Bất chấp các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, Tether vẫn tiếp tục hỗ trợ Tornado Cash

Công ty phát hành stablecoin vẫn chưa nhận được yêu cầu đóng băng các tài khoản liên kết với Tornado Cash, nhưng ám chỉ rằng họ sẽ tuân thủ nếu có.

Theo Washington Post, công ty phát hành stablecoin lớn nhất thế giới, Tether, vẫn chưa có động thái tuân thủ các lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đối với máy trộn quyền riêng tư giao dịch tiền điện tử Tornado Cash.

Theo Dune Analytics, Tether có trụ sở tại Hồng Kông đã không đưa vào danh sách đen bất kỳ tài khoản nào liên quan đến Tornado Cash.

Giám đốc Công nghệ của Tether, Paolo Ardoino, nói rằng Tether vẫn chưa được các quan chức hoặc cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ tiếp cận với yêu cầu đóng băng các giao dịch với Tornado Cash.

Ông nói thêm rằng Tether "thường tuân thủ các yêu cầu từ chính quyền Hoa Kỳ" và coi các lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính Hoa Kỳ "là một phần của chương trình tuân thủ thế giới của mình".

“Cho đến nay, OFAC vẫn chưa đưa ra thông báo nào cho một nhà phát hành stablecoin sẽ đóng băng các địa chỉ được công bố trong Danh sách SDN của OFAC hoặc được điều hành bởi những cá nhân và tổ chức đã bị OFAC trừng phạt. Hơn nữa, không có cơ quan thực thi pháp luật hoặc cơ quan quản lý nào của Hoa Kỳ đưa ra yêu cầu như vậy mặc dù chúng tôi đã liên hệ gần như hàng ngày”.

Tornado Cash đang hứng chịu hậu quả

Đầu tháng này, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với Tornado Cash, khi nó đã “vô tình” hỗ trợ tội phạm sử dụng máy trộn quyền riêng tư "để rửa tiền ảo trị giá hơn 7 tỷ đô la kể từ khi nó được tạo ra vào năm 2019."

Theo dữ liệu blockchain của Elliptic, số tiền 7 tỷ đô la được chuyển qua công cụ bảo mật, chỉ có 1,5 tỷ đô la được xác nhận là bất hợp pháp.

Nhiều người ở Mỹ và hơn thế nữa đã phản đối các lệnh trừng phạt. Nhóm hoạt động vì quyền kỹ thuật số, Electronic Frontier Foundation (EFF) cho biết họ "quan ngại sâu sắc", trong khi tổ chức phi lợi nhuận về chính sách tiền điện tử Coin Center cho biết họ đang phản đối lại toà án.

Jesse Powell, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử Kraken, tuần trước lên tiếng cho rằng những biện pháp trừng phạt hành vi làm trái quy định của Hiến pháp.

Cuộc đàn áp của Hà Lan

5 ngày sau khi Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt đối với Tornado Cash, Cơ quan Thông tin và Điều tra Tài chính (FIOD) của Hà Lan thông báo họ đã bắt giữ một nhà phát triển Tornado Cash. Những người hâm mộ tiền điện tử và những người ủng hộ quyền riêng tư đã chỉ trích vụ bắt giữ là một lời tuyên chiến với các lập trình viên.

Mặc dù động thái này có vẻ liên quan đến các lệnh trừng phạt của Mỹ, FIOD nhấn mạnh rằng họ đã làm việc dưới sự chỉ đạo của Văn phòng Công tố Hà Lan, chứ không phối hợp với chính phủ Hoa Kỳ và không thực hiện vụ bắt giữ do Bộ Tài chính đưa những người sử dụng dịch vụ trộn vào danh sách đen.

Quỹ Giáo dục DeFi phi lợi nhuận đã liên hệ với FIOD với các câu hỏi về vụ bắt giữ. Cơ quan thực thi nói rằng:

Việc viết mã "có thể bị trừng phạt" nếu một nhà phát triển viết mã "với mục đích duy nhất là thực hiện các hành vi phạm tội".

 

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất