Đăng ký thành viên

Nhận bản tin Tiền Điện Tử hàng ngày

― Advertisement ―

spot_img

Năm 2024 có thể là năm in tiền khổng lồ, Bitcoin sẽ vượt 100.000 USD

Khi thế giới tài chính bị chia rẽ về những gì sẽ xảy ra vào năm 2024, Preston Pysh, đồng sáng lập của Investor...

Khối lượng giao dịch mạng Bitcoin cao nhất mọi thời đại

Cơn sốt Bitcoin NFT giao thức Ordinals lại tái xuất.

Dữ liệu từ Dune cho thấy, tổng giao dịch inscriptions được thực hiện thông qua Ordinals vào ngày 30/4 vượt quá 307.000, đạt mức kỷ lục mới, cao hơn 16% so với kỷ lục được thiết lập vào 29/4. Số giao dịch trong mạng Bitcoin tăng vọt, tăng hơn 568.300, hơn gần 78.000 so với đỉnh điểm của mùa bull năm 2017, lập kỷ lục mới. Ordinals đóng góp 54% lượng giao dịch hàng ngày của Bitcoin.

Ordinals xuất hiện đầu tiên vào tháng 1, cho phép đính kèm dữ liệu âm thanh, nghệ thuật và thậm chí cả trò chơi điện tử (hoặc “ghi”) lên đơn vị nhỏ nhất của BTC, từng satoshis (satoshi).

Các ghi chú inscriptions đôi khi được gọi thông tục là Bitcoin NFT, nhưng quá trình tạo ra chúng và cách lưu trữ dữ liệu tương ứng khác biệt so với tài sản số được tạo ra trên các chuỗi khối như Ethereum hay Solana. NFT là các mã token duy nhất được tạo bằng hợp đồng thông minh, người dùng có thể tương tác với mã chạy trên các giao thức phi tập trung. Chúng đại diện cho quyền sở hữu, thường là nghệ thuật số, mặc dù có thể sử dụng Ethereum hay Solana để lưu trữ các tài sản như hình ảnh trên chuỗi, nhưng hầu hết NFT đề cập đến tài sản được lưu trữ ngoại chuỗi.

Đối với Ordinals, người ta không sử dụng nó để tạo ra token hoàn toàn mới, mà thay vào đó là ghi hình ảnh hoặc văn bản, vv. lên từng satoshi, những nội dung này được lưu trữ trực tiếp và vĩnh viễn trên chuỗi khối của Bitcoin.

Làn sóng đã chuyển từ hình ảnh sang văn bản, hơn 99,8% tổng số đúc vào cuối tuần qua là văn bản, trong khi hình ảnh chỉ chiếm 0,1% tổng số.

Ghi nhận Glassnode cho thấy tỷ lệ tổng kích thước khối liên quan đến inscriptions liên tục giảm, các nhà phân tích cho biết: “Điều này là do việc ghi chú dựa trên văn bản ngày càng phổ biến hơn, chiếm dữ liệu của nó nhỏ hơn so với inscriptions hình ảnh.”

Tận dụng tiềm năng mới của Bitcoin?

Báo cáo của Grayscale, Ordinals đã thu hút sự chú ý của mọi người đến Bitcoin. Grayscale chỉ ra rằng Ordinals đại diện cho một trong những cơ hội lớn hơn để sử dụng Bitcoin.

Ordinals mang lại hai lợi ích then chốt cho sự phát triển và mở rộng của hệ sinh thái Bitcoin. Đầu tiên là việc tăng đáng kể chi phí trả cho các miner, điều này có thể thiết lập một mức cơ sở phí giao dịch bền vững để khuyến khích các miner, đảm bảo “an ninh mạng liên tục trong suốt vòng đời của mạng Bitcoin”. Mặt khác, tốc độ tiếp nhận của Ordinals và NFT cũng có thể thu hút người dùng Bitcoin mới và kích thích sự phát triển nhiều hơn của mạng Bitcoin, thúc đẩy một cộng đồng và văn hóa hướng đến phát triển để hỗ trợ mạng Bitcoin.

Báo cáo cho biết: “Mặc dù có những lo ngại, nhưng chúng tôi tin rằng Ordinals có khả năng tạo ra ảnh hưởng tích cực lâu dài đối với mạng Bitcoin, thu hút một làn sóng mới của người dùng và nhà phát triển nhiệt huyết chào đón cộng đồng Bitcoin”.

Trước đó vào tháng 2, một nghiên cứu của Matixport chỉ ra rằng NFT có thể giúp đẩy giá trị vốn hóa thị trường của Stacks (STX) lên mức 1 tỷ USD là layer 2 của Bitcoin. Kể từ đó, giá trị vốn hóa của STX đã vượt qua ngưỡng 1 tỷ USD, sau đó giảm xuống mức hiện tại là 993,38 triệu USD.

Tranh cãi

Một số người ủng hộ Bitcoin cho rằng Ordinals là lãng phí không gian khối, vì chúng làm tăng chi phí giao dịch cho người dùng thông thường. Theo họ, mạng BTC chỉ nên được sử dụng cho thanh toán.

Giám đốc điều hành của Blockstream, Adam Back, là một trong những người chỉ trích, ông chỉ trích rằng Ordinals là “vô ích” và nói rằng ông “thích sử dụng Bitcoin như một loại tiền tệ”.

Giám đốc truyền thông của dự án Ordinals, Isabel Foxen Duke, cũng đã đưa ra cảnh báo. Trong một tweet của ông: “Thật là đáng kích động khi thấy số lượng các inscriptions (bản khắc) tăng theo cách này, nhưng tôi lo ngại rằng các con số này đã bị phóng đại bởi các đồng BRC-20 được tạo ra hàng loạt từ các inscriptions, những đồng tiền này rất không an toàn và có thể gây nguy hiểm cho các nhà đầu tư bình dân.”

Thực tế, một số dự án giả mạo đã gặp vấn đề, chẳng hạn như UniSat Wallet, dự án ví số hỗ trợ inscriptions và đồng BRC-20 này đã gặp sự cố “do lỗ hổng trong mã nguồn” sau khi ra mắt market. UniSat Wallet đã thông báo sẽ bồi thường cho người dùng bị ảnh hưởng bởi sự cố này, được cho là đã ảnh hưởng đến 70 giao dịch.

Mặc dù sự bất đồng vẫn còn tồn tại trong ngành công nghiệp về việc liệu Ordinals có phù hợp với hệ sinh thái Bitcoin hay không, nhưng vào tháng 3, phòng nghiên cứu của Galaxy Digital đã dự đoán rằng, xét về sự tăng trưởng nhanh chóng của người dùng đối với Bitcoin NFT, cơ sở hạ tầng thị trường tiền tệ và việc cướp phần thị trường từ Ethereum, giá trị thị trường của Bitcoin NFT mới nổi sẽ đạt 4,5 tỷ USD vào tháng 3 năm 2025. Ngay cả trong tình hình thị trường giảm giá, nếu Bitcoin NFT không thể tiếp cận thị trường NFT chính và cướp phần thị trường từ Ethereum, Galaxy ước tính rằng, dựa trên mức độ quan tâm hiện tại và cơ sở hạ tầng hỗ trợ, giá trị thị trường của Bitcoin NFT vẫn có thể đạt 1,5 tỷ USD.