Intent Centric: Một câu chuyện cổ tích mới cho các tổ chức? Một chương mới cho Web3?

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Khi Paradigm bày tỏ mối quan ngại của mình về lĩnh vực lấy ý định làm trung tâm (intent-centricity) , nhiều dự án tiền điện tử trên thị trường đã đi đến ngọn hải đăng như những con tàu trôi dạt trong một thời gian dài. Không thể phủ nhận rằng lấy mục đích làm trung tâm, như một hướng tường thuật mới của blockchain, có rất nhiều chỗ cho trí tưởng tượng và có vai trò mạnh mẽ trong việc quảng bá Web3 để thu hút người dùng mới.

Tuy nhiên, xét theo sự phát triển hiện nay của phương pháp lấy mục đích làm trung tâm thì việc tồn tại dưới dạng một đường đua duy nhất là chưa đủ mà nó giống như một ý tưởng thiết kế được dự án áp dụng để ứng dụng trên quy mô lớn. Hầu hết các dự án ở giai đoạn này chỉ nhanh chóng khoác lên mình tấm áo choàng có mục đích và thêm các phần tường thuật của riêng chúng mà không kết hợp mục đích tập trung vào các giao thức và ứng dụng như một giải pháp logic hoàn chỉnh.

Vậy lấy ý định làm trung tâm có phải là một “bức tranh do tổ chức vẽ ra hay thực sự có thể thực hiện được?” Những dự án nào hiện nay thuộc loại này? Chúng tôi sẽ trình bày từng lớp một từ các quan điểm về định nghĩa, giới thiệu về các dự án tiêu biểu và xem xét các kịch bản ứng dụng.

Định nghĩa ý định trong Web3

Trong thế giới Web3, lấy ý định làm trung tâm là một khái niệm thiết kế nhấn mạnh việc đặt ý định của người dùng làm cốt lõi và hiện thực hóa việc thực hiện tự động ý định của người dùng thông qua các hợp đồng hoặc giao thức thông minh.

Các ứng dụng blockchain truyền thống chủ yếu tập trung vào việc lưu trữ và trao đổi dữ liệu, trong khi ý tưởng thiết kế tập trung vào ý định và mục tiêu của người dùng. Nó mã hóa ý định của người dùng thành các hướng dẫn thực thi thông qua các hợp đồng hoặc giao thức thông minh, từ đó hiện thực hóa việc thực thi và tương tác tự động.

Thiết kế tập trung vào mục đích có thể làm cho các ứng dụng blockchain trở nên linh hoạt và thông minh hơn. Nó có thể giúp người dùng nhận ra nhiều giao dịch và hoạt động phức tạp khác nhau. Bằng cách mã hóa ý định của người dùng vào smart contract, độ tin cậy của giao dịch và tính nhất quán trong quá trình thực hiện có thể được đảm bảo mà không cần tin tưởng vào bên thứ ba.

Thiết kế tập trung vào mục đích cũng có thể cải thiện trải nghiệm người dùng của các ứng dụng blockchain. Nó có thể đơn giản hóa quá trình tương tác giữa người dùng và ứng dụng, do đó người dùng không cần phải hiểu các giao thức và quy trình phức tạp mà chỉ cần thể hiện rõ ràng ý định của mình. Đồng thời, thiết kế của trung tâm ý định cũng có thể cung cấp khả năng mở rộng và khả năng tương tác cao hơn, cho phép các chuỗi khối và hợp đồng thông minh khác nhau phối hợp tốt hơn với nhau để đạt được các chức năng và tình huống phức tạp hơn.

Lấy hình trên làm ví dụ, nếu người dùng giao dịch token thông qua Uniswap và muốn đổi Token A lấy Token B thì người dùng chỉ cần cung cấp ý định này, về quy trình, người dùng có thể chọn đường dẫn nào để sử dụng trực tiếp và nên . sử dụng 

Do đó, khái niệm thiết kế lấy mục đích làm trung tâm cần có các đặc điểm sau:

  • Phân cấp : Mặc dù người dùng có thể đạt được mục tiêu dự định cuối cùng của mình nhưng quá trình này nằm trong một “hộp đen”, các hoạt động tập trung sẽ làm tăng đáng kể khả năng làm điều ác.
  • Khả năng lập trình : Những người dùng khác nhau có thể có các yêu cầu khác nhau đối với cùng một mô hình giao dịch, chẳng hạn như quyền riêng tư, khả năng chống MEV và phí gas thấp. Chỉ có khả năng lập trình mới có thể đáp ứng nhu cầu phức tạp của nhiều người dùng hơn.
  • Có thể xác minh/theo dõi : để người dùng có thể xác minh kết quả thực hiện và lịch sử giao dịch. Người dùng sẽ có thể theo dõi quá trình thực hiện ý định của họ và xác minh tính hợp pháp và chính xác của kết quả thực hiện của họ.
  • Quyền sở hữu không thay đổi : Trong quá trình giao dịch, quyền sở hữu tài sản của người dùng không thay đổi.

Trạng thái dự án của Intent Centric

Từ hình ảnh trên do Bastian Wetzel của CV Labs tạo ra , Chúng tôi đã chọn ra một số dự án tiêu biểu để giới thiệu thêm về tình trạng ứng dụng của ý định.

Anoma

Anoma đề xuất khái niệm lấy ý định làm trung tâm vào tháng 8 năm 2022. Anoma sử dụng trung tâm ý định như một chuỗi công khai mới làm kiến ​​trúc cốt lõi và tích hợp ý định của người dùng (ý định về quyền riêng tư, ý định giao dịch, ý định bảo mật, v.v.) theo cách mô-đun. , đóng gói và tải lên chuỗi.

Động thái này phá vỡ mô hình thiết kế kiến ​​trúc blockchain truyền thống với các giao dịch là đơn vị cơ bản nhất. Tuy nhiên, thời gian thực hiện vẫn chưa thể ước tính được, độ khó phát triển tương đối cao và mức độ đổi mới cao nên rất đáng để mong đợi.

dappOS

Là một nền tảng tích hợp tài nguyên đa chuỗi, dappOS được chia thành hai phần sau:

● Tài khoản dappOS: Triển khai tính năng trừu tượng hóa tài khoản người dùng thông qua ví AA, với mục tiêu khôi phục tài khoản và vận hành tự động.

● Mạng dappOS: Thông qua mạng phi tập trung, các tài nguyên dữ liệu đa chuỗi được kết nối nối tiếp để tạo thành khái niệm trừu tượng hóa chuỗi nhằm giúp người dùng sử dụng tài khoản dappOS.

dappOS là người tham gia sớm nhất trong lĩnh vực ví AA. Đặc biệt sau khi ra mắt ERC 4337, sự phát triển của ví AA ngày càng tiến gần hơn đến khái niệm thiết kế tập trung vào mục đích.

Bob the Solver

Bob the Solver là phần mềm trung gian dành cho các giao dịch dựa trên mục đích được tích hợp vào ví và ứng dụng để mang lại trải nghiệm người dùng tập trung vào mục đích.

Bob the Solver bao gồm hai phần:

● Bộ giải chịu trách nhiệm tạo các giao dịch dựa trên ý định của người dùng: Bộ giải sử dụng mô hình học máy để phân loại ý định của người dùng và tối ưu hóa đường dẫn giao dịch.

● Ví AA chịu trách nhiệm thực hiện các giao dịch này: ví AA thu thập và quản lý các giao dịch cũng như thanh toán Phí gas liên quan. Sự kết hợp này mang lại trải nghiệm giao dịch liền mạch và hiệu quả mà người dùng không cần phải chú ý đến các chi tiết kỹ thuật.

Bob the Solver đã thu hút nhiều sự chú ý tại hội nghị EthCC vì cách tiếp cận tập trung vào mục đích của anh ấy. Anh ấy sử dụng AI làm cộng tác viên bên thứ ba tập trung vào mục đích để mở rộng không gian phát triển trong tương lai của Solver và thể hiện một mô hình mới về hợp tác AI+blockchain.

Flashbot  SUAVE

Flashbots Suave có thể hoạt động như một nhóm bộ nhớ plug-and-play và trình tạo khối phi tập trung cho bất kỳ blockchain nào, tạo thành một mạng trừu tượng để giải quyết vấn đề MEV.

Nói cách khác, Flashbots Suave cung cấp địa điểm cho MEVbots giao dịch chênh lệch giá thông qua MEV mà không gây tắc nghẽn mạng và các vấn đề về chiến tranh khí đốt. Điều này cung cấp một hướng đi mới cho mục đích kinh doanh chênh lệch giá MEV.

UniswapX

UniswapX dựa trên cuộc đấu giá của Hà Lan và giao dịch trên AMM cũng như các nguồn thanh khoản khác. Về cơ bản, các đường định tuyến được chuyển giao cho bên thứ ba, từ đó hạ thấp ngưỡng người dùng và nâng cao hiệu quả sử dụng.

UniswapX giới thiệu vai trò của người bổ sung và áp dụng mô hình đặt giá thầu để giúp người dùng định hướng trải nghiệm giao dịch tốt hơn. Người dùng không cần phải hiểu toàn bộ quy trình định tuyến và mục đích cuối cùng là kết quả. Điều này cũng thể hiện khái niệm ý định từ một góc độ nhất định.

Cow Protocol

 Là một dự án đầu tiên trong ngành tập trung vào trải nghiệm người dùng, Cow Protocol cung cấp báo giá tối ưu, phù hợp với nhu cầu và ngăn chặn các cuộc tấn công MEV bằng cách định tuyến các đường dẫn thích hợp.

Cow Protocol sử dụng cách tiếp cận point-to-point kết hợp với mô hình tổng hợp truyền thống để giúp người dùng đơn giản hóa quy trình và tìm ra giải pháp tối ưu.

Logic triển khai tập trung vào mục đích được các dự án trên áp dụng là không giống nhau, cá nhân tôi nghĩ rằng các dự án đáng được chú ý là Anoma và Bob người giải quyết. Cái trước được chuyển đổi từ kiến ​​trúc chuỗi công cộng, áp dụng giải pháp tập trung vào mục đích phân tán và có tường thuật ở cấp độ thấp nhất. Loại thứ hai kết hợp AI và blockchain, sử dụng AI để xác định ý định của người dùng và cải thiện trí tưởng tượng của AI+blockchain.

Nhiều kịch bản ứng dụng Intent hơn trong tương lai

Mục đích chuỗi chéo: Triển khai các hoạt động liên miền giữa các chuỗi khối khác nhau, bao gồm chuyển giao tài sản, quản lý tài sản, bỏ phiếu, xác minh danh tính và gọi hợp đồng thông minh. Thông qua sự phối hợp giữa các ý định và người thực thi chuỗi chéo, các hoạt động này có thể đạt được và đảm bảo tính bảo mật và nhất quán.

Mục đích quản trị: Người dùng chỉ cần nêu rõ những điều kiện quản trị trên chuỗi mà họ phản đối và sử dụng điều kiện này làm ý định của mình. Nội dung quản trị tiếp theo có thể được quản lý bởi ứng dụng mục đích của bên thứ ba.

Mục đích của airdrop: Người dùng chỉ cần thể hiện ý định tương ứng, chẳng hạn như dự án mục tiêu, tần suất tương tác, số lượng liên quan, v.v. và các ứng dụng có mục đích của bên thứ ba có thể tự động thực hiện các hành vi tương tác với cơ hội nhận được airdrop cao nhất.

Mục đích giao dịch số lượng lớn: Các lệnh số lượng lớn thường gây ra biến động lớn trên thị trường, người dùng có thể sử dụng các ứng dụng có mục đích của bên thứ ba để phân chia các lệnh lớn và tìm thời điểm thích hợp để giao dịch.

Một vài nhận định

Ý định tập trung là một khái niệm thiết kế có thể được áp dụng để phát triển hoặc nâng cấp dự án. Nó chưa có điều kiện để trở thành một đường đua độc lập. Trước khi khái niệm lấy ý định làm trung tâm xuất hiện, nhóm dự án cũng đang nỗ lực để hạ thấp ngưỡng người dùng và hướng tới các ứng dụng quy mô lớn.Tuy nhiên, tại thời điểm đó “Ý định của người dùng” chưa được đưa ra bàn luận và thảo luận rộng rãi.

Xu hướng tập trung vào mục đích mới do Paradigm và EthCC dẫn đầu gần đây đã bắt đầu sử dụng AI như một công cụ hiệu quả để hiểu ý định của người dùng và thực hiện chúng một cách tự động theo cách phi tập trung. Ở một khía cạnh nào đó, mục đích dựa trên sự tham gia của AI là sự kết hợp sâu sắc giữa AI và blockchain, được kỳ vọng sẽ mở ra một cánh cửa cơ hội mới cho Web3, thay vì chỉ dừng lại trong “sự tưởng tượng” của tổ chức.

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất

Mục lục
Verified by MonsterInsights