Tin nóng ⇢

Hấp tấp chuyển sang CBDC là “rất nguy hiểm”, vàng là lựa chọn tốt nhất

John Butler, giám đốc đầu tư của Southbank Investment Research, cho biết tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) sẽ dẫn đến khả năng xóa bỏ tiền mặt, dẫn đến chấm dứt quyền riêng tư và ẩn danh tài chính. Ông cũng nói rằng vàng là hàng rào tốt nhất chống lại kịch bản như vậy trong tương lai.

“Trong bối cảnh chính trị hiện tại, việc chuyển sang CBDC một cách hấp tấp là rất nguy hiểm,” ông nói với người dẫn chương trình kiêm tổng biên tập của Kitco News Michelle Makori. “Chuyển giao bất kỳ và tất cả quyền riêng tư tài chính cho một số cơ quan trung ương sẽ là một đề xuất rất đáng sợ.”

CBDC là một mã thông báo kỹ thuật số có thể lập trình được phát hành và kiểm soát bởi một ngân hàng trung ương. Chúng hoạt động như đấu thầu hợp pháp và có thể được sử dụng như một phương tiện trao đổi. Những người ủng hộ CBDC tuyên bố rằng họ sẽ cải thiện hiệu quả và toàn diện tài chính đồng thời giảm khả năng rút tiền và rửa tiền. Tuy nhiên, các nhà phê bình cảnh báo rằng CBDC có khả năng được sử dụng như một công cụ giám sát và kiểm soát.


Theo Hội đồng Đại Tây Dương, 114 quốc gia trên thế giới đang phát triển CBDC và 11 quốc gia đã áp dụng đầy đủ CBDC. Canada là quốc gia mới nhất thúc đẩy chương trình nghị sự của CBDC, hiện đang tìm kiếm sự tư vấn cộng đồng về việc thúc đẩy loại tiền kỹ thuật số chính thức của riêng mình.

Butler, người có hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, tin rằng CBDC có thể trở nên tồi tệ hơn, cắt đứt khả năng tiếp cận nguồn tài trợ cho những người bất đồng chính kiến ​​hoặc được sử dụng để điều khiển toàn bộ dân số về mặt xã hội.

“Chúng ta hoàn toàn nên ngăn chặn nó,” ông nói. “Sẽ rất đáng sợ nếu họ chọn đi theo hướng đó.”

Sự cố ngân hàng và CBDC

Gần đây hơn, First Republic Bank, Silvergate, Silicon Valley Bank và Signature Bank đều đã vỡ nợ, gây ra một cuộc khủng hoảng ngân hàng. First Republic, ngân hàng phá sản lớn thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ, đã được JPMorgan Chase mua lại vào phút cuối với sự hậu thuẫn của Bộ Tài chính.

Butler dự đoán rằng một cuộc khủng hoảng có thể được sử dụng để triển khai đầy đủ CBDC khi người gửi tiền cảm thấy mệt mỏi với sự thất bại của “các ngân hàng yếu kém”.

“(Các nhà quản lý) sẽ can thiệp và lật công tắc và chuyển sang CBDC trên quy mô lớn, do đó bạn không phải lo lắng về bất kỳ rủi ro nào trong hoạt động ngân hàng nữa,” ông nói.


Butler cho biết CBDC khiến ngân hàng “không thể rút tiền” vì các cơ quan quản lý tiền tệ có thể ngăn người gửi tiền rút tiền của họ.

Ông nói: “Những khoản tiền này (trong thời gian ngân hàng tháo chạy) sẽ phải ở lại ngân hàng. Khi cuộc khủng hoảng hiện nay leo thang, chúng ta có thể thấy điều gì đó tương tự trong khoảng thời gian này.”

Danh mục đầu tư phòng thủ của CBDC

Theo Butler, vàng và bạc là biện pháp phòng vệ tốt nhất trước những rủi ro trong tương lai của CBDC.

“Hãy sở hữu những kim loại quý,” anh nói. “Bạn có thể nhận được kim loại vật chất bên ngoài hệ thống ngân hàng thông qua một người giám sát kim loại quý. Đó luôn là điều thận trọng nên làm trong mọi trường hợp nếu bạn lo lắng về lạm phát hoặc khủng hoảng tài chính.”

Trích dẫn các sự kiện lịch sử trước đây, ông chỉ ra rằng trong thời kỳ lãi suất bằng 0, lãi suất thấp hoặc lãi suất âm, lợi nhuận của vàng là dương.

Ông nói: “Trong một thế giới có lãi suất thấp hoặc bằng 0, nơi vàng thực sự trở nên hấp dẫn hơn với vai trò là một phương tiện lưu trữ giá trị, thì CBDC sẽ dễ dàng triển khai”. cách đơn giản này bằng CBDC.”

Ông cũng gợi ý rằng đối với những người hoạt động trong thị trường, nên sở hữu những cổ phiếu tạo ra “dòng tiền” đáng tin cậy, đặc biệt nếu cổ tức không bị lạm phát.

“Nếu bạn đang xem xét thị trường chứng khoán và cố gắng tìm một nơi trú ẩn an toàn tiềm năng và nguồn thanh khoản tiền mặt ở đó, thì bạn sẽ tìm kiếm thu nhập hiện tại, bạn sẽ tìm kiếm cổ tức,” ông nói. tăng cổ tức cùng lúc với lạm phát.”

Có thể bạn quan tâm