Tin nóng ⇢

ENS trở thành bussiness card của các nguồn tài nguyên kỹ thuật số

ENS được hỗ trợ về mọi mặt của Ethereum Foundation. Các chuỗi địa chỉ Ethereum rất dài và khó nhớ gây khó khăn khi giao dịch. Có một tên miền ENS giúp mang lại trải nghiệm tốt hơn trong thế giới Web3. Tên miền ENS cũng không bị tính phí bản quyền và không bị kiểm soát bởi một tổ chức nào.

Các ý chính

  • Giá trị thị trường của ENS tăng 114% trong tuần qua và khối lượng giao dịch trong ba tuần qua lớn hơn tổng tất cả khối lượng giao dịch trước đó. 389.000 địa chỉ sở hữu hơn một triệu tên miền, với trung bình khoảng 3 tên miền cho mỗi địa chỉ.
  • Sau ngày 26/4, giá giao dịch cao của các tên miền đã gây ra một "cuộc chiến kỹ thuật số" và tạo ra ba làn sóng. Các tên miền ENS phổ biến có các đặc điểm giống nhau, chẳng hạn như tên miền ba/bốn chữ số, định dạng "00X.eth", "X00.eth", các số liên tiếp và nhiều đặc điểm khác.
  • Tên miền ENS của các thương hiệu và IP nổi tiếng dần trở về giá trị đúng của nó, và vẫn còn chỗ cho các tên miền Web3 gia tăng vị thế trong tương lai.
  • So với tên miền Web2, tên miền ENS kết hợp nhiều tính thực tế và lối chơi sáng tạo của DAO.

ENS là một hệ thống quản lý tên miền trên Ethereum và là dự án ươm tạo của Ethereum Foundation. Chức năng chính của nó là cung cấp cho người dùng tên miền ENS ở định dạng "XXX.eth" để ràng buộc địa chỉ. Dự án được thành lập vào năm 2017, nhân dịp kỷ niệm 5 năm thành lập, thị trường lại một lần nữa dấy lên làn sóng tấn công mạng vào tên miền ENS.

Sức nóng thị trường

Trong tuần qua sự gia tăng đáng kể số lượng người đăng kí ENS cùng với sự phổ biến của ENS trên thị trường đã tạo ra một sự bùng nổ mới. Tuần này, giá trị thị trường của ENS đạt mức cao mới là $47,677,198, tăng 114% so với giá trị thị trường vào ngày 24/4. Đồng thời, khối lượng giao dịch của ENS có xu hướng tăng vào ngày 26/4 và tiếp tục tăng cho đến ngày 2/5 và đạt $8,668,314 khối lượng giao dịch ENS trong 24H. Khối lượng giao dịch của ENS trong ba tuần qua đã vượt xa tổng số các giao dịch trước đó.

Nguồn: NFTGo.io

So sánh khối lượng giao dịch của ENS

Theo so sánh giữa ENS và xu hướng chung của thị trường, ENS không thoái lui theo nhịp thị trường trong thời gian ngắn, và cũng không bị ảnh hưởng bởi thị trường chung mà tạo thành thị trường độc lập riêng.

Vốn hóa thị trường và khối lượng giao dịch (trên là Marketcap, dưới là ENS); nguồn dữ liệu: NFTGo.io

Theo khoảng thời gian khối lượng giao dịch hoạt động, sử dụng dữ liệu từ ngày 26/4 – 3/5 để tìm ra lý do đằng sau sự bùng nổ này.

Chiến tranh kỹ thuật số

Đánh giá hồ sơ giao dịch, trước ngày 25/4, lượng giao dịch của các NFT tên miền ENS tương đối phân tán, các loại tên miền giao dịch cũng là tên riêng và có nghĩa, chẳng hạn như "lazybum.eth", "pick-up .eth ”. Dù có một tên miền ba chữ số, chẳng hạn như "095.eth", thì nó được bán với giá 0,6E một mức giá không quá cao.

Giá tên miền ENS trong các khoảng thời gian khác nhau; nguồn dữ liệu: NFTGo.io

Sau khi một tên miền "914.eth" với giá là 2E xuất hiện vào ngày 26/4 thì lượng giao dịch của ENS bắt đầu bùng nổ, và "tên miền bốn chữ số" xuất hiện rất nhiều như: "0115.eth" (0,115E), "0589.eth" (0,16E), "7304.eth" (0,199E), "9283.eth" (0,2E). Đồng thời, giá giao dịch của họ bắt đầu tăng dần và từ ngày 27/4 – 30/4, các giao dịch giá cao như "9559.eth" (0,99E) và "2049.eth" (1E) lại xuất hiện.

Chúng ta có thể coi ngày 1/5 như một ranh giới. Sau ngày này, giá sàn của “tên miền bốn chữ số” dao động quanh mức 1E, dần dần đạt đến mức “đồng thuận 1E”, và giao dịch bốn ký tự đạt giá cao nhất là 6E. Tên miền "6000.eth". Đồng thời, giá sàn của “tên miền ba chữ số” cũng lên tới 10E.

Giá sàn của tên miền bốn ký tự và ba ký tự; nguồn dữ liệu: NFTGo.io

Tuy nhiên, cuộc chiến kỹ thuật số này vẫn chưa kết thúc. Cũng giống như ba mũi tên được vẽ trong hình bên dưới, cùng với xu hướng tăng giá của tên miền ba ký tự và bốn ký tự, một xu hướng thứ ba mới xuất hiện ở phía dưới.

Nguồn dữ liệu: NFTGo.io

Có nhiều loại người trong xu hướng này, các loại chính là 1. Cybersquatting tên miền năm chữ số (19367.eth) 2. Cybersquatting tên miền URL, IP nổi tiếng (mfer.eth, 58x.eth) 3. Người dùng cá nhân (zpg.eth)

Sau chiến tranh kỹ thuật số, mặc dù vẫn còn xu hướng squatting năm chữ số, nhưng mục đích của mọi người đã bắt đầu thay đổi từ "thổi phồng" sang "sử dụng". Theo NFTGo.io, hiện có 2,21 triệu địa chỉ ví trên thị trường và số lượng đăng ký tên miền ENS vừa vượt qua con số 1 triệu trong tháng này. Đánh giá từ độ phổ biến của mạng xã hội, sự thổi phồng quá mức của ENS một lần nữa phá vỡ vòng tuần hoàn, khiến mọi người tự nhận thức được nhu cầu "sở hữu tên miền Web3 của riêng mình", vì vậy nhiều người bắt đầu lựa chọn các tên miền ENS thiết thực hơn để giao dịch.

Độ hiếm của các loại tên miền

Hiện tại, các tên miền Ethereum ba chữ số thường được bán với giá hơn 15 ETH. Trong khi đó, các tên ENS gồm bốn chữ số thường được bán với giá từ 1,5 ETH trở lên. Từ ngày 25/4 – 3/5, khi lượng giao dịch tăng đột biến, chúng tôi đã liệt kê giá của một số tên miền và chia chúng thành ba loại:

Bảng xếp hạng tên miền kỹ thuật số:

Theo độ dài của các con số, tên miền bốn chữ số chủ yếu từ 2 ~ 3E và tên miền ba chữ số thì khoảng 3 ~ 10E. Giá giao dịch của ENS là nhiều lớp, càng ngắn thì càng đắt.

Thứ hai, tên miền có các số đặc biệt như "6", "8" và "0", hoặc các chữ số nguyên như "00X.eth" và "X00.eth" cũng sẽ tương đối đắt. Ví dụ, "6000.eth" phù hợp với hai đặc điểm trên, vì vậy mặc dù là tên miền bốn ký tự nhưng nó cũng ngang giá với tên miền ba ký tự.

Cuối cùng, những tên miền mang số chẵn cũng đắt hơn. Ví dụ, "987.eth" và "3456.eth" và tên miền có các chữ cái liên tiếp "abc.eth" cũng được giao dịch với giá 90E (khoảng 250.000 đô la Mỹ) vào ngày 3/5, lập kỷ lục giao dịch cao thứ hai trong lịch sử ENS.

abc.eth

Một điểm thú vị là một số người dùng sẽ lấy số trên tên miền làm giá giao dịch. Ví dụ: "0115.eth" được bán với giá 0,115E và "555.eth" được bán với giá 55,5 ETH. Ngoài ra còn có các tên miền ENS được đặt theo mã chứng khoán của các công ty niêm yết trên thị trường, và các yếu tố khác này cũng sẽ ảnh hưởng đến giá giao dịch thực tế.

600519.eth

Thanh khoản và cung cầu

Ngoài độ hiếm, ở một mức độ nào đó, tính thanh khoản cũng là một thước đo quan trọng trong các lĩnh vực kỹ thuật số. Tên miền ba chữ số đắt hơn tên miền bốn chữ số và các chữ cái trích dẫn cũng phản ánh cung và cầu trên thị trường. So với từ tiếng Anh, số là ngôn ngữ chung của thế giới và được chấp nhận và lưu hành rộng rãi hơn. Trong thế giới thực, những con số đặc biệt như 8888.001 được yêu thích hơn vì hiếm có thể là bất kì thứ gì như biển số xe hoặc thực thể khác.

Giá trị thực

Trước đó, tên miền được giao dịch cao nhất trong lịch sử là "paradigm.eth", và giá giao dịch là 420E. Giá của một số tên miền mang tên công ty lớn và các IP nổi tiếng chẳng hạn như "amazon.eth", "NBA.eth", "pornhub.eth", nhìn chung có giá cao hơn, nhưng lại không được bán sau khi bị đánh giá. Người ta tin rằng trong tương lai, giá tên miền của các công ty nổi tiếng này sẽ dần tương ứng với giá trị thực tế của các nhãn hiệu này.

Một số ENS giá cao; nguồn dữ liệu: NFTGo.io

Theo số lượng ví của người dùng Web3 và số ENS thực tế đã đăng ký, một phép tính sơ bộ (để cân bằng các yếu tố "một người có nhiều ví" và "một người có nhiều ENS") vẫn còn lâu mới đáp ứng được nhu cầu của một tên miền ENS. Nhu cầu này sẽ tăng lên khi người dùng mới gia nhập. Về lâu dài, tên miền ENS vẫn còn rất nhiều không gian phát triển.

Lý do và giá trị đằng sau

Trên thực tế, trong những ngày đầu của Web2, URL cũng là một chuỗi dài các số thuộc loại địa chỉ IP, chẳng hạn như 132.583.23.7. Sau đó, để Internet được sử dụng rộng rãi, các lập trình viên đã tương ứng mỗi địa chỉ với một tên miền dễ nhớ, giống như Web3 hiện tại. Tên miền ENS tương ứng với địa chỉ là như nhau. Về bản chất, tên miền ENS là để đáp ứng nhu cầu sử dụng tên địa chỉ Web3 của người dùng, tên miền càng dễ nhớ, dễ phân biệt thì giá trị càng cao.

Ngoài ra, so với các tên miền truyền thống trước đây, tên miền ENS cũng có nhiều tính ứng dụng thực tế:

Một là có chức năng như một địa chỉ nhận, có khả năng nhận các tài sản dựa trên các blockchain khác nhau.

Thứ hai là trao quyền giá trị của NFT. Tên miền ENS không chỉ có chức năng chứng nhận danh tính mà còn có dạng DIY. Mọi người có thể tạo và kinh doanh bằng tên riêng của mình, làm cho tên miền ENS có các thuộc tính tạo và giao dịch NFT.

Thứ ba là các ứng dụng vào thực tế, chẳng hạn như máy chủ ảo, trang web phi tập trung, lưu trữ các trang IPFS, tên miền phụ, v.v.

Thứ tư là đại diện. Tên miền ENS không chỉ có thể lưu trữ dữ liệu cá nhân và các thông tin khác, mà còn là business card của tất cả các tài nguyên kỹ thuật số.

Thứ năm là hình thành cộng đồng. Những người có cùng thuộc tính tạo thành các DAO cộng đồng, chẳng hạn như Câu lạc bộ 10k trong cuộc chiến kỹ thuật số này. Các thành viên của họ đều có tên miền bốn ký tự và tên miền ba ký tự, nhiều KOL cũng sở hữu một số lượng lớn NFT blue-chip. Họ sử dụng tên miền ENS tạo một cảm giác thân thuộc hình thành nên một cộng đồng.

Twitter chính thức của 10kClub

Phần kết

ENS có sự hỗ trợ về mọi mặt của Ethereum Foundation. Các chuỗi địa chỉ Ethereum rất dài và khó nhớ gây khó khăn khi giao dịch. Có một tên miền ENS sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn trong thế giới Web3. Hơn thế nữa, tên miền ENS không bị tính phí bản quyền và không bị kiểm soát bởi một tổ chức nào. Ngoài ra ENS, một số nền tảng như Unstoppableweb cũng cung cấp tên miền danh tính cho Web3 như ".nft".

Với số lượng người dùng Web3 ngày càng tăng, một số sản phẩm dần được chú ý, chẳng hạn như tên miền ENS này. Mọi người đang bắt đầu tập trung vào những thứ có thể tạo ra "tính độc nhất" trong thế giới này. Tính duy nhất và bản sắc riêng là một trong những thuộc tính quan trọng nhất trong thế giới NFT. Nhiều chủ sở hữu BAYC cho rằng cần phải có một tên miền tương ứng với số của NFT BAYC. Những cá voi của NFT nổi tiếng này đã chiếm đoạt tên miền ENS, khiến dữ liệu trên chuỗi bị lệch. Để đối phó với tình huống này, nên xử lý nó một cách hợp lý và hiểu được xu hướng đằng sau nhờ các hiện tượng.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục