Tin nóng ⇢

Hiểu sâu về nâng cấp Bedrock mạng Optimism

Một bước nâng cấp quan trọng đã được thực hiện trên mạng chính Optimism, hứa hẹn mang đến sự hấp dẫn lớn hơn cho các nhà phát triển và người dùng tham gia hệ sinh thái này. Bản nâng cấp Bedrock mới đây giúp giảm 47% phí cho mạng Optimism, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các hoạt động trên mạng lưới.

Bedrock mang lại sức mạnh cho hệ sinh thái Optimism và một triển vọng phát triển đáng kỳ vọng. Mục tiêu của Bedrock là giảm phí để cải thiện trải nghiệm người dùng, thông qua việc tối ưu hóa và đổi mới, Bedrock có thể giảm thiểu chi phí giao thức và phí bảo mật.

Các biện pháp tối ưu hóa chính bao gồm truyền dữ liệu hiệu quả, nén dữ liệu cải thiện và hệ thống xử lý lô mới. Nhờ đó, phí gas trên Ethereum cũng được giảm, cho phép người dùng tiết kiệm chi phí giao dịch đáng kể trên mạng Optimism.

Sau khi nâng cấp, nhóm phát triển Optimism sẽ cung cấp thông tin cập nhật về dữ liệu sau Bedrock để chứng minh tính chính xác của các dự đoán.

Cấu trúc phí và hoạt động cải thiện mạng Optimism

Mạng chính Optimism có hai nguồn phí cho việc gửi giao dịch: Phí thực thi Layer-2 và phí dữ liệu/bảo mật Layer-1, trong đó:

  • Phí thực thi Layer-2 trên Optimism có mức phí gas thấp do mạng không bị tắc nghẽn như Layer-1.
  • Phí dữ liệu Layer-1 là bắt buộc cho mục đích bảo mật, vì tất cả các giao dịch trên Optimism đều được đăng trên Ethereum, biến Optimism trở thành một Layer-2.

Người dùng phải trả phí để gửi giao dịch lên Ethereum và phí dữ liệu Layer-1 chiếm một phần lớn trong tổng chi phí giao dịch. Các nỗ lực sớm để cải thiện quy trình đã cho thấy các chi phí không cần thiết đối với người dùng và nhóm phát triển tập trung vào cải thiện hiệu suất trong việc nén dữ liệu.

Khối xây dựng chính của hệ thống là xử lý lô để giảm thiểu chi phí và độ phức tạp phần mềm khi ghi vào Layer-1. Các kênh được nén bằng thuật toán nén zlib, với các khung dữ liệu có thể xử lý giao dịch Layer-2 rất lớn bằng cách gửi chúng đồng thời lên Layer-1.

Tối ưu hóa phí và EIP-4844

Đội ngũ Optimism tự hào về các thiết kế và giải pháp xây dựng để giảm chi phí đăng tải của Bedrock. Đây là kết quả của việc hướng tới các nguyên tắc kỹ thuật cơ bản vững chắc và thực hiện chúng một cách rõ ràng.

Optimism đang tiếp tục tối ưu hóa các khoản phí để giảm phí dữ liệu Layer-2, cần chờ xem điều này trong bản phát hành sau Bedrock. Một trong những điều cụ thể mà đội ngũ Optimism có thể làm là tính thời gian gửi theo lô để các lô được đảm bảo gửi trong một khoảng thời gian nhất định (chẳng hạn như 10 phút) và Optimism có thể gửi các đợt khi phí thấp nhất trong 10 phút đó.

Điều thú vị hơn nữa là EIP-4844 sẽ sớm được tích hợp vào Ethereum. Khi thời điểm đó đến, chi phí xuất bản dữ liệu lên Layer-1 sẽ giảm hơn nữa.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục