Tin nóng ⇢

Khai thác Bitcoin không được Iceland hoan nghênh khi nhu cầu năng lượng ngày càng tăng cao

Iceland đã trở thành điểm nóng khai thác Bitcoin trong nhiều năm do năng lượng địa nhiệt giá rẻ. Tuy nhiên, quốc đảo Bắc Âu đang kìm hãm việc khai thác tiền điện tử nhiều hơn khi nó cản trở nhu cầu năng lượng đang gia tăng.

Vào năm ngoái, các nhà chức trách Iceland đã đánh thuế các thợ đào tiền điện tử cao hơn trong bối cảnh điện đang được tiêu thụ với số lượng khổng lồ. Hiện nay, có vẻ như phong trào hữu cơ đang phát triển trong nước cũng coi việc mở rộng khai thác tiền điện tử là một mối nguy tiềm ẩn cho môi trường.

Theo một báo cáo đặc biệt của Al-Jazeera, các thợ đào bitcoin ngày càng được coi là một mối đe dọa hiện hữu đối với Iceland. Một liên minh gồm các nhà môi trường, các nhà nghiên cứu và các nhà hoạt động phản đối sự phát triển của một ngành công nghiệp đang tạo ra nghề nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên, Iceland đang gặp nhiều trở ngại, vì các thợ đào Bitcoin có dấu hiệu chững lại.

Cơn bão địa nhiệt hoàn hảo của Iceland

Vị trí độc đáo ở Bắc Đại Tây Dương của Iceland là nơi tập trung nhiều hoạt động địa nhiệt, giúp cho việc sản xuất điện địa nhiệt cực kỳ dễ dàng và có giá rẻ so với giá điện toàn cầu. Do đó, các công ty khai thác tiền điện tử đã xác định rằng khu vực Châu Âu Scandinavia – đặc biệt là Iceland – là mỏ khai thác bitcoin. Ngoài việc sở năng lượng giá rẻ, nhiệt độ thấp tự nhiên tại nơi đây cũng rất lý tưởng. Điều này làm cho các giàn khai thác làm mát dễ dàng hơn với chi phí rẻ hơn nhiều, tăng thêm lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Trong nhiều năm, việc sử dụng năng lượng tái tạo trong khai thác bitcoin đã khiến mọi người quên rằng việc khai thác bitcoin không hề thân thiện với môi trường do kích thước của các “dấu chân carbon”. Tuy nhiên, các nhà môi trường tại Iceland lưu ý rằng nhu cầu điện tăng cao trong các hoạt động khai thác đang dẫn đến việc mở rộng cơ sở hạ tầng sản xuất địa nhiệt và thủy điện.

Như họ đã chỉ ra, xét cho cùng, quá trình tạo ra năng lượng “sạch” lại không được sạch sẽ cho lắm. Việc xây dựng các đập thủy điện mới sẽ làm thay đổi cảnh quan và địa hình, nhấn chìm vẻ thô sơ của vùng nông thôn và thay đổi bản chất của sông và thác nước. Các trạm năng lượng địa nhiệt phải được xây dựng trên các khu vực suối nước nóng tự nhiên để tiếp cận nhiệt từ lõi trái đất. Điều này cũng khiến cảnh quan hoang sơ của Iceland vĩnh viễn thay đổi.

Nhà môi trường học Tomas Gudbartsson cho biết:

“Iceland vẫn đang là một trong những khu vực hoang dã lớn nhất ở châu Âu. Chúng ta sẽ phá hủy các khu vực này nếu chúng ta tiếp tục công việc khai thác.”

Các yếu tố rủi ro trong khai thác Bitcoin tại Iceland

Vấn đề đặt ra cho các nhà môi trường Iceland là việc mở rộng khai thác tiền điện tử đang ngày càng phát triển nhanh hơn trước. Trước hết, việc giá cả thấp duy trì liên tục trong thị trường tiền điện tử đã làm cho việc khai thác trở thành một hoạt động kinh doanh có lợi nhuận rất thấp. Các thợ đào coin phải tìm mọi lợi thế để cạnh tranh với các đồng nghiệp của họ. Năng lượng giá rẻ tại Iceland và nhiệt độ lạnh thấu xương tại đây cung cấp sự kết hợp hoàn hảo cho các thợ đào nào muốn sở hữu hiệu suất tối đa trong các giàn khoan của họ để đầu tư.

Hơn nữa, do giá tiền điện tử tương đối yếu ớt nhưng được duy trì từ đầu năm đến nay, việc khai thác tiền điện tử đang thực sự gia tăng phổ biến. Điều này còn phức tạp hơn bởi quyết định gần đây của chính phủ Trung Quốc về việc đàn áp các công ty khai thác tiền điện tử được đặt tại các khu vực giàu năng lượng như khu vực Thung lũng Tứ Xuyên. Điều này sẽ dẫn đến việc nhiều người trong số những thợ đào sẽ phải chuyển đến Iceland và các nước láng giềng.

Điều thậm chí còn khiến Iceland bức bối khó chịu là mặc dù bản chất thiếu thốn năng lượng của việc khai thác bitcoin, đây vẫn là một hoạt động tương đối tự động, tạo ra rất ít việc làm. Về cơ bản, Iceland có thể hoan nghênh những thợ đào Trung Quốc bị trục xuất sang nước này, chỉ để thấy họ thúc đẩy nhu cầu năng lượng và gián tiếp dẫn đến sự hủy hoại môi trường trong khi nền kinh tế địa phương vẫn đang dậm chân tại chỗ.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Có thể bạn quan tâm

Mục lục