Filecoin ra mắt FVM, hợp đồng thông minh hỗ trợ dApp

Sáng 15/3, Filecoin thông báo về việc ra mắt thành công Filecoin Virtual Machine (FVM). Bắt đầu từ epoch 2.683.348, blockchain Filecoin đã có thể hỗ trợ các hợp đồng thông minh và khả năng lập trình của người dùng thông qua FVM. Điều này sẽ mở khóa tiềm năng to lớn của nền kinh tế dữ liệu mở.

>> Đọc thêm: Giá FIL tăng vọt 35% trước thềm ra mắt FVM

Đây là một dấu mốc đáng nhớ trên lộ trình mở rộng của Filecoin. Tầm nhìn của Filecoin là mang lại các tính năng mở và có thể kiểm chứng công khai cho hoạt động cốt lõi (lưu trữ, điện toán và phân phối nội dung) hỗ trợ nền kinh tế dữ liệu. Với FVM, các nhà phát triển có thể triển khai các hợp đồng thông minh và lập kế hoạch về cách dữ liệu được lưu trữ, quản lý và kiếm tiền trên thị trường mở. Khi điện thoại bắt đầu trở nên “thông minh”, khả năng viết và chạy ứng dụng làm cho thiết bị trở nên hữu ích hơn nhiều so với phần mềm cài đặt gốc. Không gian cho sự tự do và đổi mới đã cho phép điện thoại thông minh bắt đầu chiếm lĩnh thế giới. Tương tự, với FVM, các nhà phát triển có thể triển khai các hợp đồng thông minh và lập kế hoạch về cách dữ liệu được lưu trữ, quản lý và kiếm tiền trên thị trường mở.

Việc phát hành FVM cũng đã khởi động chặng cuối cùng của kế hoạch chính của Filecoin. Kế hoạch nhằm mục đích mang lại khả năng tính toán dữ liệu quy mô lớn và trao quyền cho các ứng dụng cấp mạng cho mạng lưu trữ phi tập trung lớn nhất thế giới.

Việc phát hành FVM có thể vực dậy blockchain Layer-1 hỗ trợ dữ liệu mở như Filecoin. Trong tương lai gần, nhiều dự án Web3 dễ dàng sử dụng, hỗ trợ hoặc tích hợp FVM để nâng cấp dịch vụ.

Rất nhiều dApp tích hợp với hệ sinh thái Filecoin. Ảnh: Filecoin

Phát triển Web3 là vô tận

FVM không chỉ đưa người dùng đến gần hơn một bước với dịch vụ đám mây phi tập trung mạnh mẽ và có thể sử dụng được, mà còn cho phép chúng tôi giúp hàng nghìn nhà phát triển, nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, doanh nhân và những người tham gia mạng khác trên khắp thế giới có nền kinh tế dữ liệu và trao thưởng cho các cá nhân cho những đóng góp của họ.

Trong vài tháng qua, sau khi thử nghiệm, lặp lại và củng cố chương trình trên mạng thử nghiệm Filecoin, hơn 150 nhóm phát triển đã bắt đầu triển khai các sản phẩm và dịch vụ của FVM trên mạng chính của Filecoin. Khả năng triển khai DataDAO và dApp dựa trên FVM, một số trong số đó trước đây rất khó xây dựng, đã truyền cảm hứng cho hơn 16.000 nhà phát triển trong hệ sinh thái Filecoin.

FVM cũng mang thế giới Web3 đến gần hơn với hệ sinh thái Filecoin: thời gian chạy (Runtime) đầu tiên được khởi chạy trên FVM là EVM của Ethereum. Mặc dù các thời gian chạy máy ảo khác sẽ được khởi chạy trên FVM khi thời gian trôi qua, nhưng lựa chọn đầu tiên của EVM là để tri ân những người bạn trong hệ sinh thái Ethereum và cộng đồng công cụ dành cho nhà phát triển mạnh mẽ cũng như hệ sinh thái công cụ mạnh mẽ mà họ đã xây dựng. Toàn bộ cộng đồng Filecoin hoan nghênh các giải pháp tích hợp FVM sắp tới từ các dự án như Ankr, Axelar, Brave, Celer, Ocean, SushiSwap và Tellor.

Jared Grey, Giám đốc điều hành SushiSwap, chia sẻ: “Chúng tôi rất vui được tích hợp FVM và tận dụng các khả năng hợp đồng thông minh mạnh mẽ để tăng cường Sushiswap. Thông qua FVM, chúng tôi có thể mở khóa ranh giới của tài chính phân tán và cung cấp cho người dùng các giải pháp sáng tạo và hiệu quả hơn. Chúng tôi rất vui được tiếp tục hợp tác với nhóm Filecoin để xây dựng tương lai của DeFi.

6 mục tiêu hỗ trợ sau khi FVM khởi chạy. Ảnh: Filecoin

FVM cũng hy vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn cho các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của mạng, những người đã cung cấp cho mạng hơn 13 EiB dung lượng lưu trữ, giúp Filecoin trở thành mạng lưu trữ công khai lớn nhất thế giới. Sau khi khởi chạy từ mạng chính, Filecoin lưu trữ hơn hàng trăm TiB dữ liệu khách hàng, khóa 130 triệu FIL làm tài sản thế chấp và tiếp tục kiếm phần thưởng khối cũng như thu nhập từ các đề xuất giao dịch lưu trữ. Kể từ khi bắt đầu FVM, các dịch vụ tài chính phân tán do các nhà phát triển xây dựng sẽ giúp cho các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ có thể cho vay FIL, một phần quan trọng của mạng lưu trữ Filecoin, để giúp cải thiện dung lượng lưu trữ và mức sử dụng. Tổng cộng, các nhà phát triển bên thứ ba (chẳng hạn như Glif, FILL Pool, Filet Finance…) đang có kế hoạch cung cấp hơn 5 triệu FIL thông qua dịch vụ DeFI cho các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ sẽ tham gia dự án thí điểm trong vài tháng tới.

FVM dễ dàng đáp ứng các giải pháp DeFi bên thứ ba. Ảnh: Filecoin

Giải pháp xuyên chuỗi

Với FVM, Filecoin có thể được tích hợp với các blockchain hàng đầu để đạt được giao tiếp chuỗi chéo (Ethereum, Polygon…) và thanh khoản chuỗi chéo (Celer, Axelar…). Điều này sẽ bổ sung các khả năng dữ liệu mạnh mẽ cho các blockchain khác nhau.

Sergey Gorbunov, nhà đồng sáng lập Axelar, chia sẻ: “Việc tích hợp Axelar và Filecoin là trường hợp sử dụng đầu tiên trong đó các blockchain thuộc tính khác nhau được kết hợp thông qua khả năng tương tác.

FVM sẽ hỗ trợ tài chính phân tán và có thể cung cấp dịch vụ cho dòng giá trị của FIL, các token khác nhau và đấu thầu hợp pháp trong và ngoài chuỗi. Thông qua FVM, sẽ có một số cách mới để giao dịch qua ví như Metamask và Glif, đồng thời các CEX (Binance, Coinbase, Kraken…) cũng sẽ có hỗ trợ tương ứng. Bạn có thể trao đổi các tài sản khác trên chuỗi như wrap BTC, ETH, các stablecoin để đạt được chiến lược quản lý tài sản trên chuỗi. Ngoài ra, nhiều sản phẩm khác trở nên thuận tiện hơn với FVM.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất