Tin nóng ⇢

Grayscale: Đánh giá thị trường tiền điện tử tháng 5 – Đột phá Ethereum Spot ETF

Vào tháng 5 năm 2024, thị trường tiền điện tử phục hồi khi các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ dường như mở đường cho việc giao dịch tại các quỹ giao dịch trao đổi Ethereum (ETF) giao ngay. Giống như Bitcoin ETF giao ngay ra mắt vào tháng 1 năm 2024, những sản phẩm mới này có thể mở ra loại tài sản tiền điện tử cho nhiều nhà đầu tư hơn và có thể giúp đẩy nhanh việc áp dụng các chuỗi khối công khai.

Ngoại trừ hàng hóa, hầu hết các loại tài sản truyền thống đều có lợi nhuận dương trong tháng do biến động thị trường nhìn chung giảm. Trên cơ sở điều chỉnh rủi ro (tức là có tính đến sự biến động của từng tài sản), tăng trưởng được dẫn dắt bởi các cổ phiếu tăng trưởng và tiền tệ của thị trường mới nổi (EM) (Biểu đồ 1). Ether của Ethereum (ETH) hoạt động tốt hơn cả về mặt tuyệt đối và điều chỉnh theo rủi ro, trong khi lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro của Bitcoin nằm ở mức trung bình so với các tài sản truyền thống. Chỉ số tổng thị trường ngành công nghiệp tiền điện tử thang độ xám FTSE, thước đo lợi nhuận của các tài sản kỹ thuật số lớn nhất và có tính thanh khoản cao nhất, đã tăng 15% vào tháng 5 năm 2024, đưa vốn hóa thị trường của nó lên 2,3 nghìn tỷ USD.

Hình 1: Ethereum vượt trội so với tài sản truyền thống và thị trường tiền điện tử

Ethereum

Vào ngày 23 tháng 5 năm 2024, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã phê duyệt Mẫu 19b-4 do một số tổ chức phát hành gửi cho các quỹ ETF Ethereum giao ngay, cho thấy tiến bộ đáng kể trong việc niêm yết các sản phẩm này trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ. Chỉ vài ngày trước, sự chấp thuận của SEC dường như khó xảy ra; một tuần trước, ước tính từ nền tảng dự đoán phi tập trung Polymarket cho thấy khả năng được chấp thuận chỉ khoảng 10%. Vì việc phê duyệt không được mong đợi nên khi các nhà phân tích của Bloomberg tung ra tin tức về khả năng được phê duyệt vào ngày 20 tháng 5, giá ETH đã tăng khoảng 17% trong 5 giờ tới (Biểu đồ 2).

Hình 2: Mỹ có thể phê duyệt ETF giao ngay, giá ETH tăng vọt

Ethereum

Dựa trên tiền lệ quốc tế, Grayscale Research tin rằng nhu cầu về ETF giao ngay Ethereum sẽ đạt 25% -30% nhu cầu về ETF giao ngay Bitcoin (để biết thêm chi tiết, hãy xem báo cáo của chúng tôi ” Trạng thái Ethereum “). Về lâu dài, vốn hóa thị trường của Ethereum có thể sẽ phụ thuộc vào doanh thu phí của mạng và các nguyên tắc cơ bản khác, nhưng trong ngắn hạn, nhu cầu về các quỹ ETF mới tăng lên có thể tác động đến giá của mã thông báo. Mặc dù các sản phẩm này sẽ không cho phép đặt cọc, nhưng ít nhất là ở giai đoạn đầu, chúng tôi không kỳ vọng điều này sẽ có tác động đáng kể đến nhu cầu của nhà đầu tư. Lợi suất đặt cược của Ethereum chỉ là 3,6% và tất cả phí giao dịch cơ bản trên mạng đều bị đốt cháy, mang lại lợi ích cho tất cả những người nắm giữ mã thông báo với nguồn cung giảm. [1]

Ngoài sự chấp thuận bất ngờ đối với hồ sơ liên quan đến Ethereum ETF tại chỗ, Quốc hội cũng đã đạt được tiến bộ về nhiều luật khác nhau liên quan đến quy định của ngành công nghiệp tiền điện tử. Vào ngày 8 tháng 5, Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết bãi bỏ Bản tin Kế toán Nhân viên của SEC (SAB) 121 , trong đó yêu cầu các ngân hàng nắm giữ vốn để quản lý tài sản kỹ thuật số, do đó hạn chế họ tham gia vào các dịch vụ giám sát bất chấp các mối đe dọa từ Nhà Trắng; phủ quyết Tuy nhiên, 71 đảng viên Đảng Dân chủ đã bỏ phiếu ủng hộ quy định này. [2] Thượng viện sau đó đã thông qua luật—cũng theo hình thức lưỡng đảng. Vào thứ Sáu, ngày 31 tháng 5, Tổng thống Biden đã phủ quyết dự luật với lý do cần phải bảo vệ người tiêu dùng. [3] Cuối tháng này, vào ngày 22 tháng 5, Hạ viện đã thông qua một dự luật khác tập trung vào tiền điện tử, Đổi mới tài chính và Công nghệ cho Đạo luật Thế kỷ 21 (FIT21). Đạo luật này sẽ cung cấp một khung pháp lý toàn diện cho tiền điện tử [4] , hiện đang được Thượng viện xem xét. Trong bối cảnh của những sáng kiến ​​lập pháp gần đây này, cuộc khảo sát mới nhất của Harris Poll được thực hiện thay mặt cho Grayscale cho thấy tiền điện tử là một vấn đề lưỡng đảng, với quyền sở hữu giữa các đảng viên Đảng Cộng hòa (18%) và Đảng Dân chủ (19% ) Tiền điện tử để biết chi tiết ).

Từ góc độ ngành tiền điện tử , các phân khúc hoạt động tốt nhất vào tháng 5 năm 2024 là tài chính, người tiêu dùng và văn hóa cũng như các nền tảng hợp đồng thông minh bao gồm Ethereum (Hình 3). Như đã thảo luận bên dưới, ngành tài chính tiền điện tử có thể được hưởng lợi từ tiến trình phê duyệt ETH ETF giao ngay, vì mạng Ethereum là nơi diễn ra hầu hết các hoạt động DeFi và nhiều dự án token hóa . Người tiêu dùng & Văn hóa Ngành công nghiệp tiền điện tử đã được thúc đẩy nhờ sức mạnh của một số memecoin – mã thông báo chủ yếu được sử dụng cho giá trị giải trí và gắn liền với văn hóa internet. [5] Nhiều tài sản liên quan đến trò chơi điện tử cũng đã thúc đẩy lợi nhuận trong ngành tiêu dùng và văn hóa tiền điện tử trong tháng. [6]

Hình 3: Ngành tài chính tiền điện tử hoạt động tốt

Ethereum

Bitcoin, thành phần tài sản tiền điện tử lớn nhất trong lĩnh vực tiền điện tử tính theo vốn hóa thị trường, đã tăng 13% trong tháng 5, kém hơn một chút so với thị trường rộng lớn hơn. [7] Trong tháng, dòng vốn vào các quỹ ETF Bitcoin giao ngay được niêm yết tại Hoa Kỳ đã tăng trở lại, đạt tổng trị giá 2,1 tỷ USD. [8] Kể từ khi ra mắt vào ngày 11 tháng 1, dòng vốn tích lũy vào Bitcoin ETF giao ngay đã đạt gần 14 tỷ USD (Hình 4). Trong khi đó, giá Bitcoin có thể bị giảm do lo ngại về khả năng bán tháo các token liên quan đến Mt. Gox. Sàn giao dịch tiền điện tử bị phá sản từng xử lý hơn 70% khối lượng giao dịch Bitcoin, nhưng nó đã phải vật lộn để thoát khỏi tình trạng phá sản trong thập kỷ qua. Tháng 9 năm ngoái, cơ quan quản lý phá sản đã thông báo rằng việc trả nợ cho chủ nợ sẽ bắt đầu vào tháng 10 năm 2024. Cuối tháng trước, các ví liên quan đến sàn giao dịch bị phá sản đã bắt đầu chuyển Bitcoin trực tuyến, thu hút sự chú ý mới đến doanh số thị trường tiền điện tử. [9] Khu bất động sản này nắm giữ gần 10 tỷ USD Bitcoin , [10] vì vậy nếu nó được chuyển đổi thành tiền pháp định thì nó có thể có tác động đáng kể.

Hình 4: Dòng tiền tích lũy vào các quỹ ETF Bitcoin giao ngay là gần 14 tỷ USD.

Ethereum

Lĩnh vực tiền điện tử tài chính chủ yếu được hỗ trợ bởi lợi nhuận từ token Uniswap (UNI) và Celcius (CEL). [11] Uniswap là một nhà tạo lập thị trường tự động  dựa trên Ethereum cho phép trao đổi mã thông báo phi tập trung mà không cần qua trung gian. Thị trường dường như đang giải thích việc phê duyệt một phần ETH ETF giao ngay nhìn chung là tích cực đối với các token tài chính phi tập trung (DeFi), bao gồm cả UNI. Mặc dù hiệu suất hàng tháng của UNI rất cao trong suốt tháng, nhưng vào ngày 31 tháng 5, một cuộc bỏ phiếu quản trị để phân phối một phần doanh thu phí của giao thức trực tiếp cho chủ sở hữu mã thông báo đã bị trì hoãn, khiến giá giảm 6% vào ngày hôm đó. Riêng biệt, mã thông báo CEL đã tăng khoảng 750% trong bối cảnh công ty cho vay tiền điện tử phá sản, khiến hơn 90% nguồn cung cấp mã thông báo bị phá hủy. [12]

Cuối cùng, trong không gian tiền điện tử tiện ích và dịch vụ, lợi nhuận chủ yếu được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng của Chainlink (LINK), Ethereum Name Service (ENS) và Livepeer (LPT). Sự tăng trưởng của LINK dường như phản ánh thông tin rằng người đồng sáng lập mạng oracle sẽ tham dự hội nghị Đồng thuận cùng với các đại diện từ dịch vụ thanh toán SWIFT, cũng như việc kết thúc chương trình thí điểm giữa Chainlink và US Depository Trust and Clearing Corporation (DTCC) – cả hai dấu hiệu có thể là việc các tổ chức tài chính truyền thống áp dụng các chuỗi khối công khai. [13] ENS Labs, tổ chức phát triển phần mềm ENS, đã công bố nhiều nâng cấp khác nhau cho dự án, bao gồm cả kế hoạch chuyển sang Ethereum Lớp 2. [14] Cuối cùng, Livepeer đã công bố một mạng con được thiết kế để hỗ trợ chia sẻ GPU và các hoạt động khác liên quan đến ngành trí tuệ nhân tạo (AI) (xem báo cáo của chúng tôi Sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo và sự phối hợp tiền điện tử ). [15]

Thị trường tiền điện tử đã được hưởng lợi từ nhiều luồng gió thuận lợi, bao gồm dòng vốn ổn định vào các quỹ ETF Bitcoin giao ngay được niêm yết tại Hoa Kỳ, nỗ lực của lưỡng đảng tại Quốc hội nhằm mang lại sự minh bạch về quy định cho ngành và hoạt động ngày càng tăng trong hệ sinh thái Ethereum. Miễn là bối cảnh thị trường vĩ mô vẫn thuận lợi, Grayscale Research tin rằng định giá có thể tiếp tục tăng trong suốt mùa hè (Bắc bán cầu) và hơn thế nữa. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhấn mạnh là thị trường tài chính đã sẵn sàng để thuận buồm xuôi gió: Sự biến động tiềm ẩn đã giảm đối với nhiều tài sản truyền thống (Biểu đồ 5). Do đó, mặc dù bối cảnh thuận lợi có thể vẫn tồn tại nhưng thị trường có thể bị ảnh hưởng bởi những tin tức bất lợi liên quan đến triển vọng kinh tế, chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang và/hoặc cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ sắp tới.

Hình 5: Biến động ngụ ý giảm xuống mức thấp nhất của phạm vi

Ethereum

Có thể bạn quan tâm