Flatcoin: đồng tiền điện tử đầu tiên neo giá theo mức phí sinh hoạt

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Flatcoin là dự án hướng đến việc triệt tiêu lạm phát đang tập trung xoay quanh các stablecoin với mức giá ngang phí sinh hoạt. Đây liệu có phải là lời giải cho sự hoành hành của làm phát hay lại là một trò hề như Terra?

Công ty phát triển Blockchain Laguna Labs đã phát hành loại tiền điện tử mới được gọi là Nuon. Họ chia sẻ rằng đây là loại hình thế chấp vượt mức và tập trung hóa “flatcoin” đầu tiên trên thế giới.

Ý tưởng về Nuon là một dạng tiền chống lạm phát được tạo ra nhằm bảo vệ lực mua. Xét trên mặt lý tưởng của việc dùng flatcoin là giá trị bỏ ra để mua một cái burger hôm nay sẽ vẫn sẽ không đổi sau 5 năm.

Dưới đây là giải thích về Nuon

Laguna Labs chia sẻ rằng: “Không như các loại stablecoin khác được neo theo cái loại tài sản sẽ bị mất giá ví dụ như đồng USD chẳng hạn, giá trị của Nuon flatcoin được dựa trên thông số lạm phát hàng ngày đã được xác thực trên chuỗi. Điều này có nghĩa là sức mua của Nuon giữ ở mức không đổi, hay gọi là ‘ngang’ từ lúc mua đến lúc bán.”

Mạng thử nghiệm Nuon

Nếu muốn ta có thể thử qua cơ chế minting của Nuon. Đây là giao thức của bản thử nghiệm đầu tiên. Các nhà phát triển và những người có hứng thú có thể tham gia sớm cũng như trở thành một phần của đội ngữ phát triển dự án mới.

Stefan Rust, Giám đốc điều hành của Laguna Labs, đã chia sẻ rằng: “Đã từ lâu, tiền điện phụ thuộc vào tập trung hóa và tài sản bị mất giá đối với stablecoins của nó. Điều này không chỉ thể hiện rủi ro về sự tập trung cũng như với đối tác mà đơn giản là còn không phản ánh được hiện thực đời sống. Nuon cung cấp một phương án thay thế khả thi cho hệ thống này và nó là loại tiền điện tử đầu tiên giải quyết được vấn đề khổng lồ của thực trạng thế giới hiện nay chính là lạm phát. Nuon là loại hình tài sản điện tử đầu tiên hướng đến việc hỗ trợ mọi người bảo toàn sức mua của họ với tính chấn hoàn toàn tập trung hóa, vượt mức thế chấp, không bị bên thứ ba dừng hoặc đảo chiều giao dịch.”

Flatcoin vs stablecoin

Lạm phát đang hoành hành trên toàn thế giới và tiền pháp định đang mất giá nhanh chóng. Laguna Labs chia sẻ rằng các loại flatcoin đang là chủ đề chính trong các buổi bàn luận của những nhà sáng lập các nền tảng blockchain đa tầng.

Balaji S. Srinivasan, cựu Giám đốc Công nghệ của Coinbase, mô tả về khái niệm flatcoin trong các bài Tweet của mình trên Twitter. Ông ấy xem đây như là một cách để tránh việc mất giá USD đối với các tài sản điện tử ổn định.

Vitalik Buterin, nhà sáng lập Ethereum, chia sẻ trong một podcast gần đây về các đồng tiền điện tử nên chuẩn bị cho việc de-peg do lệ thuộc vào 1 loại tài sản. Đây là cách để tránh tiềm năng tập trung cũng như những rủi ro về quy định. Ông còn nói rằng chỉ số peg so với chỉ số tiêu dùng không có sự thiên vị có thể được xem như là một lựa chọn thay thế

Brian Amstrong, nhà sáng lập của Coinbase, đã chia sẽ rằng: “Tôi cho rằng, trong nền kinh tế tiền điện tử, ta cần có một loại tiền không bị liên kết với tiền pháp định. Chúng ta đã có USD Coin được neo giá với USD và ta có các loại stablecoin tập trung như DAI nhưng nếu có một loại stablecoin ví dụ như flatcoin được liên kết thẳng đến sức mua thì sẽ tốt hơn. Kiểu như nếu bây giờ tốn 1 coin để mua một xuất burger của Mc’Donalds thì mong rằng vẫn chỉ tốn 1 coin để mua một phần vào 5 năm sau.”

Liệu đây có phải là một giải pháp đánh bại việc lạm phát hay đây chỉ là một thuật toán đầy hứa hẹn rồi sẽ bị chôn vùi? Điều này thì đành để thời gian trả lời vậy.

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất

Mục lục
Verified by MonsterInsights