Tin nóng ⇢

Tại sao các phương tiện truyền thông chính thống không hiểu về tiền điện tử?

Không thể phủ nhận rằng tiền điện tử đang dần chiếm ưu thế và thu hút rất nhiều sự chú ý từ các phương tiện truyền thông. Đặc biệt là kể từ năm 2016. 

Dù cho vẫn còn rất nhiều nơi hoài nghi và có thái độ tiêu cực với tiền điện tử. Nhưng các phương tiện truyền thông hiện đại đang bắt đầu bị thuyết phục bởi ý tưởng này. 

Độ bao phủ đáng nghi vấn của các phương tiện truyền thông 

Độ bao phủ thông tin về tiền điện tử cho đến nay khá đáng ngờ. Bởi không phải lúc nào nó cũng khách quan. Ta có thể hiểu một phần là do vẫn còn nhiều sự hoài nghi. Hoặc là chính phủ, hay bất kì một bên nào khác, vẫn chưa thực sự kiểm soát được vấn đề.

Trong khi muốn hiểu sâu về lĩnh vực tiền điện tử đòi hỏi phải có kiến thức và chuyên môn đầy đủ. Bitcoin rất khác với Ethereum và Ethereum rất khác với Dogecoin,…. 

Thế nên, để thâm nhập vào thị trường tiền điện tử, đầu tiên ta cần hiểu về công nghệ blockchain. Những khái niệm cơ bản về tài chính phân cấp, cũng như có một số kiến thức chuyên sâu của mỗi loại tiền điện tử khác nhau. Trước năm 2016 và thậm chí cho đến ngày nay, nhiều người đã ngộ nhận vấn đề. Họ cho rằng tiền điện tử chỉ để rửa tiền.

Tín hiệu lạc quan

Không thể bao quát toàn bộ lĩnh vực tiền điện tử chỉ từ một góc độ. Phần lớn người dân ở Pháp hiện đã nhận thức được điều này. 14% người Pháp cho biết họ đã sẵn sàng để mua Bitcoin trong năm 2021.

Tiền điện tử đã đạt được một mức độ phổ biến nhất định. Và nó đang dần được công nhận bởi quần chúng trong tương lai. Mặt khác, cũng có người cho rằng Pháp đang khá chậm so với các nước láng giềng của nó. Mục tiêu vẫn chưa thực sự rõ ràng và chưa có lực kéo thúc đẩy phát triển tiền điện tử.  

Tuy nhiên, 14% người Pháp sẵn sàng mua Bitcoin vào năm 2021 là một tỷ lệ đáng khích lệ. Mặc dù trước khi đầu tư, họ buộc phải hiểu về loại tài sản này. Không thể trách người Pháp không chấp nhận loại tài sản này từ sớm. Vì trước hết công chúng phải được giáo dục, họ sẽ quyết định có nên đầu tư loại tài sản đó hãy không dựa trên cơ sở bằng chứng thực tế.

Tiền điện tử: một tài sản mang tính cách mạng

Các loại tiền điện tử như Bitcoin hoặc Ethereum là một cuộc cách mạng. Điều này đã được chứng minh một phần bởi sự tăng trưởng ấn tượng kể từ năm 2010.

Mức độ phủ sóng ngày càng tăng của các phương tiện truyền thông trong những năm gần đây cũng có thể giải thích vấn đề này. Bởi công nghệ có thể sử dụng được nó đơn giản là duy nhất. 

Mặt khác, bất cứ điều gì mang tính cách mạng sẽ nhận được rất nhiều chỉ trích. Nó sẽ buộc các cá nhân phải quen với nó theo thời gian. Thế nên trong những năm đầu mắt, Internet đã nằm trong tầm ngắm của nhiều nhà phê bình.

Cho đến ngày nay vẫn vậy. Chính vì vậy, các công ty truyền thông “điển hình” không hiểu biết về công nghệ sẽ không thể hiểu rõ về cách hoạt động của nó.

Công nghệ blockchain

Công nghệ blockchain dựa trên tiền điện tử thường không được giải thích nhiều trên các phương tiện truyền thông chính thống. Hầu hết mọi người vẫn không biết công nghệ này đòi hỏi gì.

Nhưng đối với những người đam mê tiền điện tử, họ đôi khi mong đợi được hiểu biết thêm về Bitcoin, NFT hoặc Ethereum là gì. Một số chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ blockchain và tiền điện tử thậm chí mong đợi những người bình thường hiểu khái niệm về hợp đồng thông minh.

Tuy nhiên, nếu họ được giải thích về blockchain trước khi đề cập đến cái tên Bitcoin thì sẽ dễ dàng để hiểu hơn. Bởi trước tiên chúng ta phải hiểu công nghệ đứng đằng sau loại tiền ảo này nó như thế nào đã. 

Giáo dục ngay từ đầu

Thế nhưng điều ngược lại đã xảy ra. Kể từ năm 2010, các cá nhân đã được giáo dục về Bitcoin. Hiểu về quy trình và sự nguy hiểm của nó. Nhưng chưa có ai giải thích cho họ về công nghệ blockchain. Tài sản tiềm điện tử là một cuộc cách mạng. Theo nghĩa đó, nó cho phép mọi người ghi lại các giao dịch trong một thiết lập phi tập trung.

Về khái niệm cơ bản, công nghệ blockchain là một phương pháp đơn giản ghi lại các giao dịch được thực hiện bởi các cá nhân. Nếu một cá nhân có kế hoạch đi ra ngoài và mua sắm, họ có thể sử dụng thẻ tín dụng. Số tiền mua hàng sẽ được chuyển đến ngân hàng của họ, và sau đó được trừ vào tài khoản ngân hàng của họ.

Còn với công nghệ blockchain, thông tin được tập hợp lại với nhau trong một chuỗi duy nhất (trên một khối). Từ đó, nó cho phép ghi lại các giao dịch trên một hệ thống duy nhất. Các cá nhân không thể báo cáo giao dịch đó là sai hay không, hoặc không ghi lại một giao dịch. Bởi mỗi giao dịch đều được ghi lại trong chuỗi khối.

Sự tuyệt vời khi áp dụng blockchain

Công nghệ này cũng là một cách tuyệt vời để theo dõi và chứng minh quyền sở hữu một tài sản. Ngày nay các tài liệu và chữ ký là cách thực sự duy nhất để chứng minh quyền sở hữu một tài sản. 

Nhờ công nghệ blockchain, chúng ta có thể xác minh quyền sở hữu tài sản trong vòng vài giây. Hay đối với trường hợp xác thực hợp đồng. Mỗi bên phải ký vào hợp đồng và giữ một bản sao của tài liệu cũng như chữ ký liên quan của nó.

Blockchain sẽ cho phép các cá nhân đăng ký hợp đồng trên một giao dịch duy nhất. Biến nó trở thành giao dịch cho tất cả các bên. Blockchain không quá phức tạp để giải thích cho các cá nhân. Bitcoin có thể được coi là một tài sản có giá trị và sáng tạo. 

Hầu hết các phương tiện truyền thông chính thống đều chỉ nói về Bitcoin. Giới thiệu Bitcoin như một loại tiền tệ phi tập trung. Nhưng lại không giải thích rõ ràng về công nghệ mà nó dựa trên. Hay thậm chí giải thích về cách nó hoạt động trong một khuôn khổ như thế nào. 

Nếu có thể giúp mọi người hiểu về công nghệ blockchain thì chắc chắn, chúng ta đã ở trong một giai đoạn khác. 

DeFi (tài chính phi tập trung)

DeFi (tài chính phi tập trung) khác rất nhiều so với tài chính truyền thống. Đây là ngành công nghiệp không phụ thuộc vào quy định của chính phủ để hoạt động. 

Thế nên quyền lực sẽ tập trung vào tay người dân. Thay vì trao cho chính phủ khả năng kiểm soát thị trường, hoặc bất kỳ một loại tiền tệ nào. 

Ví dụ: Ngân hàng Trung ương Châu Âu hoặc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đều có thể in thêm tiền vào bất kỳ lúc nào. Họ có thể kiểm soát lãi suất. Điều này sẽ làm cho tài sản nhạy cảm với lạm phát và có thể làm mất giá đồng tiền được đề cập. 

So với các loại tiền tệ điển hình như USD, EUR hoặc CNY. Bitcoin không thể được phát hành với số lượng lớn hơn các loại tiền tệ đó. Bởi nguồn cung bị hạn chế. Và giao thức nằm trên blockchain cũng sẽ không cho phép BTC được phát hành.

Giá trị của tiền không còn vẹn nguyên

Về bản chất, điều này tạo ra một môi trường khan hiếm tài sản. Giá trị của tài sản được xác định trực tiếp dựa trên nhu cầu thị trường hiện tại. 

Mặc dù thị trường có nhu cầu mạnh mẽ đối với đồng đô la Mỹ. Nhưng mọi người phải hiểu rằng tiền được in ra không còn giá trị như trước nữa. Nhất là lãi suất thấp.  

Điều đó mang lại cho các cá nhân cơ hội được tiếp cận với tiền rẻ. Và được hỗ trợ giá đối với những tài sản (cổ phiếu niêm yết, bất động sản, kim loại quý, v.v.). 

Tài chính phi tập trung vẫn chưa được bao phủ rộng rãi ở Pháp. Đó là lý do sao các phương tiện truyền thông chính thống không có hiểu biết sâu sắc về tiền điện tử. Sức mạnh chính của tài sản nằm ở khả năng được bảo vệ trước sự thao túng của chính phủ.

Thiếu hiểu biết của các phương tiện truyền thông

Mặt khác, hoàn toàn có thể hiểu được rằng người Pháp có thể sẽ có thái độ nghi ngờ đối với những thị trường không được kiểm soát. Không phải lúc nào cũng mang lại sự an toàn như một số thị trường truyền thống nhất định. 

Nếu hiểu thêm về chiều sâu của vấn đề và giải thích theo thuật ngữ của giáo dân. Tài chính phi tập trung sẽ giúp ích cho các cá nhân về lâu dài. Cho đến nay, việc giải thích thuật ngữ này theo cách hiểu của giáo dân cho những người bình thường vẫn còn khá nhỏ gọn.

Chúng tôi nhớ lại sự bùng nổ ICO vào cuối năm 2016. Nó đã kết thúc không tốt đẹp. Vì vậy, nhiều người sẽ vẫn lo sợ về sự nguy hiểm của thị trường không được kiểm soát. 

Các cá nhân thích tránh rủi ro nên tìm hiểu đầy đủ về một loại tài sản để có thể được duy trì lâu trên thị trường. Tài sản kỹ thuật số, ít nhất là Bitcoin, đã được chứng minh được mức độ tồn tại lâu dài trên thị trường.

Tổng kết

Tóm lại, mức độ bao phủ lớn của blockchain, DeFi. Sự chú ý đặc biệt của các chuyên gia đến tài sản trong lĩnh vực này là cần thiết để hiểu đầy đủ khái niệm về tiền điện tử.

Các phương tiện truyền thông hiện đại có xu hướng tập trung vào các các nội dung câu view. Họ thu được phần lớn doanh thu từ việc này. Do đó, các công ty truyền thông được khuyến khích đăng tải những tài liệu nhận được nhiều truy cập lượt xem nhất. 

Bất kể hàm ý đã đúng hay còn thiếu sót, họ có thể tìm hiểu để sửa chữa. Họ chỉ chăm chăm vào những chủ đề thu hút sự chú ý. Đó cũng là lý do tại sao đến giờ họ vẫn chưa nhận thức hết về tiền điện tử. 

Giáo dục là điều cần thiết

Tập trung vào thông tin mới là một điều tốt. Nhưng giáo dục công chúng về loại tài sản mới này còn là một điều tốt hơn. Nhất là trong dài hạn. 

Hơn nữa, những thứ tiêu cực, thiên vị và khách quan luôn luôn tạo ra nhiều sự chú ý hơn.  Đó là lý do tại sao phương tiện truyền thông hiện đại đã thất bại trong việc giải thích các khái niệm về tiền điện tử cho nhiều lứa đối tượng. 

Với sự phổ biến của một loại tài sản mới như NFTs. Việc đảm bảo phủ sóng thông tin chính xác về tiền điện tử là điều quan trọng lúc này. 

Theo BeInCrypto

Có thể bạn quan tâm

Mục lục