Tìm hiểu quá khứ phát triển của BRC20

Kể từ khi lý thuyết Ordinals mới được công bố vào tháng 1, Inscriptions (BTC NFT) và token BRC-20 được tạo ra dựa trên lý thuyết này đã được các quỹ trên thị trường săn đón mức điên cuồng, và nhà đầu tư sớm vào BRC-20 đã nhận được lợi nhuận khổng lồ. Sau khi phân tích, thành công của BRC-20 không thể tách rời ba nguyên nhân chính sau:

  1. “Công nghệ mới”: Trong lĩnh vực tiền điện tử và blockchain, sự đổi mới và phát triển liên tục của công nghệ luôn được sự chú ý của các nhà đầu tư.

(Chú ý: Dấu ngoặc kép được đặt ở đây vì BRC-20 không phải là giao thức mã thông báo đầu tiên trên chuỗi BTC, điều này sẽ được giải thích chi tiết bên dưới.)

  1. Câu chuyện hấp dẫn: Từ góc nhìn giá trị thị trường, đặc biệt gần đây, BTC đã trở nên vô cùng mạnh mẽ. Sự thống trị của BTC trên thị trường tổng thể đang ngày càng tăng cao và tồn tại một cấp độ bá chủ trong thị trường mã hóa.

BRC-20 có mối liên hệ chặt chẽ với BTC. Ngay cả khi nó không có giá trị nội tại nhưng BRC-20 có câu chuyện về một loại giấy phép không hạn chế trong hệ sinh thái BTC (inscriptions) và nó đã chiến thắng hầu hết các phiên bản clone khác từ vạch xuất phát.

  1. Phương pháp phát hành được thiết kế tốt: Theo lý thuyết Oridinals, kỹ thuật BRC-20 có thể không giới hạn số lượng tối đa Mint trong một giao dịch duy nhất, tức là người phát hành mã thông báo chỉ cần phát hành tổng số Mint trong một giao dịch và sau đó phân phối theo nhiều cách khác nhau (như mô hình ICO).

Lợi thế của phương pháp này nằm ở sự tiện lợi và tiết kiệm hiệu suất của BTC. Ngược lại, mặc dù phương pháp Mint theo lô đang được ca ngợi vì giúp tăng cường giao dịch on-chain và tiêu thụ nhiều phí giao dịch, quy trình của nó rất giống với việc phát hành Ethereum NFT. Đây là một phương pháp phân phối tạo ra nhiều sự hứng thú.

Bao gồm: đặt lệnh chờ mint, tăng gas, swept buy (quét mua) và các hoạt động khác, mỗi liên kết đều có thể kích thích lớn đến cảm xúc của người dùng. Ngoài ra, BRC-20 sử dụng tiêu đề ERC-20, nhưng kế thừa gameplay và chiến lược giao dịch của ERC-721 (NFT), hoàn hảo cho các nhà giao dịch có kinh nghiệm giao dịch NFT.

Sự kết hợp của những yếu tố trên đã dẫn đến sự phổ biến cực cao của BRC-20, điều này cũng khiến cho việc bắt đầu đầu tư vào đó trở nên khó khăn đối với hầu hết những nhà đầu tư có lòng tham vốn thấp.

Nhìn lại như vậy, thật đáng tiếc nếu bỏ lỡ BRC-20 trước đây, nhưng không cần hối tiếc. Tác giả đã khám phá ra một dự án cấp chuỗi công khai Counterparty được phát hành cách đây 9 năm cho mọi người.

Tương tự như Ordinals, dự án này cũng hỗ trợ việc phát hành NFT, Token và các tài sản khác trên chuỗi chính BTC, và còn phân cấp hóa hơn Ordinals, hỗ trợ các giao dịch phi tập trung, chuyển nhượng, chia tách và các hoạt động khác.

01. Thỏa thuận Counterparty

Counterparty là một giao thức thông điệp dựa trên mạng chính BTC được ra mắt vào năm 2014. Mục đích chính của nó là phát hành và lập chỉ mục cho tài sản số tùy chỉnh (NFT) trên mạng chính BTC. Nó có thể được hiểu là một lớp dữ liệu L2 trên cùng của mạng BTC.

Nó có tính năng một sàn giao dịch phi tập trung theo kiểu sổ đặt lệnh (DEX) và một token (XCP) cho phép người dùng tạo ra và giao dịch các tài sản số. Token XCP của nó được ra mắt vào năm 2014, áp dụng mô hình ra mắt token Proof-of-Burn (PoB).

Người dùng BTC sớm đã gửi BTC đến địa chỉ đốt cháy để đổi lấy các token XCP với tỷ lệ 1:1000-1:1500 (tất cả đều giống nhau).

Từ xu hướng “trở về không” của XCP, chúng ta có thể thấy một chút ánh sáng. Sau khi bước vào thời đại của hợp đồng thông minh, Counterparty đã im lặng trong một thời gian dài, cho đến khi thị trường phát hiện một sự thật đáng kinh ngạc – Bitcoin có rất nhiều nghệ thuật số được phát hành bằng giao thức XCP. Nó ra đời sớm hơn rất nhiều so với NFT trên Ethereum.

Trong số này, nổi tiếng nhất là loạt bài Rare PEPE được phát hành vào năm 2016. Hiện nay, Rare Pepe và các BTC NFT khác (bao gồm Ordinals) có thể được giao dịch thông qua Emblem Vault bắt qua chuỗi sang Opensea của các chuỗi EVM khác như Ethereum.

Dưới đây là một số giải thích kỹ thuật để giúp bạn hiểu sự khác biệt giữa các tài sản số được phát hành bởi Counterparty trên BTC và các tài sản Ordinals hiện đang rất hot.

Giao thức Counterparty sử dụng lệnh native OP_Return của Bitcoin và giao dịch đa-chữ ký để lưu trữ dữ liệu giao dịch trong đầu ra của UTXO. Chức năng OP_Return cho phép người dùng lưu trữ một lượng nhỏ thông tin bổ sung như bình luận, tin nhắn hoặc số tham chiếu với tối đa 80 byte dữ liệu.

Tuy nhiên, nếu tệp tin lớn hơn 80 byte, giao thức sử dụng ⅔ chữ ký đa-ngỏ để lưu trữ dữ liệu trên nhiều đầu ra.

Cần lưu ý rằng do xem xét chi phí và chất lượng hình ảnh trên chuỗi chính (không phải vấn đề kỹ thuật), hầu hết các tài sản hình ảnh của Counterparty không tải tất cả dữ liệu hình ảnh lên chuỗi như Inscriptions.

Giải pháp là lưu trữ hình ảnh trên các dịch vụ lưu trữ của bên thứ ba giống như hầu hết các NFT Ethereum, và chỉ thông qua máy khách Counterparty chạy trên nút Bitcoin mới chịu trách nhiệm giải thích dữ liệu blockchain này và lập chỉ mục các hình ảnh chứa trong tài sản.

Mặt khác, Ordinals sử dụng nâng cấp Segregated Witness đã hoàn thành bởi BTC một thời gian trước đây để tải lên tất cả dữ liệu dưới dạng văn bản thuần túy lên chuỗi với chi phí tương đối thấp.

Ordinals phụ thuộc vào các phương pháp tấn công brute force để đạt được lưu trữ phi tập trung. Và khi thảo luận về mức độ phi tập trung của toàn bộ giao thức, Ordinals kém xa so với Counterparty: BRC-20 của Ordinals chỉ tải lên văn bản chuyển giao lên mạng chính BTC với chi phí cao, chỉ sử dụng lớp lưu trữ BTC và lớp thực thi và đồng thuận, cho đến nay vẫn phụ thuộc vào các dịch vụ tập trung của bên thứ ba.

Chúng ta có thể coi một blockchain bình thường như một sự kết hợp đóng gói của sổ cái và kế toán viên. Lớp lưu trữ blockchain là sổ cái, và lớp thực thi blockchain, tức là kế toán viên, chịu trách nhiệm xác minh số dư của tài khoản NFT và token.

Đối với tài sản Ordinals, chỉ có sổ cái mà thiếu một kế toán viên phi tập trung chịu trách nhiệm xác minh số dư. Mỗi sàn giao dịch và dự án ví tiền điện tử bên thứ ba cần lập chỉ mục và xác minh số dư tài khoản trong quá trình giao dịch bằng chính mình, vì vậy khó để đảm bảo rằng việc tiêu kép không xảy ra và các bên dự án không làm điều ác.

02 Rare Pepe

Nhiều người chơi NFT có thể đã nghe qua rằng trước khi khái niệm ETH NFT xuất hiện, một số blockchain “cổ xưa” đã phát hành tài sản số. Loạt thẻ Rare Pepe là một đại diện OG điển hình của các tài sản số cổ xưa như chuỗi chính BTC và tài sản số của Counterparty.

Rare Pepe là một biến thể của biểu tượng internet “Pepe the Frog”, được tạo ra bởi Matt Furie.

Rare Pepe được tạo ra bởi các nghệ sĩ trên toàn thế giới từ năm 2016 đến 2018, dựa trên biểu tượng trên và được giao dịch trên nền tảng CounterParty dưới dạng mã thông báo không đồng nhất (không có khái niệm NFT khi được phát hành).

Dự án đã phát hành tổng cộng 1.774 thẻ chính thức trong 36 loạt, trong đó số lượng thẻ được phát hành của Nakamoto Card Pepe, được coi là loạt OG cổ điển, là 298.

Ngoài ra, do giá token XCP chậm phát triển, một số thành viên cộng đồng sử dụng tài sản số Pepecash (Pepe Cash) làm đơn vị tiền tệ chuẩn của hệ sinh thái XCP.

Vào tháng 9 năm 2016, những Rare Pepe đầu tiên được khai thác trong khối Bitcoin 428919, trước sự xuất hiện của NFT trên Ethereum.

Một nhóm trò chuyện trên Telegram dành riêng cho Counterparty NFTs được tạo ra ngay sau đó. Một phiên Đấu giá trực tiếp của Rare Pepes, bao gồm một Rare Pepe dựa trên nhân vật Homer Simpson, đã được bán với giá 38.500 đô la tại New York vào ngày 13 tháng 1 năm 2018, và được trưng bày tại Viện Bảo tàng Metropolitan, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại và Viện Nghệ thuật Sotheby’s.

Ba năm sau, người mua đã bán nó với giá 312.000 đô la.

03 Tem Bitcoin và SRC-20

Được truyền cảm hứng từ Inscriptions và BRC-20 của Oridinals, cộng đồng Counterparty đã ra mắt Tem Bitcoin và SRC-20. Tem Bitcoin tương tự như mã thông báo bán chéo ERC-1155 hoặc tài sản số thu thập.

Tuy nhiên, chúng được lưu trữ trực tiếp trên Unspent Transaction Outputs (UTXOs) của Bitcoin, được ghi trực tiếp trong dữ liệu chuyển giao BTC – không phải trong dữ liệu witness như Ordinals. Do đó, chi phí gas cho việc tạo ra Tem/SRC-20 cao hơn nhiều so với Inscriptions, vì vậy nó chưa thể tạo ra hiệu ứng thị trường như Ordinals.

Để đạt được hiệu suất tốt hơn, cần quan sát mức độ hỗ trợ của sinh thái Counterparty đối với tem và SRC-20. Nếu có thể được hỗ trợ, thì SRC-20 sẽ hoàn toàn tương thích với chuỗi cơ sở hạ tầng của Counterparty, và mức độ phi tập trung sẽ tốt hơn so với những gì yêu cầu một chỉ số tập trung như BRC-20.

04 Tổng Kết

Inscriptions, BRC-20, mã thông báo và NFT trên mạng Bitcoin, từ quan điểm lịch sử phát triển của blockchain, không phải là những điều đổi mới, nhưng phần lớn người dùng vào thị trường sau năm 2018, và chúng thực sự là những điều mới mẻ.

Như ba yếu tố thành công được tóm tắt ở đầu bài: đổi mới, câu chuyện và cách chơi, Ordinals đã làm đúng điều đúng thời điểm.

Dù vậy, giá của các sản phẩm đầu tư cuối cùng phải trở lại giá trị. Giá của các dự án cũ cùng loại có tương đương với Ordinals hay không? Hoặc Ordinals có đi theo hướng ngược lại, theo sau những bước chân của các sản phẩm cũ hơn?

Hoặc Ordinals tiếp tục là một thị trường độc lập theo nguyên tắc cũ “Khuấy động cái mới nhưng không làm cái cũ”? Điều này còn phải được chứng kiến.

- Advertisement -

1h Bitcoin Elliott wave chart update 23/02/2024

Bitcoin trên biểu đồ 1h ở vùng điều chỉnh giảm của sóng abc-xanh hướng tới sát 50k.Kết thúc sóng abc-xanh kỳ vọng cũng là...

4h Bitcoin Elliott wave chart update 20/02/2024

Biểu đồ 4h Bitcoin có xu hướng chậm lại ở cuối sóng 5 (cam) và có thể tiếp tục điều chỉnh nhẹ về vùng...

Bitcoin tiếp tục tăng giá, vượt mốc 52.200 USD

Hôm nay, ngày 15 tháng 2, Bitcoin đã duy trì xu hướng tăng giá, vượt qua mốc 52.200 USD. Dòng vốn chảy vào các...

Báo cáo của Bitcoin Delphi 2023: Các xu hướng và lĩnh vực chính cần tỏa sáng

Giới thiệuNăm 2023 sẽ là một trong những năm quan trọng nhất trong lịch sử Bitcoin. Bitcoin Ordinals mở ra một khái niệm và...

Khi hệ sinh thái Bitcoin nói chung suy giảm, tại sao BRC-420 lại tăng ngược xu hướng?

Trong vài tuần qua, với sự sụt giảm của Bitcoin, thị trường chữ khắc dường như lại rơi vào một "máng" nhỏ và các...

― Advertisement ―

spot_img