Cơ quan Tiền tệ Singapore mở dự án nghiên cứu tiềm năng tiền mã hóa

Ông Heng Swee Keat, thủ tướng Singapore, tuyên bố Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) sẽ tiến hành "Dự án Guardian" nhằm hợp tác với ngành tài chính nghiên cứu tiềm năng kinh tế và khả năng ứng dụng tài sản mã hóa.

Dự án Guardian sẽ kiểm tra tính khả thi của các ứng dụng tài sản mã hóa và tài chính phi tập trung (DeFi), đồng thời giảm thiểu rủi ro đối với tính ổn định và toàn vẹn tài chính. JPMorgan Chase đã được ngân hàng trung ương của Singapore lựa chọn làm bên tiến hành thử nghiệm blockchain mới nhằm kiểm tra các khả năng của DeFi.

Chi tiết dự án

MAS sẽ xem xét các ứng dụng DeFi trong thị trường tài chính bán buôn bằng cách xây dựng một pool thanh khoản bao gồm tiền gửi và trái phiếu được mã hóa. Bước này nhằm khởi chạy tính năng vay và cho vay trên một mạng lưới public blockchain ở giai đoạn đầu của "Dự án Guardian".

DBS và JPMorgan đều có kinh nghiệm tích hợp tài sản kỹ thuật số và công nghệ blockchain vào hoạt động ngân hàng bán buôn.

Từ một năm trước, DBS đã phát hành trái phiếu kỹ thuật số trị giá 15 triệu đô la theo kế hoạch cung cấp security token. Kể từ khi ra mắt hồi năm 2020, Onyx Digital Assets Network của JPMorgan, sử dụng token để giao dịch trên các thị trường thu nhập cố định, đã thực hiện hơn 300 tỷ đô la giao dịch.

Chứng khoán kỹ thuật số, vốn là tài sản dựa trên blockchain được hỗ trợ bởi các công cụ tài chính truyền thống, sẽ là trọng tâm của sáng kiến. Ngân hàng trung ương sẽ dựa vào kết quả của cuộc thí điểm để định hình chính sách về tiền điện tử trong tương lai của đất nước.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh chính quyền nỗ lực củng cố vị thế trung tâm của Singapore trong mắt các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử.

“Muốn tiếp cận Web 3.0, ta cần giữ một tinh thần cởi mở. Chúng ta phải vượt qua cái tôi và sự ngờ vực của chính bản thân để hiểu được công nghệ tiềm ẩn với tiềm năng đổi mới này. Đừng để mắc những sai lầm không đáng có."

Những ông lớn ngành tiền ảo đang rời khỏi Singapore?

Trong khi MAS có vẻ chấp nhận việc sử dụng public blockchain (không cần cấp phép) cho Dự án Guardian, trái phiếu và tiền gửi mã hóa sẽ được triển khai cho một pool thanh khoản riêng (cần cấp phép) cho thí điểm. Trong tương lai, chứng khoán kỹ thuật số có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch trực tuyến do địa phương quản lý.

Hiện vẫn chưa rõ liệu cam kết mang lại quy định minh bạch về tiền mã hóa có đủ sức hút để đưa những công ty tiền ảo nổi tiền trở lại Singapore hay không.

Trước hết, việc chi nhánh khu vực của Binance đóng cửa vào tháng 12 năm ngoái cùng quy định giám sát được thắt chặt đã làm lung lay vị thế của Singapore, vốn từng được coi là một trung tâm tiền điện tử có tầm vóc nhất định.

Bất chấp làn sóng "đàn áp" đối với lĩnh vực tiền điện tử toàn cầu, Singapore vẫn là một quốc gia sẵn sàng cởi mở với tiền điện tử và công nghệ blockchain, khuyến khích tiếp tục đổi mới.

Tuy nhiên, MAS đã nhiều lần cảnh báo công chúng không nên giao dịch tiền điện tử và đã thực hiện nhiều biện pháp để hạn chế quảng cáo tiền điện tử công khai. Sau sự cố Terra, Thủ tướng Heng Swee Keat cảnh báo các nhà đầu tư bán lẻ nên “tránh xa” tiền điện tử.

- Advertisement -

ArkStream Capital: 9 hướng chính nơi Web3 sẽ bùng nổ vào năm 2024

1. Mùa hè ETH L2 sắp diễn ra như dự kiến ETH+L2 về cơ bản là nhóm sinh thái chuỗi chéo đẳng hình lớn nhất. Với...

Thẩm phán phê chuẩn việc bán cổ phần của FTX trong công ty khởi nghiệp AI trị giá 1 tỷ USD Anthropic

Một thẩm phán về phá sản của Hoa Kỳ đã phê chuẩn việc bán cổ phần của sàn giao dịch tiền điện tử FTX...

Luật sư của Do Kwon dự định kháng cáo quyết định phê chuẩn dẫn độ sang Mỹ của tòa án Montenegro

Bloomberg đưa tin, luật sư bào chữa Goran Rodic của Do Kwon đang tìm cách kháng cáo quyết định mới nhất của tòa án...

Starknet: StarkGate 2.0 đã được ra mắt trên mainnet

Theo tin tức chính thức, Starknet thông báo rằng mạng chính StarkGate 2.0 đã được ra mắt và hiện hỗ trợ các chức năng...

Trò chơi chuỗi bitcoin Bitcoin Cats: Mạng thử nghiệm chuỗi 1CAT sẽ được ra mắt vào ngày mai

Dự án trò chơi chuỗi Bitcoin Bitcoin Cats đã thông báo trên nền tảng X rằng chỉ còn một ngày nữa trước khi mạng...

― Advertisement ―

spot_img