Góc nhìn và quan điểm sở hữu NFT của phương Tây và Trung Quốc

Do vị thế NFT khác nhau và sự khác biệt trong chính sách giám sát. NFT đã chia thành 2 con đường khác nhau ở Trung Quốc và phương Tây để có thể nắm bắt trọn vẹn được giá trị NFT.

NFT là từ khoá hot vào năm 2021 trong từ điển Collins và nhiều người gọi năm 2021 là năm đầu tiên của NFT. Trong vài năm qua, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển của NFT từ Pepe trong MySpace đến một xu hướng thịnh hành trên toàn thế giới. Cho dù đó là trong giới âm nhạc, giới game hay nhiếp ảnh, nếu bạn muốn trở thành một người tạo ra xu hướng trong ngành, bạn không thể làm mà không có sự tham gia của NFT. 

Tác phẩm NFT "Five Thousand Days" được bán đấu giá tại Christie's trị giá 69 triệu đô vào năm 2021, đã công bố với thế giới về khả năng vô hạn của đường đua này đối với lĩnh vực nghệ thuật.

Với sự phổ biến của NFT trên toàn thế giới, các quốc gia lớn cũng đang đi theo sự phát triển đó. Sau khi NFT gia nhập vào thị trường Trung Quốc, chúng xuất hiện dưới dạng "bộ sưu tập kỹ thuật số" và một loạt các vấn đề cũng đang phát sinh.

"Báo cáo nghiên cứu bộ sưu tập kỹ thuật số 2022 – NFT” được phát hành để tóm tắt sự phát triển của các bộ sưu tập kỹ thuật số ở Trung Quốc và toàn cầu, nó tiết lộ sự khác biệt của việc nắm bắt giá trị NFT, đặc thù của các bộ sưu tập kỹ thuật số và bản đồ sinh thái công nghiệp của nội bộ Trung Quốc và toàn cầu để cung cấp điểm giao dịch của các bộ sưu tập kỹ thuật số NFT và sự tuân thủ của nghành trong tương lai.

Khái niệm về NFT: Bộ sưu tập kỹ thuật số

Vào 12/03, Yuga Labs công ty mẹ của BAYC (Board Ape Yacht Club), tuyên bố rằng họ đã mua lại IP của bộ sưu tập Crypto Punks và Meebits NFT từ Larva Labs.

Cùng ngày này một năm trước 12/03/2021, nhà đấu giá Christie's ở Vương quốc Anh đã bán đấu giá thành công một tác phẩm NFT có tên "Five Thousand Days" với mức giá 69,4 triệu đô. Việc đấu giá các tác phẩm NFT và làn sóng nghệ thuật mã hóa cũng bắt đầu.

NFT là một lĩnh vực nghệ thuật mới nổi được thể hiện dưới hình thức ảo, cung cấp cho các nghệ sĩ những cảnh đa dạng hơn để mở rộng ranh giới sáng tạo của con người. Ngày càng có nhiều phòng triển lãm nghệ thuật và các nghệ sĩ ở Trung Quốc đang cố gắng khám phá nhiều khả năng hơn của các tác phẩm trong lĩnh vực NFT.

Vào 23/06/2021, Alipay và Viện Nghiên cứu Mỹ thuật Dunhuang đã phát hành một số lượng giới hạn 16.000 skin NFT có tên là "Dunhuang Feitian" và "Nine-colored Deer" trên ứng dụng Alipay của "Ant Chain Fan Granule". 

Tencent ngay lập tức ra mắt ứng dụng giao dịch NFT đầu tiên tại Trung Quốc vào ngày 02/08/2021 đặt tên cho nó là "Magic Core" và phát hành 300 NFT "Thirteen Invitation" trong kỳ đầu tiên. Việc phát hành các tác phẩm NFT này cho thấy rằng các công ty hàng đầu trong nước đã chính thức bắt đầu vào đường đua NFT. 

Sau 23/10 "Ant Chain Fan Granules" và những NFT của Alipay được bán trên "Magic Core" của Tencent đều được đổi tên thành bộ sưu tập kỹ thuật số, điều này đánh dấu việc nội địa hóa NFT. Bắt đầu từ việc cải tiến đặt tên, “bộ sưu tập kỹ thuật số” cho thấy quan điểm của Trung Quốc sẽ hướng tới NFT không có tiền tệ, làm suy yếu các thuộc tính giao dịch thứ cấp và đặc điểm tài chính của NFT để phù hợp hơn với các yêu cầu quy định trong nước.

Sự khác biệt của việc nắm bắt giá trị Trung Quốc và phương Tây

Do vị thế khác nhau của NFT ở thị trường Trung Quốc và phương Tây và sự khác biệt trong chính sách giám sát, NFT đã chia thành 2 con đường khác nhau để nắm bắt giá trị ở Trung Quốc và phương Tây:

Thị trường của người mua và thị trường của người bán

Từ quan điểm của thị trường của người mua và người bán: Thị trường NFT ở nước ngoài tạm thời dư cung, và thị trường chủ yếu của người mua. Quá trình phát hành NFT tương đối đơn giản và thị trường thứ cấp được tự do hóa hoàn toàn đã dẫn đến số lượng NFT mint ở nước ngoài vượt xa nhu cầu thị trường và doanh số dự án thường phụ thuộc vào các yếu tố nội bộ của dự án.

Do sự giám sát thị trường giao dịch bộ sưu tập kỹ thuật số hiện tại của Trung Quốc để tránh các bộ sưu tập kỹ thuật số trong nước xuất hiện bằng tiền ảo như các dự án NFT ở nước ngoài và đầu cơ thị trường thứ cấp, nền tảng giao dịch bộ sưu tập kỹ thuật số trong nước hiện đang áp dụng mô hình PGC (phát hành giới hạn theo thời gian). Với thị trường Trung Quốc khổng lồ thì thị trường chủ yếu là của người bán và các bộ sưu tập kỹ thuật số PGC được bán hết ngay khi các bộ sưu tập được tung ra.

Các loại tác phẩm và phương pháp sáng tạo

Từ quan điểm của các loại tác phẩm và phương pháp sáng tạo: Phần lớn các tác phẩm NFT nước ngoài chủ yếu là sáng tạo cá nhân. Người dùng mới có quyền tự chủ cao trong việc tạo ra các tác phẩm NFT. Người dùng có thể tạo NFT riêng, đặt tỷ lệ phí bản quyền giao dịch, số lượng tác phẩm và định dạng.

Việc tạo ra thị trường bộ sưu tập kỹ thuật số ở Trung Quốc chủ yếu dựa trên nền tảng, bảo tàng lịch sử và các nghệ sĩ nổi tiếng, còn các tác phẩm của các nghệ sĩ bình thường tương đối ít.

Phương pháp định giá và thị trường thứ cấp

Lấy phương pháp định giá Opensea làm ví dụ sau khi hoàn tất quá trình tạo, người sáng tạo có thể chọn xuất bản nó trên nền tảng Opensea: đặt giá, đấu thầu hoặc bán hàng theo gói. Để kích thích hoạt động của người dùng đối với việc tạo ra và tăng khả năng hoạt động trên thị trường, OpenSea đã ra mắt chức năng Collection Manager cho phép người dùng không phải trả phí gas khi phát hành NFT lần đầu tiên và phí gas sẽ giảm khi volume giao dịch tăng lên. Đồng thời, Opensea hoàn toàn tự do hóa thị trường thứ cấp và khuyến khích người dùng tiến hành giao dịch thứ cấp.  Giá của NFT sẽ biến động nhiều hơn theo cung và cầu.

Tại thị trường Trung Quốc, để ngăn chặn đầu cơ về các bộ sưu tập kỹ thuật số và rủi ro rửa tiền tiềm ẩn, các bộ sưu tập kỹ thuật số được nền tảng phát hành trong cùng một đợt áp dụng một mức giá thị trường thống nhất và quyền định giá của các bộ sưu tập thường nằm trong tay của nền tảng hoặc tổ chức và hầu hết các nền tảng không mở các giao dịch thị trường thứ cấp.

Thí nghiệm bản địa hóa: Thời kỳ phục hưng kỹ thuật số

Sự phổ biến của các bộ sưu tập kỹ thuật số ở Trung Quốc không chỉ gợi lên sự gia tăng của các mô hình nghệ thuật mới nổi mà còn chứa đựng các cơ hội kinh doanh. Bộ sưu tập kỹ thuật số đã đưa người hâm mộ vào tiếp thị IP (sở hữu trí tuệ) về văn hóa và sự sáng tạo, mang lại cho người hâm mộ cảm giác được tham gia và gần hơn với những lợi ích, cũng làm cho các tác phẩm nghệ thuật dễ tiếp cận hơn. Đồng thời, nó đã định hình lại toàn bộ giá trị nội dung kỹ thuật số từ việc phân phối dựa trên tài sản, xác nhận và bảo vệ bản quyền và lưu thông giao dịch.

Giá và sự thay đổi trong việc định giá là yếu tố quan trọng. Các sản phẩm nghệ thuật sẽ chuyển từ mô hình platform-led bargaining sang mô hình "market-oriented" được gọi là "nền kinh tế sáng tạo". Từ góc độ toàn cầu, các sàn giao dịch NFT hàng đầu chú ý đến những cộng đồng hoạt động tích cực và có cơ chế quản lý cộng đồng tốt.

Ví dụ, Foundation áp dụng hệ thống mời người sáng tạo để đảm bảo chất lượng cao của các bộ sưu tập trên nền tảng, SuperRare tập trung vào việc huy động sự nhiệt tình của cộng đồng, để cải thiện chất lượng cung cấp các bộ sưu tập kỹ thuật số.

Nền kinh tế người sáng tạo cải thiện được những nhược điểm của người sáng tạo nội dung truyền thống và giảm được tỷ lệ hoa hồng cho các nền tảng tập trung. Thông qua các hợp đồng thông minh được code trong các bộ sưu tập kỹ thuật số (NFTs), người sáng tạo có thể nhận được tiền bản quyền liên tục từ các giao dịch tiếp theo. 

Độc quyền và quyền lực đã bị loại bỏ, sự phân công lao động trong ngành công nghiệp nghệ thuật có xu hướng công bằng hơn và người sáng tạo có tiếng nói hơn và mọi người đều có thể thoát khỏi những phòng trưng bày và những nền tảng tập mặc định mà còn được thoải mái sáng tạo trên không gian mạng rộng lớn. Nó đóng một vai trò tích cực trong việc thúc đẩy việc xây dựng một hệ sinh thái sáng tạo lành mạnh.

Giá trị tiềm ẩn khổng lồ trong lĩnh vực bộ sưu tập kỹ thuật số đã thu hút các công ty Trung Quốc tham gia vào thị trường. Theo thống kê báo cáo có tới 38 nền tảng phân phối cho các bộ sưu tập kỹ thuật số ở Trung Quốc vào năm 2021 và chúng có thể được chia thành 3 nhóm dựa trên các yếu tố như chất lượng phân phối, số lượng, ý nghĩa văn hóa, lưu lượng truy cập và hiệu suất kỹ thuật cơ bản của blockchain.

Triển vọng tương lai của các bộ sưu tập kỹ thuật số

Theo báo cáo, các nền tảng phân phối bộ sưu tập kỹ thuật số ở Trung Quốc đã từng đưa ra một bộ quy tắc hợp pháp và tuân thủ theo mô hình PGC phù hợp với chính sách và môi trường kỹ thuật trong nước. Tuy nhiên, nếu các bộ sưu tập kỹ thuật số muốn đạt được sự phát triển lâu dài hơn ở Trung Quốc, thì việc tạo ra giá trị văn hóa của chính bộ sưu tập, xây dựng hệ thống giám sát thị trường và mở cửa dần dần thị trường thứ cấp là xu hướng tất yếu.

  • Mô hình kinh doanh: Khả năng cạnh tranh cốt lõi của các bộ sưu tập kỹ thuật số sẽ được chuyển đổi từ việc xác nhận của tổ chức phát hành sang nhiều yếu tố như chất lượng nội dung và cơ chế hoạt động

Với sự đa dạng hóa của các kênh phân phối, khả năng cạnh tranh cốt lõi của nền tảng phân phối các bộ sưu tập kỹ thuật số sẽ dần dần chuyển sang chính các bộ sưu tập. Do đó, việc cải thiện sự đa dạng và chất lượng nghệ thuật của các bộ sưu tập kỹ thuật số sẽ trở thành yếu tố cốt lõi ảnh hưởng đến doanh số bán hàng.

  • Cơ sở hạ tầng: Thị trường giao dịch thứ cấp, kênh phân phối và giao dịch cross-chain của các bộ sưu tập kỹ thuật số dự kiến sẽ được mở rộng hơn nữa và Sàn giao dịch Wenzhuo có thể trở thành nơi thí điểm của giao dịch thứ cấp.

Khi Trung Quốc đang thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của công nghệ blockchain và phổ biến đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trong tương lai, thị trường cần đẩy mạnh việc xây dựng một cơ chế quản lý để ngăn chặn đầu cơ và tài chính hóa các bộ sưu tập kỹ thuật số. Tuy nhiên, với sự cải thiện của thị trường và hệ thống pháp lý, dự kiến thị trường giao dịch thứ cấp , kênh phân phối và giao dịch cross-chain của các bộ sưu tập kỹ thuật số sẽ dần được tự do hóa ở Trung Quốc.

  • Cơ chế pháp lý và chính sách tuân thủ từng bước được hoàn thiện.

Sự đồng thuận cho các bộ sưu tập kỹ thuật số ở Trung Quốc ở giai đoạn này nhằm "ngăn chặn sự cường điệu về các NFT". Điều này rất dễ thực hiện vì hầu hết các nền tảng sử dụng công nghệ chuỗi liên minh, nó đảm bảo rằng mỗi nền tảng có thể xử lý các giao dịch thu thập và xử lý dữ liệu. Các khía cạnh nằm trong phạm vi có thể kiểm soát được, có thể ngăn chặn hiệu quả đầu cơ thị trường. Nhưng ngay cả như vậy vẫn có những nguy cơ tiềm ẩn của đầu cơ trên thị trường.

Tính tự nguyện của các doanh nghiệp không đủ để phát triển thị trường của các bộ sưu tập kỹ thuật số. Trong tương lai, các cơ quan quản lý cần "làm rõ bản chất của các bộ sưu tập kỹ thuật số và các hoạt động kinh doanh liên quan" càng sớm càng tốt và "thiết lập một cơ chế làm việc hợp lý để đối phó với những rủi ro của giao dịch và đầu cơ bộ sưu tập kỹ thuật số".

"Tăng cường giám sát rủi ro và cảnh báo sớm việc đầu cơ giao dịch thu thập kỹ thuật số" đề cập đến các phương pháp lập pháp của các bộ phận liên quan đến tiền ảo, cải thiện hệ thống lập pháp và quản lý đối với các bộ sưu tập kỹ thuật số và đảm bảo rằng ngành công nghiệp thu thập kỹ thuật số nằm trong phạm vi an toàn và có thể kiểm soát được.

 

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Là một nền tảng thông tin blockchain, thông tin được cung cấp trên trang web này không đại diện cho bất kỳ đề xuất đầu tư nào.

 

- Advertisement -

Bloomberg: Ngân hàng Bahamas Deltec bị cáo buộc cung cấp tín dụng “bí mật” cho SBF để mua USDT

Một vụ kiện được đệ trình lên tòa án liên bang Florida vào thứ Sáu cho thấy ngân hàng Bahamian Deltec Bank & Trust...

Thống kê thu nhập lịch sử của Binance Launchpool và dự đoán về giá PIXEL sắp tới

Vào ngày 8 tháng 2, Binance New Coin Mining đã công bố ra mắt dự án thứ 46 Pixels (PIXEL), một trò chơi mạng...

Tin nhanh buổi trưa ngày 17-02

1. Token PIXEL đã bắt đầu được chuyển hoặc 50 triệu token có thể được sử dụng để tạo lập thị trường;2. Chuyên gia:...

Việc chuyển token PIXEL đã bắt đầu và 50 triệu token có thể được sử dụng để tạo thị trường

Nhà phân tích trực tuyến ai_9684xtpa đã theo dõi và chỉ ra rằng nhóm dự án trò chơi chuỗi Pixels đã bắt đầu phân...

Yuga Labs mua lại nhóm phát triển Moonbirds Proof

Nhóm phát triển Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape Yuga Labs thông báo rằng họ đã mua lại nhóm phát triển Moonbirds Proof. Yuga...

― Advertisement ―

spot_img