, Lens đã chạy trên Mumbai, mạng thử nghiệm của chuỗi Polygon và trang web chính thức đã được phát hành. Người sáng lập Aave, Stani Kulechov, đã mô tả Lens trên Twitter là "một giao thức truyền thông xã hội Web3 mở, cho phép bất kì ai cũng có thể tạo hồ sơ mạng xã hội tự do và xây dựng các ứng dụng mạng xã hội mới vì không có sản phẩm thực tế nào có sẵn cho người dùng, chỉ từ mô tả này, Lens sẽ cho phép các phương tiện truyền thông xã hội khác xây dựng các phần mềm phụ trợ với nó. Trang web chính thức của Lens cho thấy rằng giao thức cho phép người dùng tạo hồ sơ dựa trên NFT, có thể lưu trữ các bài đăng, xuất bản nội dung và sắp xếp lịch sử người theo dõi; nội dung được lưu trữ trên IPFS có chức năng chia sẻ doanh thu; nó cũng có một chức năng quản trị tích hợp cho những người theo dõi lẫn nhau.

Lens đang cố gắng phá vỡ quyền kiểm soát dữ liệu người dùng của các phương tiện truyền thông xã hội tập trung như Twitter và Facebook. "Người tạo nội dung phải có quyền và quyền kiểm soát để xuất bản nội dung." Vậy, nó sẽ trả về dữ liệu nội dung cho người dùng như thế nào?

Phá vỡ sự kìm kẹp của mạng xã hội đối với người dùng 

Lens Protocol không thể được dịch đơn giản là "Giao thức ống kính". Theo trang web chính thức của nó, tên của nó thực sự bắt nguồn từ Lens Culinaris (đậu lăng), một loài thực vật phân nhánh cao với vỏ đậu lăng hình thấu kính. Có mối quan hệ cộng sinh với một số vi khuẩn trong đất, rễ cây nằm trong lòng đất sẽ cung cấp nguồn nitơ cho cây trồng xung quanh.

Từ tên của giao thức Lens, nó hy vọng rằng các tương tác của người dùng trên phương tiện truyền thông xã hội có thể tạo thành một liên kết gốc trong sản phẩm này, kết nối với nhau và tạo ra giá trị.

Giao thức Lens vẫn chưa có sản phẩm để người dùng trải nghiệm, nhưng trang web chính thức cho thấy một ứng dụng xã hội sẽ ra mắt trong thời gian tới. Nhóm Aave đã tuyên bố công khai rằng "ứng dụng truyền thông xã hội hàng đầu" sẽ ra mắt trong quý đầu tiên để cung cấp ví dụ cho các nhà phát triển khác.

 

Giao thức Lens là một biểu đồ xã hội Web3 được xây dựng trên hệ sinh thái Polygon, nhằm mục đích cho phép người sáng tạo có kết nối giữa họ và cộng đồng, tạo thành một sản phẩm xã hội hoàn toàn có thể tổng hợp, do người dùng sở hữu. Ngay từ đầu, giao thức đã lưu ý đến tính mô-đun, cho phép thêm các tính năng và bản sửa lỗi mới, đồng thời đảm bảo rằng nội dung và các mối quan hệ xã hội mà người dùng có là không thay đổi.

Giao thức Lens cải tiến như thế nào so với các nền tảng mạng xã hội hiện có? 

Các nền tảng mạng xã hội hiện tại khác nhau đọc dữ liệu từ cơ sở dữ liệu tập trung và dữ liệu cá nhân của người dùng, thông tin bạn bè và nội dung đã xuất bản bị khóa trong một mạng cụ thể và thuộc sở hữu của nhà khai thác mạng. Theo giao thức Lens, "đđiều này sẽ khiến mọi nền tảng xã hội chơi trò chơi có tổng bằng 0 để bạn chú ý"

Giao thức Lens khắc phục điều này bằng một "biểu đồ xã hội mở mà bất kỳ ứng dụng nào cũng có thể cắm vào." Mọi ứng dụng sử dụng giao thức sẽ mang lại lợi ích cho toàn bộ hệ sinh thái và các trò chơi có tổng bằng không sẽ trở thành trò chơi cộng tác, nơi các nhà phát triển có thể thiết kế những trải nghiệm xã hội có ý nghĩa mà không cần dùng đến các thuật toán phản hồi để có được sự chú ý của người dùng.

Ngoài ra, vì người dùng sở hữu dữ liệu của họ nên họ có thể đưa dữ liệu đó vào bất kỳ ứng dụng nào được xây dựng trên giao thức Lens. Là chủ sở hữu thực sự của nội dung, "người sáng tạo không còn phải lo lắng về việc mất nội dung, của mình do các thay đổi về chính sách và thuật toán của nền tảng."

Sự bế tắc gần đây giữa công ty mẹ của Facebook là Meta và các quy định mới về quyền riêng tư của Liên minh Châu Âu là một minh họa hoàn hảo về mối đe dọa mà phương tiện truyền thông xã hội tập trung gây ra cho người dùng vì quyền kiểm soát của họ đối với dữ liệu người dùng.

Do Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu hiện đang đàm phán kế hoạch thay thế Thỏa thuận truyền dữ liệu xuyên Đại Tây Dương, đã bị Tòa án Công lý châu Âu bác bỏ vào năm 2020, kết quả của các cuộc đàm phán mới nhất có thể ảnh hưởng đến một số gã khổng lồ công nghệ, bao gồm cả Meta. Meta đã đe dọa trong báo cáo thường niên vào thứ Năm tuần trước rằng họ sẽ rút Facebook và Instagram ra khỏi châu Âu nếu không thể tiếp tục chuyển dữ liệu người dùng về Mỹ.

Nếu điều này xảy ra, cả Meta và những người sử dụng sản phẩm của nó sẽ bị ảnh hưởng. Điều này cũng làm nổi bật tầm quan trọng của sứ mệnh "dữ liệu do người dùng kiểm soát" trong thời đại Web3. Lens và các ứng dụng khác đang trên đường xây dựng phương tiện truyền thông xã hội phi tập trung Web3.

Hỗ trợ nội dung gốc NFT

Trong phương tiện truyền thông xã hội Web2.0 hiện tại, đăng ký tài khoản, xác thực danh tính, xuất bản nội dung, theo dõi người khác, bình luận và thu thập nội dung đều là những chức năng cơ bản. Trong các sản phẩm xã hội do giao thức Lens tạo ra, các chức năng này sẽ được tích hợp vào công nghệ NFT.

Trên phương tiện truyền thông xã hội sử dụng giao thức Lens, ví sẽ là vật mang danh tính của người dùng. Tạo tài khoản xã hội tương đương với tạo hồ sơ trên blockchain. Hồ sơ này với thông tin hồ sơ của người dùng sẽ được tính bằng NFT

"Hồ sơ NFT" là chìa khóa để Lens có thể cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát nội dung của riêng họ và sẽ chứa lịch sử của tất cả các bài đăng, nhận xét và nội dung khác mà người dùng tạo ra. Nội dung, dữ liệu chú ý, nhận xét và yêu thích do người dùng đăng tải có liên quan đến NFT.

 

Nội dung do người dùng xuất bản được chia thành các bài đăng, nhận xét và phản hồi. Trong số đó, các bài đăng là nội dung cơ bản, còn các tấm gương và bình luận cung cấp các chức năng bổ sung. Nội dung do người dùng đăng tải có thể là văn bản, hình ảnh, video,… Những nội dung này sẽ được lưu trữ trong giao thức truyền tải văn bản phân tán IPFS hoặc Arweave và tất nhiên chúng cũng có thể được lưu trữ trên một máy chủ tập trung, không ảnh hưởng đến người dùng kiểm soát dữ liệu, bởi vì tệp cấu hình NFT trên chuỗi là cốt lõi của sự kiểm soát của người dùng.

Về chức năng theo dõi của phương tiện truyền thông xã hội, giao thức Lens cũng đã trải qua một sự chuyển đổi NFT – khi người dùng theo dõi một hồ sơ trên giao thức Lens, họ sẽ nhận được "Theo dõi NFT", có thể được mã hóa bởi người sáng tạo và cộng đồng với giá trị bổ sung. Ví dụ: vì Follow NFT có chức năng quản trị tích hợp, lấy biểu quyết làm ví dụ, nó có thể được sử dụng để tạo một tổ chức quản trị phi tập trung xã hội DAO và người sáng tạo có thể sử dụng Follow NFT và các thuộc tính khác nhau của nó để tạo chiến lược bỏ phiếu, chẳng hạn "1000 người theo dõi trước đây mỗi người có một phiếu bầu" hoặc "bạn theo dõi càng lâu, bạn càng có nhiều quyền biểu quyết".

Phương tiện truyền thông xã hội hiện tại cũng có các bộ sưu tập và bộ sưu tập Lens cho phép người sáng tạo kiếm tiền từ nội dung của họ. Vì người sáng tạo sở hữu nội dung gốc thông qua Lens nên họ có thể cho phép người theo dõi mua nội dung đó. Khi người dùng đưa nội dung gốc vào "hồ sơ NFT" của họ, anh ta có thể chọn thiết lập mô-đun yêu thích và cũng có thể đính kèm các điều kiện, chẳng hạn như cho phép mở mục yêu thích trong một khoảng thời gian nhất định hoặc chỉ cho phép một số lượng nhất định trong số các mục yêu thích. Các nhà phát triển cũng có thể thêm nhiều chức năng hơn vào mô-đun bộ sưu tập của họ.

Đối với cài đặt của các chức năng trên, Lens cung cấp phương pháp phát triển mô-đun cho các nhà phát triển ứng dụng xã hội, giúp đơn giản hóa quá trình phát triển. Theo kế hoạch được tiết lộ bởi người sáng lập Aave, Stani Kulechov, trong quý đầu tiên của năm 2022, Lens sẽ ra mắt một ứng dụng cung cấp mẫu tham chiếu cho các nhà phát triển ứng dụng xã hội khác.

Những sản phẩm của Lens chưa được ra mắt và chúng tôi chưa thể đánh giá độ tin cậy của các chức năng được tiết lộ, nhưng đối với lĩnh vực xã hội Internet, DApps trên blockchain đang hiện thực hóa trí tưởng tượng của mọi người về nền tảng xã hội Web3.0.
 

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất