Giải pháp Ethereum layer 2 StarkNet được tích hợp vào Alchemy, cam kết cải thiện phí gas xuống 100 lần

StarkNet là giải pháp layer 2 mới nhất hiện nay, hứa hẹn sẽ cải thiện toàn diện vấn đề phí gas trên Ethereum.

Điểm qua ý chính

  • StarkNet dựa vào công nghệ ZK để xử lý hàng loạt giao dịch một cách nhanh chóng và rẻ.
  • Một số người chơi tiền điện tử lớn, bao gồm Alchemy và Immutable, đã và đang sử dụng StarkNet.

Đây chưa phải là lúc có đầy đủ yếu tố để chúng ta đánh giá, tuy nhiên có những dấu hiệu cho ta thấy các vấn đề nan giải về phí gas cao của Ethereum đang được giải quyết dần. Những khoản phí cao đó từ lâu đã gây ra sự thất vọng cho người dùng Ethereum, nhưng một loạt các đổi mới được gọi là layer 2 đã bắt đầu đưa ra các giải pháp khắc phục, trong đó bao gồm phiên bản mới nhất của StarkNet, hiện được tích hợp vào “kit” phát triển của gã khổng lồ cơ sở hạ tầng tiền điện tử Alchemy.

Đối với những ai còn xa lạ với các giải pháp layer 2 (hay còn gọi là “roll-ups) thì ý tưởng này là nhằm xử lý lô các giao dịch lớn nằm ngoài blockchain cốt lõi của Ethereum, và sau đó định kỳ ghi lại các hoạt động đó vào chính Ethereum. Ý tưởng là tạo ra khối lượng giao dịch cao với chi phí thấp hơn nhiều, đồng thời tạo ra các bản ghi bất biến giống như Ethereum.

StarkNet được tạo ra bởi một công ty Israel có tên là StarkWare đã huy động được $173 triệu đô la tài trợ. StarkNet hầu như không phải là người đầu tiên triển khai giải pháp layer 2 của mình — các tùy chọn rollup khác như Polygon, Optimism và Arbitrum, đã dành được sự chú ý trong hai năm qua.

Nhưng StarkNet đang được chú ý vì nó dựa trên một dạng mật mã học (cryptography) được gọi là Zero-knowledge-proof (thông thường được gọi là ZK). ZK đòi hỏi phải hiển thị điều gì đó là đúng sự thật mà không tiết lộ các thông tin cá nhân khác — tương tự như việc xuất trình bằng lái xe của bạn để chứng minh bạn 21 tuổi, nhưng cũng không tiết lộ tên hoặc địa chỉ của bạn.

Về rollups, tính toán dựa trên ZK nhanh hơn nhiều so với một loại công nghệ đối thủ được gọi là Optimistic rollup mà có thể mất đến một tuần để hoàn thành. StarkNet mô tả phí gas của nó "thấp hơn 100 lần" so với các giao dịch trên layer cơ sở Ethereum.

Giám đốc sản phẩm của Alchemy, Mike Garland, đề cập đến người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin "Chúng tôi đang hướng tới tầm nhìn của Vitalik về các giao dịch 5 xu".

Việc tích hợp StarkNet của Alchemy rất quan trọng vì công ty cung cấp hỗ trợ “hậu cần” cho một loạt lớn Web3, với các khách hàng từ ngân hàng đến các sàn giao dịch tiền điện tử. Các khách hàng của Alchemy bây giờ sẽ có tùy chọn để xây dựng các dịch vụ bằng cách sử dụng các công cụ StarkNet với chi phí thấp — một sự phát triển mà Garland đề xuất có thể thúc đẩy sự phát triển ứng dụng Web3.

"Việc sử dụng Validity và ZK-rollups của StarkNet giải quyết một cách hiệu quả các vấn đề cốt lõi của Web3. Validity rollup giúp tăng khả năng mở rộng bằng cách nhóm các giao dịch với nhau off-chain và sau đó xác minh chúng on-chain chỉ với một phần chi phí", Alchemy cho biết thêm.

Alchemy không phải là người chơi tiền điện tử lớn duy nhất triển khai StarkNet — Immutable, một công ty khởi nghiệp trò chơi NFT vừa huy động được 200 triệu đô la, đang sử dụng phiên bản trước đó của StarkNet có tên là StarkEx để khiến cho các hoạt động vận hành nặng về giao dịch của nó tốn mức chi phí phải chăng hơn.

Còn quá sớm để trả lời câu hỏi liệu rằng StarkNet hoặc các đối thủ cạnh tranh layer 2 khác sẽ giải cứu người dùng Ethereum khỏi phí giao dịch cao ngất ngưởng một lần và mãi mãi hay không, nhưng công nghệ chắc chắn đang dịch chuyển theo hướng đó.

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro và độc giả nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định. Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến được trình bày ở đây là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến của TheCoinDesk.

- Advertisement -

Beosin KYT: FixFloat lỗ hơn 26,1 triệu USD

Theo nền tảng phân tích chống rửa tiền Beosin KYT, FixFloat đã mất khoảng 409 Bitcoin và 1.728 Ethereum sau khi bị tấn công. Phân...

Ngày Yuga có được PROOF, “con vượn nhàm chán” bị “chim cánh cụt béo” truất ngôi

Sáng sớm ngày 17/2 theo giờ Bắc Kinh, Yuga Labs, nhóm phát triển của "Boring Ape" (BAYC), đã chính thức thông báo đã hoàn tất...

Bloomberg: Ngân hàng Bahamas Deltec bị cáo buộc cung cấp tín dụng “bí mật” cho SBF để mua USDT

Một vụ kiện được đệ trình lên tòa án liên bang Florida vào thứ Sáu cho thấy ngân hàng Bahamian Deltec Bank & Trust...

Thống kê thu nhập lịch sử của Binance Launchpool và dự đoán về giá PIXEL sắp tới

Vào ngày 8 tháng 2, Binance New Coin Mining đã công bố ra mắt dự án thứ 46 Pixels (PIXEL), một trò chơi mạng...

Tin nhanh buổi trưa ngày 17-02

1. Token PIXEL đã bắt đầu được chuyển hoặc 50 triệu token có thể được sử dụng để tạo lập thị trường;2. Chuyên gia:...

― Advertisement ―

spot_img