Tin nóng ⇢

Hệ sinh thái Ethereum sẽ có tác động như thế nào sau khi sáp nhập và nâng cấp POS thành công?

Mục tiêu chính của việc nâng cấp Serenity là chuyển Ethereum từ cơ chế đồng thuận PoW hiện tại sang cơ chế PoS.

Kể từ khi ra mắt, Ethereum đã vạch ra một lộ trình phát triển rõ ràng trong tương lai. Tầm nhìn cuả Ethereum lúc đầu là sẽ cần phải trải 4 giai đoạn phát triển chính: Frontier, Homestead, Metropolis và Serenity.

Tính tới thời điểm hiện tại các mục tiêu nâng cấp của 3 giai đoạn đầu đã cơ bản hoàn thành vào năm 2020. Công việc chính của Ethereum trong 2 năm qua là tập trung hoàn thành giai đoạn cuối của bản nâng cấp. 

Mục tiêu chính của việc nâng cấp Serenity là chuyển Ethereum từ cơ chế đồng thuận PoW hiện tại sang cơ chế PoS.

Tên bản nâng cấp được thay đổi thường xuyên và việc nâng cấp bị trì hoãn nhiều lần

Hệ sinh thái của Ethereum đã phát triển mạnh mẽ nên xuất hiện nhiều vấn đề mới không được mong đợi. Do đó, những kế hoạch nâng cấp được đề xuất lúc đầu cũng phải cần sửa đổi và cải thiện.

Nhóm phát triển đã đưa ra đề xuất về khái niệm Ethereum 2.0 vào 2017. Kế hoạch nâng cấp Ethereum 2.0 bao gồm bản nâng cấp Serenity trước đó và đề xuất một giải pháp sharding nhằm tăng sự mở rộng mạng lưới. 

Trong kế hoạch nâng cấp Ethereum 2.0, toàn bộ bản nâng cấp sẽ được chia thành 3 giai đoạn riêng biệt:

  • Giai đoạn 0: Hoàn thành việc chuyển đổi từ PoW sang PoS
  • Giai đoạn 1: Nâng cấp Sharding.
  • Giai đoạn 2: Nâng cấp EVM và môi trường thực thi.

Kế hoạch dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2020 tuy nhiên chúng ta có thể thấy bây giờ đã là năm 2022, giai đoạn 0 của kế hoạch nâng cấp Ethereum 2.0 vẫn chưa được thực hiện xong.

Trong vài năm qua trở lại đây công nghệ của blockchain cũng đã liên tục phát triển và cải thiện, đặc biệt là với sự xuất hiện của công nghệ mở rộng Rollup. Ethereum Foundation đã sửa đổi mục tiêu nâng cấp để tích hợp công nghệ Rollup nhằm hoàn thành việc mở rộng Ethereum.

Vào đầu năm nay Ethereum Foundation đã sửa đổi toàn bộ kế hoạch và tên của bản nâng cấp Ethereum 2.0. Theo roadmap mới nhất thì khái niệm Ethereum 2.0 không còn được sử dụng để tránh người dùng so sánh Ethereum 2.0 với Ethereum 1.0 hiện đang chạy.

Bởi vì sau khi nâng cấp thì Ethereum 1.0 vẫn sẽ tiếp tục chạy và kết hợp với Beacon Chain Ethereum đang được ra mắt. Do đó sau khi sáp nhập thì chuỗi chính Ethereum đang hoạt động tốt hiện tại vẫn sẽ tồn tại và đổi tên là "Execution Layer"  trong khi Beacon Chain có tên là "Consensus Layer" trong bản cập nhật Ethereum mới sẽ chịu trách nhiệm chính cho việc bảo mật và đồng thuận của Ethereum.

Trong roadmap mới quá trình nâng cấp vẫn được chia thành 3 giai đoạn, cụ thể là:

  • Beacon Chain: Beacon Chain đã được ra mắt và nó sẽ là thành phần quan trong trong việc Sharding Ethereum trong tương lai. Số lượng Ethereum của người dùng đang cam kết hiện tại được lưu trữ ở Beacon Chain.
  • Giai đoạn Merge: Merge là bản nâng cấp gần nhất với chúng ta hiện tại bao gồm việc chuyển đổi từ PoW sang PoS và sự hợp nhất của chuỗi chính Ethereum và Beacon Chain.
  • Shard Chain: Ở giai đoạn này, Ethereum sẽ mở rộng từ 1 chain đến 36 Shard chain và tất nhiên nếu việc rộng này thành công thì hiệu suất giao dịch sẽ được cải thiện rất nhiều.

Chuẩn bị cho việc nâng cấp The Merge

Để tránh gặp bất kỳ rủi ro nào trong quá trình nâng cấp nhóm đã ra mắt nhiều testnet cho quá trình thử nghiệm. Cho đến nay, nhóm phát triển Ethereum đã ra mắt 2 testnet là Kintsugi và Kiln hiện đang chạy.

Testnet Kiln phiên bản Beta đang chạy đã hợp nhất thành công nhiều devnet. Trong kế hoạch bước tiếp theo Kiln sẽ bắt đầu hợp nhất với các testnet của mạng chính Ethereum như Ropsten và Rinkeby mà chúng ta thường thấy trong ví MetaMask .

Nếu không có sự cố lớn nào trong giai đoạn thử nghiệm tiếp theo thì việc chuẩn bị sáp nhập mainnet dự kiến sẽ bắt đầu ngay lập tức.

Trong giai đoạn thử nghiệm người dùng có thể truy cập https://wenmerge.com/ để theo dõi những tiến trình mới nhất.

Khi nào The Merge dự kiến sẽ xảy ra?

Hiện tại vẫn chưa có thời gian cụ thể nào cho việc nâng cấp The Merge. Nhưng theo nhiều dấu hiệu và sự kiện khác nhau hết The Merge sẽ diễn ra vào khoảng tháng 6 trong năm nay.

Mọi người có thể tham khảo bài viết này sự kiện sáp nhập ETH2.0 có thể diễn ra vào tháng 06

Tác động của việc nâng cấp thành công The Merge sẽ như thế nào?

Áp lực bán Ethereum đã giảm mạnh.

Trước khi nâng cấp Merge Ethereum sử dụng cơ chế đồng thuận POW cần mine khoảng 12.000 ETH mỗi ngày cho quá trình bảo mật. Vì quá trình mining tiêu thụ rất nhiều năng lượng nên hầu hết số lượng ETH được mine sẽ được bán để trả tiền điện và chi phí vận hành.

Sau khi Ethereum chuyển đổi sang PoS nguồn cung Ethereum sẽ giảm còn 1.280 ETH mỗi ngày chỉ bằng 10% số lượng trước đó. Ngoài ra các validator không tốn chi phí vận hành hoặc phải trả tiền điện nên áp lực bán không còn, chỉ cần staking một số ETH để tham gia vào mạng lưới bảo mật và nhận phí.

Việc sáp nhập thành công sẽ khiến nguồn cung giảm và áp lực bán ETH giảm mạnh và điều này cũng giống như việc Bitcoin Halving, nhưng với việc giảm gần 90% nguồn cung nó được xem là Ethereum Triple Halving.

ETH được stake trong Beacon Chain chỉ unlock khi mainet thành công.

Tổng cộng hơn 10 triệu ETH đã được stake vào Beacon Chain. Số lượng ETH sẽ được mở khóa khi việc sáp nhật thành công.

Trong blog chia sẽ gần đây của các nhà phát triển Ethereum số lượng ETH bị khoá sẽ không được unlock trong lần hợp nhất đầu tiên.

Vì nâng cấp Merge là một quá trình cực kỳ phức tạp, để giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình nâng cấp, nhóm phát triển đã loại bỏ hầu hết các chức năng không liên quan trực tiếp đến việc sáp nhập. Điều đó có nghĩa là các chức năng như unlock ETH staked trong Beacon Chain sẽ được thêm vào trong lần nâng cấp tiếp theo sau khi sáp nhập kết thúc và chạy ổn định trong một khoảng thời gian.

Do đó những người dùng đã stake ETH trong Beacon Chain sẽ phải đợi thêm một khoảng thời gian để phần này được unlock.

Một số lượng lớn card đồ họa cao cấp quay lại thị trường.

Ethereum hiện là public chain sử dụng card đồ họa để khai thác lớn nhất hiện nay khi được chuyển đổi thành cơ chế PoS thì dự kiến một số lượng lớn card đồ họa được sử dụng để khai thác Ethereum sẽ quay trở lại thị trường. 

Nó có thể giải quyết vấn đề phí gas quá cao trong Ethereum không?

Chắc chắn.

Phí gas Ethereum được xác định trực tiếp bởi cung và cầu thị trường. Việc nâng cấp Merge không thay đổi giới hạn nguồn cung của khối lượng tính toán Ethereum cũng như dự kiến sẽ ảnh hưởng đáng kể đến nhu cầu tính toán của người dùng trên chuỗi Ethereum.

Trong ngắn hạn phí gas Ethereum vẫn có thể được xác định bởi yếu tố thị trường và các dự án phát triển trên Ethereum bùng nổ dẫn đến nguồn cầu tăng.

Nếu muốn cải thiện hoàn toàn vấn đề phí gas cao thì chúng ta chờ Ethereum thực hiện những cải tiến đáng kể về phía nguồn cung, đây cũng là mục tiêu chính của giai đoạn tiếp theo của việc nâng cấp Shard Chain.

Mặc dù chính thức dự kiến rằng việc nâng cấp Shard Chain sẽ được diễn ra vào năm 2023, nhưng xem xét về độ khó tổng thể của việc nâng cấp Ethereum và lịch sử thường xuyên thay đổi trong kế hoạch nâng cấp trước đó thì giai đoạn nâng cấp Shard tiếp theo chúng ta phải chờ xem Ethereum Foundation thông báo.

 

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Là một nền tảng thông tin blockchain, thông tin được cung cấp trên trang web này không đại diện cho bất kỳ đề xuất đầu tư nào.

 

Có thể bạn quan tâm

Mục lục