Tin nóng ⇢

Khám phá tiềm năng tương lai của trò chơi chuỗi khối tại Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những quốc gia có lợi nhuận bình quân đầu người trên thị trường game cao nhất thế giới. Trong số đó, số tiền bán công khai ban đầu của ” My Crypto Heroes ” đạt 16.000 ETH.

Mấu chốt vấn đề:

  • Nhật Bản có một nền tảng trò chơi mạnh mẽ, khiến nó trở thành một khu vực lý tưởng để phát triển trò chơi tiền điện tử.
  • Các trò chơi tiền điện tử phổ biến ở Nhật Bản bao gồm My Crypto Heroes, Captain Tsubasa RIVALS và Crypto Spells. Ngoài ra, công ty con NFT của Line cũng có kế hoạch phát hành năm trò chơi NFT lấy người dùng làm trung tâm vào năm 2023.

Nhật Bản là một trong những thị trường game năng động nhất trên thế giới. Hầu hết mọi người đều rất quen thuộc với ngành công nghiệp game Nhật Bản do sự phổ biến của các nền tảng chơi game như PlayStation (PS) và Nintendo. Ngoài thị trường trò chơi truyền thống, ngành công nghiệp trò chơi mã hóa của Nhật Bản cũng đang nổi lên nhanh chóng.

Ngoài ngành công nghiệp game có tầm ảnh hưởng toàn cầu, Nhật Bản còn là một trong những quốc gia có lợi nhuận trên thị trường game trên đầu người cao nhất thế giới. Người Nhật rất thích các trò chơi và họ sẵn sàng trả tiền cho các trò chơi. Do đó, thị trường game ở Nhật Bản rất béo bở.

Tiềm năng tương lai của trò chơi Blockchain tại Nhật Bản

Trò chơi chuỗi khối là trò chơi được tạo bằng công nghệ chuỗi khối, kết hợp với tài sản trên chuỗi (tiền điện tử, NFT), để cung cấp cho người chơi trải nghiệm chơi trò chơi minh bạch và an toàn hơn.

Trong trò chơi blockchain, người chơi có thể thực sự sở hữu tài sản trong trò chơi. Không chỉ vậy, tất cả các hành động trong trò chơi, bao gồm các giao dịch và trao đổi, sẽ được ghi lại trên chuỗi khối. Kết hợp với công nghệ chuỗi khối, trò chơi có thể thiết lập một hệ thống kinh tế trò chơi năng động và minh bạch hơn, đồng thời người chơi có thể nhận được giá trị kinh tế thực sự thông qua thời gian và sức lực dành cho việc chơi trò chơi.

“My Crypto Heroes” là một trò chơi chiến đấu RPG dựa trên chuỗi khối Ethereum. Ra mắt vào tháng 11 năm 2018, đây là trò chơi chuỗi khối chính thức đầu tiên tại Nhật Bản. Kể từ khi phát hành, trò chơi đã đứng đầu thế giới về khối lượng giao dịch và người dùng hoạt động hàng ngày. Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, số tiền bán công khai ban đầu của nó đã lên tới 16.000 ETH.

Một số người chơi lớn trong thị trường trò chơi Nhật Bản đang tích cực tham gia vào không gian tiền điện tử. Chúng bao gồm các công ty đại chúng hàng đầu như Line. Công ty con NFT của Line cũng có kế hoạch phát hành năm trò chơi NFT lấy người dùng làm trung tâm vào năm 2023. MIXI cũng đã tham gia chuỗi khối Oasys và đóng vai trò là người xác thực. Ngoài ra, Nhật Bản có một số công ty mạnh về tiền điện tử, chẳng hạn như Double Jump và CryptoGames.

Tóm lại, ngành công nghiệp trò chơi blockchain của Nhật Bản có 3 đặc điểm chính:

  • Nền tảng vững chắc: Ngành công nghiệp trò chơi Nhật Bản có lịch sử lâu đời và phong phú về các trò chơi truyền thống, cung cấp nền tảng vững chắc cho sự phát triển của trò chơi tiền điện tử.
  • Tiềm năng không giới hạn: Các game thủ Nhật Bản được biết đến là người sẵn sàng trả tiền cho các trò chơi chất lượng cao, khiến thị trường trò chơi chuỗi khối của Nhật Bản trở thành một tiềm năng kiếm tiền khổng lồ.
  • Tập trung vào trò chơi trên thiết bị di động: Tại Nhật Bản, trò chơi trên thiết bị di động phổ biến hơn trò chơi trên PC hoặc bảng điều khiển, khiến nhiều công ty trò chơi ưu tiên phát triển và áp dụng trò chơi di động blockchain.

“My Crypto Heroes (MCH)” là một trò chơi NFT có nguồn gốc từ Nhật Bản và được phát triển bởi double jump.tokyo . Cơ sở kinh tế của trò chơi là mã thông báo GUM. Kể từ khi phát hành vào tháng 11 năm 2018, trò chơi đã phát triển thành cơ sở người dùng và khối lượng giao dịch lớn trên toàn cầu, đồng thời mang lại lợi ích tài chính thực sự cho một số người chơi.

Lối chơi chính của trò chơi là thu thập và nuôi dưỡng các nhân vật và anh hùng lịch sử, đồng thời sử dụng họ để chiến đấu trong ngục tối (được gọi là các nút trong trò chơi). Một số anh hùng và đạo cụ trò chơi được trình bày dưới dạng NFT, có thể được giao dịch giữa những người chơi.

Từ quan điểm kinh tế, chu kỳ kinh tế chính của MCH bao gồm các khía cạnh sau:

  • Nhiệm vụ: Người chơi có thể sử dụng các anh hùng để chiến đấu và giành điểm kinh nghiệm, vật liệu chế tạo và các đạo cụ mở rộng khác làm phần thưởng.
  • PVP (Player Versus Player): Người chơi có thể giành được điểm xếp hạng và vật phẩm bằng cách tham gia vào các trận chiến và những vật phẩm này có thể được giao dịch trên thị trường giao dịch.
  • Thị trường giao dịch: Người chơi có thể sử dụng tiền tệ trong trò chơi GUM để mua và bán các vật phẩm và anh hùng của họ.
  • Hoạt động trên đất liền: Người chơi thuộc về một quốc gia ảo gọi là “Vùng đất” và tham gia vào các hoạt động thu thập. Các hoạt động này làm tăng giá trị đất đai của đất nước và trả cổ tức dưới dạng GUM.

Người dùng đang hoạt động của MCH

Theo  dữ liệu của Footprint Analytics  , mặc dù My Crypto Hero không phải lúc nào cũng duy trì số lượng người dùng hoạt động cao, nhưng hoạt động của người dùng đã tăng lên đáng kể. Mặc dù những mức tăng này có thể không đáng kể, nhưng sau một vài thăng trầm, trò chơi đã thu hút được một lượng khán giả gắn bó lâu dài.

Gần đây, nhóm phát triển đã mở rộng khả năng phát triển trò chơi của họ và ra mắt “MCH Verse”, Bản tổng hợp lạc quan lớp 2 dựa trên chuỗi khối lớp 1 dành riêng cho trò chơi “Oasys”. Động thái chiến lược này tận dụng khả năng mở rộng vô hạn của công nghệ chuỗi khối để cải thiện trải nghiệm người dùng và khả năng tương tác trong Verse.

Mặc dù nhiều trò chơi blockchain di động có xu hướng giảm việc sử dụng tài nguyên trên chuỗi và chọn phát triển ngoài chuỗi nhiều hơn để tránh các chức năng phức tạp trên chuỗi, MCH vẫn duy trì vị trí dẫn đầu trong thị trường trò chơi tiền điện tử ở Nhật Bản. Nó nhanh chóng áp dụng và tích hợp nhiều công nghệ khác nhau để nâng cao trải nghiệm chơi trò chơi.

Cuộc chiến của Captain Tsubasa

“Captain Tsubasa – RIVALS” là một trò chơi blockchain được phát triển dựa trên bộ truyện tranh nổi tiếng “Captain Tsubasa”. Sách và sách bìa mềm về Captain Tsubasa đã bán được hơn 70 triệu bản tại Nhật Bản và trò chơi có hơn 70.000 người theo dõi trên Twitter. Trò chơi tận dụng sự nổi tiếng lâu đời và lượng người hâm mộ khổng lồ của anime để kết hợp chủ đề bóng đá với cơ chế mã thông báo kép nhằm tạo ra một trò chơi chất lượng cao.

Có hai mã thông báo trong Captain Tsubasa – RIVALS: TSUBSAUT và TSUGT. Chúng được sử dụng làm mã thông báo tiện ích trong trò chơi và mã thông báo quản trị tương ứng. Dựa trên mô hình của Axie Infinity , bằng cách phân biệt giữa hệ thống phần thưởng và hệ thống quản trị, trò chơi có thể cân bằng tốt hơn nền kinh tế trong trò chơi, tăng hoạt động của người dùng và giảm biến động giá mã thông báo một cách hiệu quả.

Giá Token Captain Tsubasa

Tuy nhiên, kể từ khi ra mắt TSUBASAUT, giá trị của nó tính bằng USD đã giảm dần. Điều này có thể là do nó có nguồn cung không giới hạn và chủ yếu được sử dụng để rút tiền cho người chơi. Công ty điều hành sử dụng một hệ thống cân bằng nhằm cố gắng ổn định giá TSUBASAUT trong một phạm vi nhất định, nhưng cho đến nay, nó có rất ít tác dụng.

Các vấn đề tương tự phát sinh trong các trò chơi blockchain khác như Axie Infinity và STEPN . Điều quan trọng đối với những người chơi tiềm năng là phải hiểu cách Captain Tsubasa – RIVALS duy trì tính thanh khoản lâu dài của người dùng trước khi bắt đầu trò chơi.

So với các mã thông báo khác, việc quản trị mã thông báo TSUGT vẫn ổn định kể từ khi ra mắt. Điều này là do nguồn cung hạn chế của mã thông báo TSUGT và tiện ích trong trò chơi của chúng liên quan trực tiếp đến các tính năng chính của trò chơi như nâng cấp, khiến chúng trở nên mạnh mẽ và đáng tin cậy hơn. Hiện tại, nhóm, nhà đầu tư và cố vấn nắm giữ 37% số mã thông báo, sẽ được phát hành trong vòng 12 tháng sau khi kết thúc thời gian khóa, giúp duy trì sự cân bằng giữa cung và cầu và thiết lập hệ thống hệ sinh thái mã thông báo ổn định.

Tuy nhiên, bất chấp hệ thống hai mã thông báo của trò chơi, cơ chế trò chơi của nó khá đơn giản: mỗi người chơi nhận ba thẻ nhân vật khác nhau, so sánh các số trên thẻ và lặp lại quá trình so sánh ba vòng trước khi quyết định người chiến thắng. Người chơi cần đủ chiến lược để chọn thứ tự sử dụng các con số.

Trên thực tế, trò chơi đã bị chỉ trích là quá đơn giản, vì người chơi chỉ cần so sánh các con số và người dùng không thể chơi mà không mua NFT.

Mặc dù trò chơi gặp phải một số vấn đề, Captain Tsubasa – RIVALS cho thấy tiềm năng kết hợp tài sản trí tuệ của Nhật Bản với các trò chơi blockchain, cũng như sự kết hợp giữa NFT, tài sản trí tuệ và trò chơi. Điều này mở ra những khả năng mới cho các trò chơi blockchain.

Crypto Spells là một trò chơi thẻ giao dịch kỹ thuật số chiến lược phổ biến được ra mắt vào năm 2019 bởi Crypto Games. Cách chơi của trò chơi rất giống với Hearthstone và Gods Unchained . Chức năng ví tích hợp của trò chơi (hỗ trợ iOS và Android) giúp những người mới không biết nhiều về thế giới mã hóa bắt đầu dễ dàng.

Crypto Spells sử dụng hệ thống L 2 của “TCG Verse” chạy trên Oasys L 1. Tương tự như “My Crypto Heroes”, mục đích là mở rộng hơn nữa hệ thống trò chơi dựa trên chuỗi khối. Gần đây, họ cũng đã tung ra một sê-ri mới có tên “NFTWars”, cho phép chủ sở hữu NFT đã được xác minh tạo thẻ trò chơi của riêng họ. Cung cấp cho người chơi cơ hội kiếm được một số OAS (mã thông báo gốc của Oasys) bằng cách mở rộng số lượng người nắm giữ NFT. Hệ sinh thái này có tiềm năng mở rộng ra thị trường toàn cầu.

Trong Crypto Spells, người chơi chiến đấu bằng cách sử dụng bộ bài gồm 30 lá bài. Trong mỗi cỗ bài, có thể có nhiều nhất hai quân bài giống nhau. Ngoài ra, người chơi có thể thêm ba kỹ năng vào bộ bài của mình để tăng tính đa dạng trong chiến lược và cải thiện khả năng cạnh tranh. Thông qua trò chơi, người chơi có thể tích lũy điểm chiến đấu, điểm này có thể được sử dụng để rèn thẻ mới, cũng như cơ hội nhận được thẻ NFT hiếm.

Tổng số người dùng của Crypto Spells

Từ quý 4 năm 2021, tổng số người dùng Crypto Spells đã có sự tăng trưởng đáng kể.

Người dùng đang hoạt động

Tuy nhiên, khi xem xét dữ liệu người dùng đang hoạt động, chúng tôi thấy rằng trò chơi đang gặp sự cố trong việc duy trì đà tăng trưởng. Trong khi thu hút người dùng mới, tốc độ tăng trưởng người dùng tích cực tương đối hạn chế. Điều này có thể thay đổi khi trò chơi tích hợp người chơi chặt chẽ hơn với vũ trụ trò chơi (Verse), tăng mức độ tương tác và hoạt động của người dùng. Do văn hóa chơi game sâu sắc của Nhật Bản, Crypto Spells thường xuyên tổ chức các giải đấu chính thức và không chính thức, với các giải đấu không chính thức do cộng đồng lãnh đạo. Các cuộc thi này không chỉ được tổ chức trực tuyến mà còn có các sự kiện ngoại tuyến, thu hút nhiều người hâm mộ hơn từ bên ngoài cộng đồng tiền điện tử. Trò chơi tập trung vào việc thể hiện chiến lược kỹ năng của người chơi khiến Crypto Spells trở thành một hệ sinh thái lý tưởng lấy trò chơi làm cốt lõi. Người chiến thắng sẽ được thưởng bằng NFT hiếm có thể được giao dịch trên thị trường thứ cấp.

Kết luận

Ngành công nghiệp trò chơi của Nhật Bản đang chuyển từ máy chơi game truyền thống sang lĩnh vực trò chơi tiền điện tử đang bùng nổ. Thị trường Nhật Bản đặc biệt hấp dẫn các chủ dự án bởi người dân ở đây sẵn sàng chi tiền cho những game chất lượng cao. Mặc dù ngành kinh doanh trò chơi tiền điện tử ở Nhật Bản vẫn còn sơ khai nhưng nó đã đặt nền móng vững chắc và có tiềm năng phát triển lớn.

Để thu hút nhiều người chơi hơn, nhóm dự án phải tiếp tục làm việc chăm chỉ để thích nghi với các quy tắc của thế giới tiền điện tử và thu hút nhiều người chơi hơn thông qua các trò chơi hấp dẫn và các chiến lược tiếp thị khác.

Footprint Analytics là một nền tảng dữ liệu có cấu trúc liên kết Web 2 và Web 3. Với công nghệ trí tuệ nhân tạo tiên tiến, chúng tôi cung cấp nền tảng phân tích dữ liệu không có mã đầu tiên và API dữ liệu thống nhất trong lĩnh vực Tiền điện tử, cho phép người dùng nhanh chóng truy xuất dữ liệu NFT, GameFi và DeFi từ hơn 26 hệ sinh thái chuỗi công khai.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục