Chris Dixon: Ông vua VC, đối tác của a16z đã dấn thân vào tiền điện tử như thế nào?

"Tôi có thể tự tin nói rằng a16z là nhà đầu tư có ảnh hưởng nhất đối với Coinbase. Chris có một khả năng độc đáo để nhìn nhận mọi thứ xung quanh, đặc biệt là khi nói đến công nghệ và những thứ phát triển tiếp theo. "

Lưu ý: Gần đây, tạp chí Forbes của Mỹ đã phát hành "Danh sách Midas 2022" mới nhất. Danh sách chọn ra top 100 nhà đầu tư mạo hiểm toàn cầu đạt lợi nhuận cao nhất trong 8 năm. Bởi vì tên của danh sách được lấy từ huyền thoại của vua Midas, người có thể biến một hòn đá thành vàng, nó còn được gọi là danh sách "Golden Finger" và được mệnh danh là Giải Oscar trong thế giới đầu tư.

Năm 2018, Shen Nanpeng, đối tác quản lý toàn cầu của Sequoia Capital đứng đầu danh sách này. Đây là lần đầu tiên một nhà đầu tư Trung Quốc đứng đầu danh sách này và lúc đó cũng là thời điểm vàng nhất của Internet Trung Quốc.

Năm nay nhà lãnh đạo Chris Dixon đối tác của Andreessen Horowitz (a16z) đứng đầu. Ông gia nhập A16z vào năm 2013 và liên tiếp đầu tư vào Ripple, Coinbase và các công ty khác, và đầu tư vào Coinbase trong mỗi vòng gọi vốn tiếp theo để trở thành cổ đông bên ngoài lớn nhất của nó, nắm giữ cổ phiếu với giá trị tối đa hàng chục tỷ đô la Mỹ.

Không chỉ Chris Dixon, hơn một chục nhà đầu tư trong danh sách này đều xem Coinbase là một trong những khoản đầu tư lớn của họ, đứng thứ 3 trong số tất cả các công ty.

Các nhà đầu tư đã đầu tư vào Coinbase

Tóm tắt sự nghiệp của Chris Dixon

Vào năm 2013, Chris Dixon, người đã có kinh nghiệm kinh doanh và đã trở thành một nhà đầu tư mạo hiểm và muốn tìm những đột phá đầu tư. Ông đã nắm bắt được xu hướng, trong những năm 1980 là máy tính cá nhân, 1990 là Internet và trong những năm 2000 nó là điện thoại di động. Chris Dixon đã mạnh dạn đầu tư vào các lĩnh vực mới như thực tế ảo, in 3D và máy bay không người lái sau khi trở thành đối tác mới tại công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowit z.

Tuy nhiên, điều quyết định sự thành công của Chris Dixon là đầu tư sớm vào sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase. Công ty của Chris Dixon đã dẫn đầu một vòng tài trợ trị giá 25 triệu đô la cho Coinbase vào năm 2013. Andreessen Horowitz đã tích lũy được gần 30 triệu cổ phiếu (15% cổ phần) trong 14 vòng tài trợ khác vào thời điểm Coinbase niêm yết trực tiếp vào 04/2021.

Vào cuối ngày giao dịch đầu tiên của Coinbase, số cổ phiếu trị giá khoảng 10 tỷ USD, lợi nhuận khoảng 60 lần.

Coinbase là viên ngọc quý trong danh mục đầu tư, khiến Chris Dixon, 50 tuổi trở thành vị trí số 1 mới trong danh sách Midas.

Chris Dixon cũng đã thực hiện một số giao dịch lớn khác trong đó có sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung Uniswap (định giá pha loãng hoàn toàn 10 tỷ đô la, bao gồm các token chưa được lưu hành), blockchain Avalanche (62 tỷ đô la), nhà sáng tạo NBA Top Shot Dapper Labs (7,6 tỷ đô la).

Chris Dixon hiện đang bận rộn đi du lịch giữa New York và California. Ông là một chính trị gia trong không gian tiền điện tử và là người có túi tiền khổng lồ. Chris Dixo và nhóm kết thúc năm 2021 nhờ sự thành công của quỹ tiền điện tử a16z, biến 350 triệu đô la thành 6 tỷ đô la lợi nhuận là một khoản thu nhập gấp 17,7 lần

Nguồn tin cho rằng Chris Dixon và nhóm của ông đã huy động được nguồn vốn mới trên thị trường và trở thành quỹ đầu tư mạo hiểm tiền điện tử lớn nhất từ trước đến nay với mức định giá 4,5 tỷ đô la.  

Hemant Taneja, tổng giám đốc của General Catalyst (số 23 trong danh sách Midas), người đã ủng hộ công ty đầu tiên của Chris Dixon 19 năm trước cho biết:

"Anh ấy là nhà đầu tư tiền điện tử hàng đầu ở bất kỳ niche nào"

Các công ty khởi nghiệp, đồng nghiệp của Chris Dixon và đồng sáng lập công ty Ben Horowitz (số 87 trong danh sách Midas) nói thêm:

"Tôi nghĩ 10 năm nữa, mọi người sẽ coi anh ấy là nhà đầu tư vĩ đại nhất trong thế hệ của mình."

Bản thân Chris Dixon hiếm khi trả lời phỏng vấn, nhưng anh đã trả lời trong một cuộc phỏng vấn của Forbes, anh nói:

 "Công việc của tôi không phải là dự đoán tương lai mà công việc của tôi là có thể nhìn thấy người có đủ thông minh để dự đoán."

Chris Dixon, con trai của hai giáo sư tiếng Anh tại Đại học Wittenberg ở Đức, lớn lên ở Ohio và tự học lập trình, sau đó đến các trại máy tính để cố vấn cho người khác. Sự quan tâm đến khoa học và logic đã thúc đẩy Chris Dixon theo đuổi bằng cử nhân và thạc sĩ triết học tại Đại học Columbia vào đầu những năm 1990.

Chris Dixon đã đặt câu hỏi về hoạt động kinh doanh của chủ nghĩa tư bản từ khi còn nhỏ và bất chấp sự phản đối của cha mẹ, anh nhận công việc là nhà phát triển tại một quỹ đầu cơ và được trả mức lương cao nhất. Khoảng 3 năm sau, ông đến Harvard để lấy bằng MBA và làm việc một thời gian ngắn tại công ty đầu tư mạo hiểm Bessemer Venture Partners.

Sau đó, ông từ bỏ việc để đồng sáng lập công ty riêng của mình, SiteAdvisor với sản phẩm diệt virus và phần mềm độc hại. Trong vòng chưa đầy một năm, gã khổng lồ bảo mật McAfee đã nuốt chửng doanh nghiệp.

Chris Dixon sau đó đồng sáng lập một công cụ đề xuất sớm gọi là Hunch. Giống như SiteAdvisor, nó đã được eBay mua lại vào năm 2011 với giá khoảng 75 triệu USD. Trong quá trình xây dựng và bán cả 2 công ty, Chris Dixon nhận ra cần phải lựa chọn giữa việc ở lại như một nhà đầu tư cá nhân hoặc trở thành một VC.

Trong khi xây dựng Hunch, Chris Dixon đã bắt đầu đầu tư cá nhân vào các công ty khởi nghiệp khác trong không gian công nghệ New York, những công ty lúc đó còn rất nhỏ và một số trong đó mượn thêm bàn trong văn phòng của Hunch để làm việc. Hơn 50 khoản đầu tư cá nhân của Chris Dixon bao gồm nền tảng huy động vốn cộng đồng Kickstarter (2009), trang chia sẻ xã hội Pinterest (2011) và doanh nghiệp thanh toán trực tuyến Stripe (2012).

Anh ấy cũng khởi động một quỹ hạt giống "Founder Collective" mà ông đã sử dụng để đầu tư cùng với một số doanh nhân thành công khác, phục vụ như các nhà đầu tư thiên thần, bao gồm các nhà đầu tư David Frankel (số 11 trong danh sách Midas) và Bill Trenchard (số 86 trong danh sách Midas), Eric Paley (trong danh sách xếp hạng Midas).

Nhưng tại thánh địa công nghệ của Thung lũng Silicon, Chris Dixon được biết đến nhiều nhất với blog cá nhân của mình, mà ông đã ra mắt vào năm 2009. Trong blog của mình, ông chia sẻ lời khuyên chiến lược cho khởi nghiệp, suy nghĩ cá nhân và suy nghĩ về bigtech. Blog của ông vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay, và những điểm nổi bật bao gồm một cảnh báo năm 2011 cho ngành công nghiệp giải trí về Apple TV và ý kiến về việc bảo vệ NFT cách đây một thập kỷ trước.

Với sở thích đầu tư vào những công nghệ mới mẻ, ông cũng đã đầu tư vào công ty khởi nghiệp thực tế ảo Oculus do Facebook mua lại, công ty máy bay không người lái Skydio và công ty tiền điện tử Ripple.

Chris Dixon đã có cơ hội hỗ trợ Coinbase cùng với độc giả Brian Armstrong (đồng sáng lập Coinbase) thông qua khoản đầu tư của anh ấy vào 21.co, một công ty khởi nghiệp khai thác Bitcoin được thành lập bởi cựu đối tác a16z Balaji Srinivasan.

Brian Armstrong cho biết 3 người họ đã nói chuyện trong 4 giờ vào năm 2013 và tìm thấy điểm chung về việc tuân thủ quy định của tiền điện tử. Vào tháng 12/2013, Chris Dixon đã dẫn đầu vòng Series B của Coinbase, tham gia cùng một nhóm các nhà đầu tư bao gồm nhà đầu tư Garry Tan (số 28 trong danh sách Midas) và đối tác USV Fred Wilson (số 73 trong danh sách Midas).

Brian Armstrong nói với Forbes trong một email rằng Andreessen Horowitz là công ty duy nhất tái cấp vốn cho mọi vòng tài trợ trong vài năm tới, bao gồm cả vòng tài trợ tiếp theo với mức định giá thấp hơn.

Chris Dixon đã chứng minh sự hữu ích của việc mình tham gia từ việc đảm bảo các thành viên hội đồng quản trị và các đối tác ngân hàng đến ủng hộ Coinbase để hỗ trợ thêm cho việc giao dịch Ethereum và các tài sản non-Bitcoin. Brian Armstrong nói:

"Tôi có thể tự tin nói rằng a16z là nhà đầu tư có ảnh hưởng nhất đối với Coinbase. Chris có một khả năng độc đáo để nhìn nhận mọi thứ xung quanh, đặc biệt là khi nói đến công nghệ và những thứ phát triển tiếp theo. "

Vào năm 2018, họ đã trồng những biểu ngữ cao cấp đầu tiên trong không gian non trẻ này khi Chris Dixon cống hiến hết mình cho đầu tư tiền điện tử thông qua một công việc toàn thời gian tại quỹ đầu tiên của a16z. 

Ngày nay, Dixon và nhóm của ông phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng, từ các công ty VC phân bổ nhiều nguồn lực hơn cho các khoản đầu tư tiền điện tử và từ các đối thủ cạnh tranh chuyên ngành như một công ty khác từ Coinbase. Paradigm được đồng sáng lập bởi người sáng lập Fred Ehrsam.

Nhưng sự cống hiến của Chris Dixon đối với tiền điện tử và kiên nhẫn vượt qua thời kì suy thoái, khiến ông vẫn có tiếng nói trong nghành. Uniswap là một sàn giao dịch phi tậptrung chính thống được hỗ trợ bởi Chris Dixon trong serie A (muộn hơn Paradigm một serie), Giám đốc điều hành Hayden Adams nói rằng Chris Dixon có khả năng kết nối công nghệ truyền thống, thế giới tài chính và tiền điện tử, điều này đã được chứng minh trong việc thuê COO từ Black Rock và Phó chủ tịch kỹ thuật từ Snap.

Roham Gharegozlou, Giám đốc điều hành của Dapper Labs, tin rằng Chris Dixon dự đoán được sự gia tăng của NFT trong tương lai. Công ty của ông đã tạo ra CryptoKitties trong số các bộ sưu tập kỹ thuật số đầu tiên trên blockchain Ethereum và Chris Dixon đã mua Kitty số 15 vào thời điểm đó.

"Chris đã nhìn thấy tiềm năng ngành công nghiệp trước khi nó bắt đầu", Gharegozlou nói.

Điều đó cũng có nghĩa là nếu Chris Dixon muốn, anh ta có thể tạo công ty riêng và dễ dàng huy động hàng tỷ đô la cho công ty của mình. Ví dụ, đối tác của Haun Ventures,Katie Haun, gần đây đã rời khỏi công ty và huy động được một quỹ đối tác chung trị giá 1,5 tỷ đô la. Hiện tại, Chris Dixon, các đồng nghiệp và bạn bè của anh khẳng định rằng anh không quan tâm đến việc kinh doanh riêng.

" Đối với tôi 3 năm tới có thể là một giai đoạn vàng của tiền điện tử. Vì vậy, tôi thực sự không muốn dành 2 năm tới để thiết lập mọi thứ”

Thay vào đó, nhiều nguồn tin nói với Forbes rằng Chris Dixon và a16z đã nói với các nhà đầu tư rằng họ có kế hoạch cuối cùng sẽ đưa quỹ tiền điện tử a16z trở lại quỹ trung tâm của công ty. Các nguồn tin cho biết động thái này rất quan trọng, phản ánh việc mua vào rộng rãi Web3 trên toàn công ty. Phát ngôn viên của Andreessen Horowitz từ chối bình luận về tin đồn này.

Đưa tiền điện tử rộng rãi hơn vào mainstream là điều mà chính Chris Dixon đang vật lộn. Tháng 9 năm ngoái, Chris Dixon đã gây xôn xao với một chủ đề Twitter chi tiết "Tại sao Web3 lại quan trọng?".

Sự ủng hộ của ông về lời hứa của Web3 về một Internet phi tập trung và quyền sở hữu người dùng  (điều mà ông tin là những gì các công ty internet "Web2" như Facebook hoặc Twitter hiện đang thiếu) đã đưa ông vào vị trí đồng sáng lập Twitter.

Chris Dixon có kế hoạch dành nhiều thời gian hơn ở Los Angeles trong năm nay để gặp gỡ các nhà sáng tạo trong ngành công nghiệp giải trí, giới thiệu tiềm năng của Web3 về quyền sở hữu trực tiếp nội dung và sau đó đưa các nhạc sĩ và những người khác đến Washington, D.C., để giúp giành được sự hỗ trợ của các nhà hoạch định chính sách.

Tất nhiên, việc chấp nhận tiền điện tử rộng rãi hơn này sẽ giúp tăng giá trị của danh mục đầu tư của Chris Dixon. Nhưng ông khẳng định rằng đó không phải là mục tiêu duy nhất.

Anh ấy nói:

"Chúng tôi là một VC và chúng tôi không muốn giả vờ rằng chúng tôi không phải là một VC nên vấn đề lợi nhuận vẫn được ưu tiên. Nhưng tôi nghĩ Web3 là một phong trào thực sự quan trọng, tôi muốn có tác động đến nó và tôi là một người tin tưởng lớn vào nó. "

 

- Advertisement -

Pudgy Penguins hợp tác với Unstoppable Domains để tạo tên miền .pudgy

Dự án NFT Pudgy Penguins đang ra mắt tên miền .pudgy thông qua hợp tác với Unstoppable Domains.Nhóm cho biết trong một cuộc phỏng...

STRK thay đổi thời gian mở khóa của các token. Dự kiến ​​sẽ có bao nhiêu thay đổi trong quá trình lưu hành?

Lúc 20h tối ngày 20/2, STRK được niêm yết trên OKX, giá cao nhất tăng lên 3,99 USDT trong giờ mở cửa, sau đó...

JP Morgan: Mối tương quan giữa giá bitcoin với dòng ETF giao ngay đang giảm

JPMorgan Chase cho biết mối quan hệ giữa giá Bitcoin và dòng vốn vào và ra của các quỹ ETF giao ngay không còn...

1h Bitcoin Elliott wave chart update 23/02/2024

Bitcoin trên biểu đồ 1h ở vùng điều chỉnh giảm của sóng abc-xanh hướng tới sát 50k.Kết thúc sóng abc-xanh kỳ vọng cũng là...

Axie Infinity phủ nhận việc Ronin và Bridge của nó bị tấn công, nói rằng ví cá voi đã bị đánh cắp

Người đồng sáng lập Axie Infinity, Psycheout.ron, đã phủ nhận thông tin cho rằng Ronin Bridge đã bị hack, nói rằng Bridge không có...

― Advertisement ―

spot_img