Tin nóng ⇢

Tại sao a16z lại ra mắt quỹ tiền điện tử 4,5 tỷ đô trong thị trường downtrend

Trong vài tuần qua, thị trường tiền điện tử đã trải qua những cú sốc lớn, có thể kể đến như sự kiện sụp đổ của UST/LUNA, triển vọng ảm đạm của DeFi hạy sự sụp đổ của BTC, v.v. Tuy nhiên, trái với thị trường tiền điện tử, các nhà đối với những nhà đầu tư mạo hiểm lại có những động thái tích cực hơn cả. 

Vào ngày 25 tháng 5, a16z thông báo rằng họ đã huy động được 4,5 tỷ đô la cho quỹ tiền điện tử thứ tư của mình, “Crypto Fund IV”. Trong đó, 1,5 tỷ đô la sẽ dành cho các khoản đầu tư hạt giống vào Web3 và 3 tỷ đô la cho các khoản đầu tư khởi nghiệp truyền thống hơn. Lần huy động vốn thành công này đã nâng tổng số tiền đầu tư của A16z vào lĩnh vực tiền điện tử và blockchain lên hơn 7,6 tỷ đô la. 

Vậy tại sao a16z lại ra mắt quỹ tiền điện tử 4,5 tỷ đô trong thị trường downtrend?

Vị thế thị trường của a16z đang bị thách thức

Khoảng một năm trước, a16z đã công bố quỹ Crypto Fund III trị giá khoảng 2,2 tỷ đô la. Như vậy, có thể thấy rằng quy mô quỹ thứ 4 lớn gấp đôi so với quỹ này và điều đó chứng tỏ các LP a16z ngày càng quan tâm đến việc mở rộng khả năng đầu tư của họ cho các công ty khởi nghiệp tiền điện tử.

Tuy nhiên, trên thực tế,thị trường crypto đã có những thay đổi to lớn, và a16z cũng trải qua nhiều thử thách bất ngờ trong năm vừa qua. Đặc biệt là trong những tháng gần đây, đã có sự gia tăng hơn nữa trong các tổ chức tiền điện tử như Paradigm và Electric Capital, những tổ chức này đã huy động được khoản tiền lớn và thách thức sự thống trị thị trường của a16z.

Không những vậy, a16z còn trải qua một đợt thay đổi nhân sự khi Katie Haun cùng một số đồng nghiệp đã tuyên bố rời a16z và thành lập Haun Ventures. Quỹ này đã huy động thành công 1,5 tỷ đô la, trong đó, 500 triệu đô la cho các khoản đầu tư giai đoạn đầu và 1 tỷ đô la cho các quỹ “accelerator”.

Được biết, quỹ Crypto Fund IV trị giá 4,5 tỷ đô la sẽ do đối tác chung của a16z là Chris Dixon điều hành. Vài tháng trước, Chris Dixon đã nhận được lượng chú ý lớn khi tranh luận về các vấn đề Web3 trên mạng xã hội với người sáng lập Twitter là Jack Dorsey và những người khác để bảo vệ ngành công nghiệp Web3 khỏi các nhà phê bình.

Chris Dixon rất lạc quan về sự phát triển của Web 3. Theo ông, quyền sở hữu và kiểm soát trong Web 3 là phi tập trung và người dùng cũng như người xây dựng có thể "sở hữu" các dịch vụ Internet bằng cách sở hữu NFT và FT. NFT cung cấp cho người dùng quyền tài sản, khả năng "sở hữu" một phần của Internet. 

Giúp các công ty khởi nghiệp tiền điện tử có đủ vốn để vượt qua cơn bão trong thị trường giá giảm

Trong những tuần gần đây, sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra và stablecoin UST đã có tác động rất lớn đến toàn bộ thị trường tiền điện tử, khiến nhiều nhà đầu tư và doanh nhân hoài nghi về ngành công nghiệp non trẻ này. Khi UST xóa sổ hàng chục tỷ đô la giá trị thị trường gần như chỉ sau một đêm, nhiều người đã kêu gọi các nhà lập pháp liên bang nhanh chóng ban hành luật để kiểm soát ngành công nghiệp tiền điện tử.

Mặt khác, vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu đã giảm từ mức cao gần 3 nghìn tỷ đô la xuống còn 1,3 nghìn tỷ đô la và nhiều người cảm thấy bối rối khi a16z tung ra một quỹ Web3 khổng lồ trong thời kỳ suy thoái thị trường này bởi khi thị trường giảm giá, các nhà đầu tư thường có xu hướng rời bỏ thị trường hơn là tiếp tục gắn bó với nó. Tuy nhiên, đối tác crypto a16z, Arianna Simpson, giải thích:

“Các công ty đầu tư khác có khả năng rút vốn, nhưng chúng tôi thì không. Như bạn có thể thấy từ quy mô 4,5 tỷ đô la của quỹ mới của a16z, chúng tôi rất hào hứng với ngành này và tin chắc rằng sẽ có sự phát triển tốt trong tương lai. ”

Trên thực tế, với việc thị trường chứng khoán toàn cầu cũng bị ảnh hưởng gần đây (Robinhood và Coinbase đều giảm hơn 75% so với thời điểm ra mắt), nhiều nhà đầu tư tiền điện tử không nghĩ rằng triển vọng của ngành lại khả quan như vậy. Các nhà quan sát dự đoán rằng thời đại hỗn loạn tài chính toàn cầu đang đến gần, không chỉ đối với tiền điện tử mà cả ngành công nghệ nói chung.

Thành thật mà nói, trong thời điểm thị trường suy thoái, nhiều nhà sáng lập mới bắt đầu cảm thấy không chắc chắn về tương lai và lo ngại rằng sẽ không có đủ vốn trong “mùa đông tiền điện tử”. Về mặt này, a16z rõ ràng có lợi thế rất lớn, bởi vì VC này sở hữu rất nhiều vốn và nó có thể giúp danh mục đầu tư tiếp tục mở rộng quy mô kinh doanh.

Như Arianna Simpson đã nói:

"Chúng tôi không thể dự đoán tương lai của thị trường tiền điện tử, nhưng a16z sẽ hợp tác chặt chẽ với các công ty của mình để đảm bảo rằng họ có đủ vốn để vượt qua cơn bão trong thị trường giá giảm"

Có thể bạn quan tâm

Mục lục