Mạng lưới Web3 chuyên nghiệp sẽ trông như thế nào?

Sơ yếu lý lịch on-chain có thể kiểm chứng, khó giả mạo và người dùng có chủ quyền dữ liệu, điều này hoàn toàn bù đắp cho những thiếu sót của nền tảng Web2 social.

Sigismund·Bauman nói:

"Mọi người cần có công việc để kiếm sống và loại hình công việc quyết định vị trí của họ trong cuộc sống, trong xã hội."

Xem hình ảnh của tầng lớp lao động Victoria (Nguồn: Thời đại Victoria)

Theo Bauman, "công việc" là một phần của bản sắc của hầu hết mọi người và "nơi làm việc" đã trở thành bản sắc riêng của họ. 

Trong xã hội hiện đại, hầu hết mọi người dành thời gian của họ với sếp và đồng nghiệp trong công ty. Tuy nhiên, mạng lưới nghề nghiệp/công việc như một lĩnh vực kinh doanh từ lâu không được đánh giá cao. 

Trong thời đại Web3 thì những mô hình làm việc linh hoạt hơn được mọi người ưa thích, thì bản thân công việc như một hoạt động của con người vẫn sẽ chiếm một vị trí quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. 

Quan trọng hơn, dưới làn sóng các tổ chức tự trị phi tập trung (DAOs), ranh giới giữa "đối tác" và "đồng nghiệp" trong kỷ nguyên Web3 đã trở nên ngày càng mờ nhạt. 

Do đó, nếu có một nền tảng Web3 social chuyên nghiệp có thể sử dụng đầy đủ dữ liệu on-chain nó có thể mang lại những thay đổi lớn hơn cho mối quan hệ làm việc của chúng tôi.

Những hạn chế và phản ánh của Web2

Thị trường quốc tế: LinkedIn (LinkedIn) của Microsoft là gã khổng lồ tập trung các doanh nghiệp và nhân viên trên toàn cầu hiện nay, với 740 triệu người dùng và 55 triệu công ty đăng ký tại 200 quốc gia và khu vực trên thế giới. 

Doanh thu chính của LinkedIn bao gồm các giải pháp cung cấp nhân sự, quảng cáo và phí đăng ký thành viên.

Tuy nhiên, giống như các nền tảng mạng xã hội Web2 khác, LinkedIn cũng tồn tại những hành vi trộm cắp thông tin và thông tin không chính xác.

Bất cứ ai cung cấp thông tin sơ yếu lý lịch của họ trên LinkedIn đều không cần xác minh nào của bên thứ ba, bao gồm giáo dục, kinh nghiệm làm việc,… Khá nhiều người dùng sử dụng những thông tin không chính xác trên LinkedIn.

Ngoài ra, những kinh nghiệm và chứng chỉ làm việc của người dùng cung cấp trên LinkedIn có thể bị sao chép thành tài liệu giả mạo của người khác.

Năm 2021, LinkedIn đã ngăn chặn các chức năng xã hội của người dùng Trung Quốc, dẫn đến một số lượng lớn người dùng Trung Quốc trên LinkedIn biến mất chỉ sau một đêm. Điều này cho thấy người dùng không có quyền làm chủ dữ liệu của mình trong thời đại Web2.

Thị trường Trung Quốc: Tận dụng việc LinkedIn ngăn chặn người dùngTrung Quốc, các nền tảng mạng xã hội về việc làm của Trung Quốc tận dụng cơ hội để giành được chỗ đứng. Những yêu cầu xác thực danh tính của các nền tảng này cao hơn và người dùng cần tải lên nhiều tài liệu để chứng minh với nền tảng.

Vì điều này mà người dùng lo lắng về việc rò rỉ dữ liệu. Nền tảng này chia sẻ dữ liệu cá nhân với các bên thứ ba, điều này dẫn đến mọi động thái của người dùng bị các công ty headhunt và nhà tuyển dụng theo dõi.

Thị trường việc làm hiện nay đang gặp khó khăn và sự mất cân bằng khả năng thương lượng quản lý lao động, vi phạm dữ liệu trên các nền tảng xã hội có thể cản trở người dùng đến với các nền tảng xã hội truyền thống.

Chúng ta hy vọng rằng nền tảng xã hội chuyên nghiệp trong kỷ nguyên Web3 có thể cung cấp cho chúng ta một câu trả lời khác.

Phân tích nền tảng tuyển dụng Web3

Brain Trust (Nền tảng tuyển dụng phi tập trung): Brain Trust (BT) được các quỹ đầu tư mạo hiểm lớn lựa chọn và chắc chắn nó là một dự án tốt trong lĩnh vực Web3 về không gian làm việc. 

BT ra mắt vào năm 2020 đã hợp tác với các công ty đa quốc gia lớn bao gồm NASA, Nike, Deloitte và Nestle để cung cấp dịch vụ tuyển dụng. Nó đưa ra các ưu đãi token khác nhau cho các nhà tuyển dụng, người tìm việc và headhunt thông qua mô hình token của nó.

Tuy nhiên điểm yếu hiện tại của nền tảng là sự không ổn định của phần thưởng do biến động giá trị của token gốc. Vấn đề tranh chấp lao động cũng xuất phát từ việc trả thù lao cho các quan hệ lao động thông qua token gốc. Yếu tố Web3 của BT đến từ mô hình token và quản trị phi tập trung, nhưng không kết hợp dữ liệu on-chain vào.

Project Galaxy (Nền tảng sơ yếu lý lịch on-chain) Project Galaxy nổi tiếng gần đây được coi là nền tảng hoàn hảo cho người dùng xây dựng "Sơ yếu lý lịch Web3 on-chain". 

Người dùng nhận được nhiều phần thưởng khác nhau bao gồm NFT, bằng cách tương tác với các dự án được đề xuất trên nền tảng on-chain. Nền tảng này sử dụng đầy đủ dữ liệu on-chain để làm cơ sở phần thưởng.

Người dùng hoàn thành các nhiệm vụ để thu thập dữ liệu on-chain và nhận airdrop thay vì sử dụng tương tác để cải thiện "hình ảnh chuyên nghiệp" của sơ yếu lý lịch on-chain của họ.

GitCoin Bounties (Nền tảng tuyển dụng Gig) Gitcoin Bounties không phải là dự án nổi bật nhất trong hệ sinh thái GitCoin. Một số lượng lớn các dự án sẽ đăng ký trả phí trên GitCoin Bounties để tìm kiếm những người có thể làm việc.

Như vậy GitCoin Bounties tương tự như các nền tảng tuyển dụng web3.career hoặc angel.co, nó chỉ khác 1 cái là sử dụng web3 để làm nội dung và sử dụng tiền điện tử để trả thù lao, nhưng cơ chế hoạt động của nó không sử dụng đầy đủ cấu trúc Web3 và dữ liệu on-chain.

Mô hình lý tưởng của kinh doanh Web3 social: Tiếp tục kết hợp on-chain để dữ liệu on-chain có thể trở thành một "sơ yếu lý lịch" thực sự.

Các ông chủ của nhiều dự án Web3 social gần đây đã đề cập rằng họ muốn sử dụng dữ liệu on-chain để làm nó phù hợp với người dùng giống như Tinder.

Ngoài các mối quan hệ xã hội giải trí, một kịch bản áp dụng khác để sử dụng dữ liệu on-chain để kết hợp giữa các cá nhân là sự kết hợp và tương tác giữa ứng viên và nhà tuyển dụng cũng như giữa các đồng nghiệp.

Sơ yếu lý lịch on-chain có thể kiểm chứng, khó giả mạo và người dùng có chủ quyền dữ liệu, điều này hoàn toàn bù đắp cho những thiếu sót của nền tảng xã hội Web2. Điều tuyệt vời nhất là những kinh nghiệm làm việc có thể sẽ được NFT hoá. 

Nền tảng xã hội về không gian làm việc Web3 sử dụng dữ liệu on-chain trong tương lai có thể có 2 kịch bản sau:

  • Kết hợp dịch vụ headhunt / người sử dụng lao động và nhân viên: Nền tảng này có thể giúp nhà tuyển dụng sàng lọc được những ứng viên có kinh nghiệm trong các lĩnh vực liên quan thông qua NFTs hoặc POAPs và trả một phần phí. Nếu ứng viên cũng đăng ký trên nền tảng thì nhà tuyển dụng có thể liên hệ với ứng viên tiềm năng thông qua nền tảng. Ngược lại, ứng viên cũng có thể tìm kiếm được cơ hội việc làm phù hợp trên nền tảng dựa trên sơ yếu lý lịch on-chain của họ. Ngoài ứng viên và nhà tuyển dụng, nền tảng này cũng có thể khuyến khích những người đóng góp dữ liệu của bên thứ ba. Ví dụ: Người dùng có thể gắn thẻ lên NFT các hoạt động/trải nghiệm on-chain. Nếu có một công việc sử dụng  thẻ này trong tương lai thì sẽ kiếm được phần thưởng. Ngoài ra, nền tảng này cũng có thể kết hợp mô hình kinh doanh của phần mềm hẹn hò như Tinder để tính phí phía cầu và cung cấp các ưu đãi bổ sung cho phía cung trong trường hợp mất cân bằng giữa cung và cầu.
  • Peer-to-peer match: người dùng sử dụng các dịch vụ của nền tảng và trả một khoản phí phù hợp và tìm thấy các đối tác phù hợp một cách nhanh chóng. Có nhiều công việc chỉ cần hợp tác quy mô nhỏ nên không cần thiết phải xây dựng DAO. Do đó, việc kết hợp sơ yếu lý lịch on-chain có thể mang lại sự thuận tiện hơn cho hợp tác quy mô nhỏ và xây dựng đội ngũ kinh doanh. Lời khuyên của đồng sáng lập DeFi Alliance Qiao Wang về cách tuyển dụng nhân tài cho các dự án Web3 là: Một là sử dụng mạng lưới của bạn. Hai là sử dụng cộng đồng của bạn. Một nền tảng xã hội làm việc Web3 thành công không chỉ là một nền tảng "tuyển dụng", mà còn đóng một chức năng "xã hội", kết hợp và tổng hợp cùng nhóm nghành và cung cấp các cơ hội giao tiếp peer-to-peer chất lượng cao.

Để tránh các vấn đề tranh chấp lao động và biến động thù lao mà Brain Trust gặp phải, giai đoạn đầu tiên của nền tảng xã hội Web3 có thể không cần phải trả thù lao bằng token cho các mối quan hệ lao động.

Nền tảng xã hội việc làm cũng giống như nền tảng hẹn hò. Điều thực sự nên tập trung vào là bước đầu tiên của sự phát triển của các mối quan hệ. Tìm "đúng người" là chúng ta đã thắng được một nửa cuộc chơi rồi.

Kết luận

Trong lĩnh vực công việc, nếu một nền tảng có thể sử dụng dữ liệu on-chain để giúp mọi người tìm kiếm đối tác và làm cho hồ sơ on-chain của người dùng “toả sáng” không biên giới, thì nó có thể cho phép mọi người trên toàn thế giới hợp tác và sáng tạo một cách gần gũi.

 

 

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất