Tin nóng ⇢

DIA là gì?

DIA là một hệ sinh thái dành cho dữ liệu tài chính mở trong hệ sinh thái hợp đồng thông minh tài chính. Mục tiêu của DIA là tập hợp các nhà phân tích dữ liệu, nhà cung cấp dữ liệu và người dùng. Nói chung, DIA cung cấp một cầu nối đáng tin cậy và có thể kiểm chứng giữa dữ liệu off-chain từ nhiều nguồn khác nhau cùng các hợp đồng thông minh on-chain có thể được sử dụng để xây dựng nhiều loại dApp tài chính.

DIA hoạt động như thế nào?

Yêu cầu dữ liệu

Các stake-holder đang tìm kiếm một bộ dữ liệu cụ thể chưa được xuất bản trên nền tảng DIA có thể gửi và cấp tiền cho yêu cầu. Việc cung cấp thành công dữ liệu tương ứng được liên kết với một khoản tiền thưởng được trả bởi người yêu cầu dữ liệu bằng token DIA sau khi thông tin đã được xác thực.

Gửi dữ liệu

Được khuyến khích bởi yêu cầu dữ liệu, nhà cung cấp dữ liệu tạo công cụ quét, kết nối với API hoặc dữ liệu on-chain để cung cấp dữ liệu được yêu cầu.

Phê chuẩn

Các nhà phân tích dữ liệu xác minh code đã gửi thông qua cơ chế cá cược. Nếu dữ liệu đã gửi bị nghi ngờ là sai, bất kỳ ai cũng có thể phản đối code đã gửi bằng cách đặt token DIA. Cộng đồng DIA xác định thông qua quy trình bỏ phiếu cổ phiếu, giải quyết việc ai cung cấp giải pháp phù hợp và ai sẽ được thưởng cổ phần. Ngoài ra, tập thể còn cung cấp tiền thưởng cho việc tìm ra bug (lỗi), những bug, cố gắng thao túng hoặc bug bảo mật, cũng như để cải thiện và xây dựng cấu trúc nền tảng tổng thể, bảo mật.

Lưu trữ dữ liệu

Dữ liệu đã được xác thực được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu mã nguồn mở, bất biến và được xuất bản trên nền tảng DIA.

Sử dụng thông thường

Truy cập dữ liệu thông qua các oracle (on-chain) hoặc thông qua API (off-chain). Dữ liệu lịch sử tài chính có thể được truy cập miễn phí, trong khi token DIA bị tính phí khi truy cập vào giá trực tiếp hoặc các API cụ thể.

Token quản trị DIA

Nền tảng DIA là một hệ sinh thái sử dụng token quản trị. DIA được quản lý bởi một cộng đồng phi tập trung bao gồm chủ sở hữu token DIA và các đại diện của họ. Token quản trị DIA có thể được sử dụng để thúc đẩy thu thập dữ liệu, xác thực dữ liệu, bỏ phiếu cho các quyết định liên quan đến tập thể và khuyến khích xây dựng nền tảng DIA.

Token quản trị DIA được sử dụng cho các hoạt động bao gồm:

  • Bỏ phiếu về các vấn đề quản trị

Bất kỳ vấn đề nào liên quan đến hiệp hội và nền tảng của nó bị ảnh hưởng nghiêm trọng sẽ được đưa ra biểu quyết thông qua token quản trị. Bất kỳ chủ sở hữu token nào cũng có thể tham gia và bỏ phiếu của riêng họ.

  • Gây quỹ để thu thập dữ liệu

Người tìm kiếm dữ liệu có thể đặt tiền thưởng cho các nhu cầu dữ liệu cụ thể. Các nhà cung cấp dữ liệu xây dựng bộ sưu tập để tạo nguồn cho các bộ dữ liệu cụ thể sẽ được thưởng khi hoàn thành công việc.

  • Xác thực dữ liệu thông qua phân vùng

Token DIA có thể được stake để khuyến khích việc xác nhận các miracle, công cụ nạo, phương pháp luận hiện có, v.v.

  • Khuyến khích phát triển nền tảng

Nền tảng DIA sẽ được phát triển bởi cộng đồng và những holder token của nó. Bất kỳ tính năng nào mong muốn đều có thể được cộng đồng nhà phát triển DIA đề xuất, bình chọn, tài trợ và phát triển.

  • Truy cập các luồng dữ liệu trực tiếp và các API cụ thể

Tất cả lịch sử dữ liệu có thể được truy cập miễn phí, trong khi quyền truy cập vào các luồng dữ liệu trực tiếp và các API cụ thể có thể được mua bằng token DIA.

Nền tảng DIA

DIA (Decentralized Information Asset) là một nền tảng mã nguồn mở, dữ liệu và oracle cho hệ sinh thái DeFi. DIA thúc đẩy các động lực kinh tế crypto để thúc đẩy việc cung cấp, chia sẻ và sử dụng dữ liệu giá minh bạch, được xác minh theo số đông và lời mời chào về tài sản tài chính, tài sản kỹ thuật số.

  • Dữ liệu được lấy trực tiếp từ các API sàn giao dịch và các nguồn công khai khác đến máy chủ DIA.
  • Cơ sở dữ liệu đã được hash theo chuỗi; phương pháp luận được ghi lại trên Github. Nguồn cấp dữ liệu có thể truy cập thông qua các oracle hoặc API.
  • Giao thức DeFi và người dùng dữ liệu khác có thể cắm vào, trợ giúp cho các luồng dữ liệu DIA.

Kết luận

DIA là một nền tảng thông tin tài chính mã nguồn mở sử dụng động lực kinh tế tiền điện tử để tạo nguồn và xác thực dữ liệu. Các tác nhân thị trường có thể cung cấp, chia sẻ, sử dụng dữ liệu tài chính và tài sản kỹ thuật số.

Là một công ty phi lợi nhuận có trụ sở tại Thụy Sĩ, DIA có sứ mệnh dân chủ hóa dữ liệu tài chính, tương tự như những gì Wikipedia đã làm trong không gian thông tin rộng lớn hơn liên quan đến bách khoa toàn thư. Nguồn dữ liệu và phương pháp luận của DIA là minh bạch, có thể truy cập công khai dành cho mọi người. DIA sử dụng các biện pháp khuyến khích kinh tế tiền điện tử cho các stake-holder để xác thực các nguồn dữ liệu khi chúng được thêm vào hay trong suốt quá trình sử dụng.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Có thể bạn quan tâm

Mục lục