Sự quan trọng của bảo mật tiền điện tử

Tiền điện tử đang trở nên ngày phổ biến dẫn đến nguy cơ bị tấn công trên mạng ngày càng lớn. Để giữ an toàn cho tài sản, việc hiểu rõ những sai lầm phổ biến là rất cần thiết.

Bài viết sẽ giải thích về công nghệ blockchain và những sai lầm phổ biền trong bảo mật an toàn tiền điện tử cũng như cách phòng tránh hiệu quả nhất.

Bảo mật tiền điện tử là gì?

Bảo mật tiền điện tử là một hệ thống quản lý rủi ro để các nguồn trái phép không thể truy cập vào tài sản điện tử. Về cơ bản, điều này là cực kì quan trọng.

Có một số cách bảo vệ tiền điện tử hiệu quả sẽ được đề cập bên dưới. Bảo mật tiền điện tử sẽ giúp bạn tránh được trộm cắp.

Tại sao tiền điện tử thu hút các tin tặc?

Bitcoin (BTC) có vốn hóa lớn nhất thị trường tiền điện tử, trên lý thuyết nó có tính bảo mật rất tốt nhưng thực tế người ta đã ước tính rằng 33% các sàn giao dịch Bitcoin đã bị tấn công.

Mối quan tâm về sự an toàn bắt đầu từ việc dùng khóa riêng tư (private key) là các chữ cái và con số. Bạn có nhiệm vụ giữ bí mật và bảo vệ private key, khi người khác biết họ có thể lấy tiền trong ví.

Ngoài ra, tin tặc có thể dùng các lỗ hỏng bảo mật để đánh cắp tiền nên bạn cần phải nhận thức được rủi ro khi đầu tư vào tiền điện tử.

Các lỗ hổng lớn nhất trong bảo mật tiền điện tử

Theo một số chuyên gia, ngay cả bản chất cơ bản của công nghệ blockchain cũng có rủi ro vì nó sử dụng một sổ cái không đổi. Chúng tôi sẽ giải thích dưới đây.

Tấn công 51%

Các thợ đào coin giữ vai trò quan trọng trong việc xác thực giao dịch trên blockchain. Blockchain dựa vào dư luận để đưa ra quyết định. Ví dụ: có thể khai thác hai khối khác nhau với các giao dịch khác nhau cùng một lúc.

Khi 51% quyền quyết định rơi vào tay tin tặc thì chúng sẽ có quyền kiểm soát đáng kể.

Tấn công Sybil

Kẻ tấn công sẽ tạo ra nhiều nút ảo trên mạng, sau đó thu hút sự đồng thuận của đa số, làm chậm các giao dịch trên chuỗi, tạo ra một cuộc tấn công Sybil quy mô lớn.

Các nút trông như thực nhưng thật ra đều được kiểm soát bởi một người nào đó. Có hai kiểu tấn công Sybil: trực tiếp và gián tiếp.

Tấn công chi tiêu gấp đôi

Tiền mặt có nhiều nhược điểm, ví dụ như bạn không thể thanh toán bằng cùng một hóa đơn cho hai địa điểm trong khi tài sản kỹ thuật số có thể làm được dễ dàng. Thật ra chúng cũng chỉ là các mã tạo từ số 1 và số 0. Blockchain có các cơ chế tích hợp để tình trạng ngăn chặn chi tiêu gấp đôi.

Tấn công định tuyến

Blockchain đang lộ rõ rằng nó rất cần một mạng lưới mạnh hơn. Kết nối của ISP và BGP (Border Gateway Protocol) đã lỗi thời và có nhiều nhược điểm có thể bị kẻ tấn công lợi dụng. Ví dụ: nếu kẻ tấn công kiểm soát ISP, chúng có thể công bố thông tin sai lệch.

Hợp đồng thông minh dễ bị lợi dụng

Nhắm vào các hợp đồng thông minh là một trong những phương pháp tấn công phổ biến nhất. Hợp đồng thông minh phải được kiểm tra và đánh giá để đảm bảo rằng không có bất kỳ hành vi lợi dụng nào từ kẻ xấu.

Có nhiều cách tinh vi để kẻ xấu thao túng hợp đồng thông minh nên việc kiểm tra an toàn là bắt buộc.

Một số dịch vụ bảo mật hợp đồng thông minh

  • Astra Security

Astra giúp phân tích hợp đồng thông minh, cũng có nhiều gói tiết kiệm chi phí khác. Đội ngũ chuyên gia của tổ chức này biến nó thành một giải pháp thay thế tuyệt vời cho việc kiểm toán hợp đồng thông minh.

Astra Security giúp dễ dàng thực hiện đánh giá hợp đồng thông minh hoặc nền tảng blockchain. Đội ngũ nhân viên cung cấp dịch vụ và giải pháp toàn diện nhất hiện có đã được chứng nhận bởi Astra VAPT. Chứng nhận này sẽ giúp người tiêu dùng tin tưởng vào nền tảng blockchain.

  • Solidified

Nền tảng Solidified là hệ thống kiểm toán dựa trên nguồn lực công đồng, việc đánh giá hợp đồng thông minh của bạn sẽ được thực hiện bởi các nhóm chuyên gia đã được kiểm chứng. Solidified sở hữu một nhóm các nhà phát triển có chuyên môn, với bảo mật là ưu tiên hàng đầu. Trong quá khứ, nhóm nghiên cứu này đã phát hiện ra lỗi trong các hợp đồng blockchain và quan tâm đến vấn đề an toàn hơn các công ty khác.

  • Quantstamp

Sở hữu một nhóm phát triển với chuyên môn và kinh nghiệm dày dặn, có riêng một đội ngũ chuyên xác minh hợp đồng thông minh, Quantstamp xác định mục tiêu chính của họ là bảo mật và tìm ra các lỗ hỏng trong Ethereum.

Tổng kết

Bảo mật tiền điện tử ngày càng được chú ý khi thị trường tiền điện tử đang lớn mạnh. Hàng loạt vụ tấn công đã diễn ra, nên các công ty hoạt động trong lĩnh vực cần phải nâng cấp bảo mật.

Đọc nhiều nhất

- Advertisement - spot_img

Stay in the Loop

Get the daily email from CryptoNews that makes reading the news actually enjoyable. Join our mailing list to stay in the loop to stay informed, for free.

Có thể bạn quan tâm