Mục lục

Tin nóng ⇢

Hầu hết các ứng dụng sau này đều sử dụng Rollup

Về lâu dài, chúng tôi kỳ vọng rằng hầu hết các ứng dụng sẽ được xây dựng trên rollup, vì đây là giải pháp bền vững duy nhất, hỗ trợ cho hàng chục nghìn người dùng với trải nghiệm on-chain tốt nhất và không phải loại bỏ các nguyên tắc cơ bản mang tính phân quyền như chống kiểm duyệt, bảo mật và trustless.

Giới thiệu

Sau 5 năm phát triển nhanh chóng của DeFi, những người chiến thắng của từng hướng đi khác nhau trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng/khối về cơ bản đã được xác định, và cấu trúc thị trường không có nhiều thay đổi. Do thiếu sự đổi mới trong cơ sở hạ tầng tài chính, những thành tựu dễ dàng trong lĩnh vực Ethereum DeFi đều đã có người được đạt được. Multi-chain DeFi là một trong vài cơ hội mới cho các doanh nhân. Nhưng hiện tại, về cơ bản hầu hết các public chain có protocol tài chính vẫn chỉ là một follower và copy lại những người tiền nhiệm của Ethereum DeFi.

Mặt khác, do sự bùng nổ của multi-chain và sự bão hòa dần của hệ sinh thái Ethereum, các hoạt động trên các chuỗi khác cũng dần dần tăng lên. Tuy nhiên, có một điều thú vị là các cá voi vẫn thích sự an toàn hơn. TVL của Curve.fi, giao thức lớn nhất trên Ethereum, nhiều hơn TVL của tất cả các DeFi được xây dựng trên Avalanche và Solana cộng lại (đánh dấu mô hình kinh doanh DeFi và trải nghiệm sản phẩm mà là chủ đề tranh luận trong hai đến ba năm đầu? Nên lắng bụi về chủ đề bán lẻ hay giám định?).

Mặt khác, vì những multi-chain này cung cấp mức phí thấp hơn, một số người dùng không có khả năng chi trả cho phí gas của Ethereum cũng bị ép sang các chuỗi khác. Tuy nhiên, xem xét các nguồn vốn và khối lượng giao dịch thực tế được cung cấp bởi những user đó không đáng kể, nên các nền tảng dựa trên cơ sở hạ tầng của hầu hết các blockchains chính hiện nay thì sẽ không thể chịu được thông lượng khổng lồ của DeFi.

DeFi Map

Mở rộng DeFi multi-chain là trọng tâm mới cho sự phát triển DeFi vào năm 2021. BSC-Chain, Polygon, Terra, Avalanche và Solana cũng đưa ra nhiều cuộc thảo luận về vấn đề này. Mặc dù hầu hết các chain này là đối thủ cạnh tranh của Ethereum, nhưng công ty và cộng đồng Polygon thống nhất cùng lựa chọn hỗ trợ vấn đề lớn nhất của Ethereum, và thậm chí họ còn định vị bản thân là một trong những người tiên phong cho phương pháp blockchain mô-đun.

Điều này mở ra một cơ hội nhất định cho các đối thủ cạnh tranh để chiếm một thị phần do tiến độ phát triển chậm lại của các giải pháp mở rộng quy mô Ethereum hiện có. Mặc dù TVL là con số được dùng nhiều nhất để xác định số liệu lưu lượng truy cập cho từng hoạt động trên chuỗi, tuy nhiên các số liệu này có một số sai sót nhất định. Vì phần lớn TVL thường là từ các token gốc của một Layer 1 nào đó nên việc tăng giá của token gốc sẽ dẫn đến việc tăng TVL, do đó sẽ khiến các nhà đầu cơ lợi dụng tăng giá token.

Như bảng bên dưới thể hiện, có thể thấy rằng Avalanche có dòng vốn mới lớn nhất chảy vào hệ sinh thái.

Nguồn: The Block

Bất chấp các hoạt động ngày càng phát triển các chuỗi khác, Ethereum vẫn là giải pháp thống trị khi nói đến TVL và số lượng dApp được xây dựng trên đó. Một cách trực quan thì chúng ta có thể thấy rằng tổng số TVL của giao thức Ethereum lớn nhất, Curve, lớn hơn TVL của tất cả các ứng dụng được xây dựng trên Avalanche và Solana cộng lại.

Nguồn: Footprint Analytics

Các chuỗi khác phát triển sau Ethereum 12 tháng nên để chứng minh độ an toàn của mình để thu hút các provider vốn lớn thì các chuỗi mới phải chịu đựng thử thách của thời gian. Thách thức về rủi ro là rõ ràng khi nếu chúng ta so sánh lợi suất của stablecoin trên Solana với lợi nhuận trên Ethereum. Ví dụ: Solend, giao thức thị trường tiền tệ lớn nhất trên Solana, cung cấp APY nhiều hơn 2-3 lần so với AAVE trên USDC và USDT. Khoảng cách cũng này bao gồm rủi ro lớn hơn khi tham gia vào một protocol mới trên một chain mới.

Bất kỳ chain nào muốn cách cạnh tranh với Ethereum sẽ phải xây dựng lại bản đồ Ethereum DeFi. Do đó, trong khi hệ sinh thái Ethereum DeFi đang cố gắng khám phá bản địa mới và xây dựng theo chiều thẳng đứng thì hầu hết các L1 khác đang sao chép bản đồ Ethereum DeFi.

Nếu chúng ta nhìn vào giá trị thị trường của token DeFi, thì có thể thấy Ethereum DeFi thống trị thị trường một cách rõ ràng. Trong số 20 tài sản token hàng đầu thì chỉ có 4 token khác thuộc các dự án sinh thái khác không phải của Ethereum.

Là nhà tiên phong của các ứng dụng phi tập trung đã giúp Ethereum xây dựng sức mạnh mềm. Tất cả các Layer 1 thay thế khác đều áp dụng khả năng tương thích EVM ở một số dạng, chẳng hạn như chuỗi C của Avalanche, Moonbeam của Polkadot, Aurora của NEAR, Neon của Solana, Fantom, Polygon, BSC, v.v.

Về lâu dài, chúng tôi kỳ vọng rằng hầu hết các ứng dụng sẽ được xây dựng trên rollup, vì đây là giải pháp bền vững duy nhất, hỗ trợ lâu dài cho hàng chục nghìn người dùng với trải nghiệm on-chain tốt và không phải hy sinh các nguyên tắc cơ bản mang tính phân quyền như chống kiểm duyệt, bảo mật và trustless.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục

Mục lục