Coinbase kế hoạch đóng cửa hầu hết các hoạt động tại chi nhánh Nhật Bản

Sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase Global có trụ sở tại Hoa Kỳ đang lên kế hoạch đóng cửa phần lớn hoạt động của mình tại Nhật Bản như một phần của động thái điều chỉnh đầu tư quốc tế trong bối cảnh lĩnh vực tài sản kỹ thuật số sụt giảm.

Coinbase kế hoạch đóng cửa hầu hết các hoạt động tại chi nhánh Nhật Bản
Coinbase kế hoạch đóng cửa hầu hết các hoạt động tại chi nhánh Nhật Bản

Sự thay đổi diễn ra ngay sau khi công ty thông báo cắt giảm 20% lực lượng lao động trên toàn cầu, đợt sa thải mới nhất tại công ty có trụ sở tại San Francisco.

Coinbase đang thu hẹp quy mô ở Nhật Bản ngay cả khi quốc gia này nới lỏng một số quy tắc tiền điện tử.

“Chúng tôi đã quyết định cắt giảm phần lớn hoạt động của mình tại Nhật Bản, điều này dẫn đến việc loại bỏ hầu hết các vai trò trong thực thể Nhật Bản của chúng tôi,” Nana Murugesan, phó chủ tịch phát triển kinh doanh và quốc tế, cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Tư (11/01).

Ông cho biết Coinbase sẽ không bình luận về hoạt động mua bán và sáp nhập tiềm năng khi được hỏi liệu đơn vị Nhật Bản có thể được bán hay không.

Murugesan không nói rõ có bao nhiêu nhân viên Nhật Bản bị ảnh hưởng và cho biết vẫn còn một số lượng nhỏ để đảm bảo an toàn và bảo mật tài sản của khách hàng.

Ông nói thêm rằng Coinbase đang trong giai đoạn chuyển đổi cho đến khi các cuộc thảo luận với Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản được hoàn tất. Giám đốc điều hành Nhật Bản Nao Kitazawa tham gia vào các cuộc đàm phán đó và các bước tiếp theo của ông sẽ được hoàn tất sau đó, Murugesan nói.

Coinbase trước đây đã hợp tác với Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ để ra mắt sàn giao dịch tiền điện tử tại Nhật Bản vào năm 2021. Công ty từ lâu đã tập trung vào việc tăng cường sự hiện diện của mình ở nước ngoài, với Armstrong nói rằng “mở rộng quốc tế thực sự là cốt lõi cho sứ mệnh của chúng tôi là tăng cường tự do kinh tế trên thế giới.”

Điều này lại vô tình thúc đẩy đối thủ Binance – sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số lớn nhất đang tìm cách có giấy phép để trở lại hoạt động tại Nhật thông qua hành động đã mua lại sàn giao dịch Sakura Exchange BitCoin vào cuối tháng 11.

Binance - sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số lớn nhất đang tìm cách có giấy phép để trở lại hoạt động tại Nhật thông qua hành động đã mua lại sàn giao dịch Sakura Exchange BitCoin vào cuối tháng 11.
Binance – sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số lớn nhất đang tìm cách có giấy phép để trở lại hoạt động tại Nhật thông qua hành động đã mua lại sàn giao dịch Sakura Exchange BitCoin vào cuối tháng 11.

Ngành công nghiệp tài sản kỹ thuật số đã bị ảnh hưởng bởi giá mã thông báo trị giá 2 nghìn tỷ đô la Mỹ từ mức đỉnh năm 2021 và một loạt các đợt bùng nổ, gần đây nhất là sự phá sản của sàn giao dịch FTX. Điều đó đã gây ra một loạt các đợt sa thải tại các công ty tiền điện tử.

Coinbase đang sa thải khoảng 950 nhân viên trên toàn cầu, đây là một bước đi được giám đốc điều hành Brian Armstrong cho biết là cần thiết để vượt qua suy thoái trong ngành. Ông nói thêm rằng một số dự án có xác suất thành công thấp cũng sẽ bị huỷ bỏ.

Trước khi tin tức Coinbase đóng cửa hầu hết hoạt động của mình tại Nhật Bản, thì đã có một sàn giao dịch của Mỹ là Kraken, đã thông báo rời bỏ thị trường này vào cuối tháng 12. Kraken cho biết họ đã quyết định ngừng hoạt động tại Nhật Bản và hủy đăng ký khỏi Cơ quan Dịch vụ Tài chính trước ngày 31 tháng 1 năm 2023.

Thị trường tiền điện tử đầy tiềm năng tại Nhật Bản

Tuy nhiên, thị trường tiền điện tử tại Nhật Bản đang cho thấy sự ủng hộ cho những công ty hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử, cũng như những động thái tốt trong thị trường này.

  • Theo một bài báo của hãng tin địa phương Nikkei vào ngày 23/11, ngân hàng trung ương Nhật Bản đã bắt đầu hợp tác với các ngân hàng lớn của quốc gia cũng như các ngân hàng khu vực để tiến hành thí điểm phát hành CBDC và thử nghiệm đồng yên kỹ thuật số.
  • Vào ngày 7.12, Tập đoàn ngân hàng Nhật Bản, Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC), ngân hàng lớn thứ hai của Nhật Bản đang lên kế hoạch thử nghiệm token soulbound để xác minh danh tính thông qua quan hệ đối tác kinh doanh với HashPort Group.
  • Đặc biệt là trong 2 tuần đầu tháng 1.2023 trở lại đây, thị trường NFT của Nhật Bản đang tạo ra sức hút thông qua các bộ NFT blue-chip, trong đó có Azuki NFT, mang đến nét đặc trưng của văn hóa Nhật Bản.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất