Helium phát hành token mới đánh dấu mở rộng mạng lưới

Khái niệm sáng tạo của Helium, xây dựng mạng không dây cho các công cụ theo dõi và cảm biến vận hành bởi node validator, đã nhận được sự ủng hộ đáng kể. Nova Labs, công ty khởi nghiệp mới được đổi tên gần đây, đại diện cho đội ngũ sáng lập Helium, thông báo sẽ tung ra token mới gắn với từng mạng riêng lẻ.

Việc chuyển đổi sang mô hình mới diễn ra trong bối cảnh Helium đang nỗ lực mở rộng thêm dịch vụ với kết nối 5G.

Token HNT hiện có sẽ tiếp tục tồn tại và đóng vai trò là “tiền tệ dự trữ” hoặc “tiền tệ sàn” cho hệ sinh thái Helium, theo ông Amir Haleem, Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập Nova Labs.

Trong khi đó, Helium sẽ ra mắt lần đầu token MOBILE trong tháng này. MOBILE sẽ được dành tặng cho những người vận hành node 5G và góp phần phủ sóng mạng mới nhất của Helium.

Ông Haleem ước tính có khoảng 5.000 người chạy thử node 5G trên thiết bị điện thoại và laptop hiện chưa được nhận thưởng. 

Vào tháng 8, mạng có kế hoạch ra mắt token IOT mà các node operator sẽ kiếm được trên mạng LoRaWAN ban đầu. Mạng lưới hiện có hơn 850.000 node hoạt động trên khắp thế giới, tăng từ 640.000 vào giữa tháng 3. Con số đó đã tăng nhanh chóng kể từ đầu năm ngoái.

Các token HNT hiện tại vẫn sẽ tiếp tục vận hành như hiện tại ngay cả sau khi ra mắt hai token mới.

Cả hai token có thể được đổi thành HNT nếu chủ sở hữu muốn. Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý đây chỉ là quy trình một chiều vì Helium sẽ không cho phép đổi HNT ngược lại thành MOBILE hoặc IOT.

Ngoài ra, khi ra mắt token mới, Helium sẽ cho phép chủ sở hữu MOBILE và IOT quản lý từng giao thức tương ứng thông qua subDAO. DAO là một cộng đồng trực tuyến được tạo ra nhằm đạt được một mục tiêu chung, bao gồm quản trị giao thức.

Haleem cho hay: 

"Như chúng ta đã thấy, mạng Helium luôn phát triển và luôn có những thách thức mới. Chúng tôi luôn tìm tòi những cái mới và câu hỏi làm thế nào để quản lý tất cả những giao thức khác nhau này luôn là bài toán khó. Tôi nghĩ trao trách nghiệm này cho người nắm giữ token trên mỗi giao thức là một ý tưởng rất thú vị."

Kế hoạch token mới và những thay đổi về quản trị được coi là "chương 2" của mạng lưới và đã được thông qua trong cuộc bỏ phiếu cộng đồng kết thúc ngày 7/6. Cuối cùng, đề xuất HIP 51 được hỗ trợ bởi khoảng 97% lượng token tham gia biểu quyết. Các đề xuất HIP 52 và HIP 53 cũng hứa hẹn lập ra subDAO phụ cho mỗi giao thức.

Helium có thể gồm có một loạt giao thức mạng, chẳng hạn như Wi-Fi hoặc mạng phân phối nội dung (CDN). Đề xuất HIP 51 cũng sẽ mở đường cho dịch vụ VPN phi tập trung Boring Protocol gia nhập mạng.

Mạng IoT vẫn trên đà phát triển nhanh chóng và với sự kiện ra mắt MOBILE trong tháng này, ông Haleem hy vọng số lượng node 5G cũng sẽ tăng tốc. Theo thời gian, chúng ta có thể thấy mô hình khuyến khích tiền điện tử của Helium thúc đẩy một loạt giao thức phân tán.

Ông bày tỏ:

“Chúng tôi muốn tìm ra cách để có thể tích hợp tất cả giao thức khác nhau vào Helium và tiếp tục tích lũy giá trị cho toàn bộ hệ sinh thái. Những người đưa các giao thức đó vào mạng cũng sẽ được hưởng nguồn giá trị đó."

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất