Hơn $157M ETH được burn khi khối lượng mint NFT tăng mạnh

Đợt mint NFT của Otherside đầy tất bật vào cuối tuần qua đã dẫn đến việc mạng Ethereum thiêu hủy nhiều ETH hơn số lượng được phát hành, ghi nhận trở thành nguồn ETH bị burn nhiều thứ sáu từ trước đến nay.

Khi nhiều người đổ xô điên cuồng mua các NFT Otherside vào cuối tuần, phí gas trên network tiền điện tử lớn thứ hai là Ethereum đã tăng đột biến và burn 55.843 Ethereum – trị giá khoảng 157 triệu đô la, khiến nó trở thành nguồn ETH bị burn nhiều thứ sáu từ trước đến nay.

Sự kiện mint token vào hôm thứ Bảy đã sở hữu lượng burn mọi thời đại vươn lên dẫn đầu so với OpenSea – thị trường NFT lớn nhất, Uniswap V3 – sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung lớn nhất theo khối lượng và MetaMask – một trong những ví Ethereum phổ biến nhất.

Tính đến sáng thứ Hai, Otherdeed vẫn giữ vị trí hàng đầu trong 30 ngày trên bảng xếp hạng Ultra Sound Money.

Các NFT Otherdeed, thứ khiến phí tăng vọt vào cuối tuần là điều kiện bắt buộc để có thể mua các lô đất trong dự án metaverse Otherside của Yuga Labs, một phần mở rộng của bộ sưu tập Bored Ape Yacht Club (BAYC) cực kỳ nổi tiếng.

Giải mã cơn sốt mint NFT Otherdeed

Tất cả các giao dịch trên blockchain đều yêu cầu phí gas phải được xác thực và thêm vào sổ cái phân tán, thứ làm nền tảng cho một blockchain.

Đối với mọi giao dịch trên Ethereum, người dùng sẽ luôn được yêu cầu trả một khoản phí cơ bản. Khi có khá nhiều lượt truy cập mạng hoặc khi người dùng muốn tiến hành giao dịch, mức phí có thể dao động trong khoảng tương đối lớn.

Khi các NFT Otherdeed được mint, mọi người bắt đầu trả nhiều phí gas hơn để đẩy các giao dịch của họ lên đầu.


Điều đó đã làm tắc nghẽn mạng chính của Ethereum, khiến việc hoàn thành giao dịch vào đêm thứ Bảy vừa chậm lại vừa cực kỳ tốn kém. Nhưng những người mua Otherdeed có dự định làm theo phương pháp này đã trả thêm phí gas để giao dịch của họ được xử lý nhanh hơn.

Trong một ví dụ cụ thể, một người mua đã chi hơn 14.000 đô la đối với phí gas Ethereum chỉ để mint 2 NFT Otherdeed.

Ethereum bị "thiêu hủy" là gì?

Cơ chế thiêu hủy, được ra mắt lần đầu bởi EIP-1559 vào tháng 8 năm ngoái, lấy phí cơ bản tạo ra bởi các giao dịch Ethereum ra khỏi lưu thông bằng cách gửi chúng đến một địa chỉ ví không còn tồn tại, thay vì trả chúng cho các thợ đào Ethereum để xác thực giao dịch.

Điều này nhằm mục đích giúp mạng chuyển đổi từ mô hình đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) sang mô hình đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS), một thuật toán tiết kiệm năng lượng hơn yêu cầu ít năng lượng tính toán thực tế hơn. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi đã kéo dài lâu hơn rất nhiều so với dự tính.

Khi ra mắt vào năm ngoái, EIP-1559 dự kiến sẽ lấy đi khoảng 30 triệu đô la Ethereum (hoặc khoảng 10.630 ETH) mỗi ngày.

Tuy nhiên, sự kiện mint Overdeed đã lấy ra khỏi lưu thông một lượng rất nhiều so với dự định.

Như hiện tại, lượng phát hành ròng (số lượng Ethereum được tạo trừ đi số tiền đã đốt) của network này là âm 52.899 ETH.

Lượng phát hành Ethereum ròng mỗi tháng. Nguồn ảnh: Watch The Burn

Điều này có nghĩa là mạng Ethereum đã trải qua một cú sốc giảm phát lớn, trở thành một ví dụ mới cho meme “ultra-sound money” nổi tiếng. 

Sự kiện vào cuối tuần này cũng đồng nghĩa với việc trong tháng 5 ta đã chứng kiến mức phí cơ bản cao nhất kể từ khi đợt giảm giá bắt đầu vào tháng 8 năm ngoái, dù chỉ mới trải qua vài ngày đầu tháng này.

Mức phí cơ bản trên Ethereum. Nguồn ảnh: Watch The Burn

Kể từ khi bắt đầu, có 2,3 triệu ETH với tổng trị giá khoảng 6,3 tỷ đô la đã bị burn. Theo bảng số liệu của Watch the Burn, điều này dẫn đến việc giảm 62% ETH trong lưu thông.

Theo Stacy Elliott

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất