Tin nóng ⇢

Cẩm nang 'trường kỳ kháng chiến' trong thị trường bear

Giới chuyên gia nhận định chúng ta chỉ vừa bước vào giai đoạn thứ hai của thị trường bear (giá giảm). Để vượt qua những tháng khó khăn sắp tới, chúng ta cần chuẩn bị tâm lý lần nguồn lực theo ba bước tiếp cận.

Bạn có dành hàng giờ liền mỗi ngày để theo dõi và học tập những người tài trong giới tiền tệ hay không? Nếu có, hẳn là bạn mong đợi mình có thể nhận được những lời khuyên tốt, biết được những mánh lới và xây dựng lợi thế. Tuy nhiên, mọi thứ đều thay đổi trong thời kỳ suy thoái hiện tại. Tất cả không chỉ làm lãng phí thời gian mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và mục tiêu dài hạn của bạn.

Khi thị trường giá giảm tấn công, mọi người đều tràn ngập nỗi tức giận và thất vọng. Đồng tiền bạn nắm giữ rớt giá thảm hại, trong khi bạn vẫn bám trụ vào mô hình "chiến thắng" thị trường bull (giá tăng) cũ, và kết quả là khối tài sản của bạn ngày một bị thu hẹp.

Có thể bạn không nhận ra bạn đang bị mắc kẹt bởi một thuật toán truyền thông xã hội mạnh mẽ, sự tiếc nuối khi bỏ lỡ lợi nhuận và nỗi đau mất mát. Bạn đã từng mê đắm trong ảo tưởng "một đồng coin, một biệt thự" mà không ngờ tới một ngày bong bóng sẽ vỡ. 

Vậy làm thế nào để giữ sức khỏe tinh thần ổn định giữa thị trường khắc nghiệt dài hạn này?

Bước 1: Nhìn nhận lại bản thân

Có nên rời thị trường hay không?

Trước hết, hãy tự hỏi bạn có nên ở lại thế giới tiền điện tử hay không. Nếu lý tưởng và tính cách của bạn không phù hợp với lĩnh vực này, bạn nên thừa nhận rằng bạn chỉ đến đây để gom một khối tiền và hành động theo suy nghĩ đó.

Trong thế giới tiền điện tử còn non nớt, niềm tin của mọi người chỉ tan vỡ khi chúng giảm 40% trở lên. Điều này đồng nghĩa họ vẫn sẽ vui vẻ "hold" tiếp khi đồng coin giảm 15%, song nhanh chóng hoảng sợ nếu thị trường sụp đổ.

Cảm thấy sợ hãi không hẳn là chuyện xấu.

Bài đăng trên Twitter của tài khoản @0xsisyphus phản ánh chính xác điều đó. Bàn càng trung thực với chính mình càng tốt. Đừng cố nắm giữ những tài sản khiến trái tim bạn lung lạc hay sợ hãi. Khi bạn nghĩ rằng mình không thể nắm giữ khoản tiền đó nữa, hãy mạnh dạn bán chúng đi.

Bạn có hài lòng với danh mục đầu tư hiện tại của mình không?

Nếu cần, hãy bán những token vô giá trị và ngừng để chúng ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Bạn có thể đánh giá lại danh mục đầu tư và loại bỏ những tài sản không phù hợp với lý tưởng của mình hoặc khiến bạn không thoải mái. Điều này đồng nghĩa với việc nắm giữ một tỷ lệ nhất định stablecoin và những loại tài sản blue-chip như Bitcoin và Ethereum. Các danh mục đầu tư bạn nắm giữ trong tay sẽ mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon trong khi bạn chuẩn bị cho chúng về 0.

Bước 2: Chậm lại

Luôn cảnh giác với các tweet về tiền điện tử

Những bài đăng Twitter liên quan đến ngành tiền ảo luôn hỗn loạn và đầy thị phi. Trên thực tế, đây chỉ là cuộc cạnh tranh của giới trẻ giàu có, với cái tôi lớn và thích ra vẻ như vị thần tiên tri trong ngành. 

Thay vì dành hàng giờ liên tục để lướt qua những dòng tweet đó, bạn nên lùi lại một bước và bình tĩnh lại. Thị trường giá tăng không bùng nổ như bạn nghĩ, và thị trường giá giảm cũng không phải là ngày tận thế. Bạn cần thừa nhận rằng hầu hết những người có ảnh hưởng đến tiền ảo thường mâu thuẫn với chính họ. Họ thích giả vờ họ hiểu biết hết mọi thứ nhưng sự thật không hào nhoáng như vậy. Do đó, bạn nên cẩn trọng đừng để bị lừa.

Giới hạn thời gian lướt Twitter trong khi vẫn chú tâm vào thị trường

Lời khuyên là tránh xa Twitter khoảng 1-2 ngày/tuần hay thậm chí loại bỏ hoàn toàn nội dung về tiền mã hóa trên mạng xã hội. 

Việc sắp xếp thông tin của bạn cũng rất quan trọng, giúp bạn giảm thiểu thời gian sử dụng mạng xã hội. Một phương án dễ dàng là xem một số theo dõi một số tài khoản chất lượng như @darrenlautf hoặc @nosleepjon.

Nếu bạn muốn đạt được thành công, cập nhật thông tin về lĩnh vực chắc chắn rất cần thiết. Nhưng hãy nhớ rằng nếu bạn thấy chán nản, cuối cùng bạn cũng sẽ rời đi.

Các builder vẫn sẽ tiếp tục công việc đi xây, nhưng bạn sẽ không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội đổi đời nào khi giảm bớt việc sử dụng Twitter. Mọi thứ đang diễn ra chậm hơn bạn nghĩ, và nếu bạn kiên trì ở lại, bạn vẫn có thể tìm ra cơ hội. Đừng nghĩ bạn có thể bắt chính xác đáy của thị trường giá giảm. Hãy loại bỏ ý tưởng này. Thời điểm tốt nhất để đầu tư là khi bạn nhận thấy sự thay đổi của thị trường.

Bước 3: Chuẩn bị cho tương lai

Xây dựng điểm mạnh của riêng bạn

Cách tốt nhất để chuẩn bị cho một thị trường tăng giá là xây dựng điểm mạnh cho riêng mình. Dưới đây là một số điều cần chuẩn bị trong thị trường giá giảm:

Đối với lập trình viên:

 • Tìm hiểu solidity hoặc vyper để phát triển các hợp đồng thông minh
 • Sử dụng python và JS để xây dựng các bot on-chain và nghiên cứu về MEV 
 • Tìm hiểu GraphQL để xây dựng đồ thị con
 • Tạo phân tích on-chain bằng các công cụ như Dune Analytics

Đối với người sáng tạo:

 • Sử dụng các kỹ năng để tham gia DAO (tiếp thị, nội dung, quản lý cộng đồng, v.v.)
 • Bắt đầu viết và chia sẻ nội dung, xây dựng kênh nội dung trực tuyến lâu dài

Đối với tất cả những ai muốn ở lại lĩnh vực:

 • Kiểm tra nguyên tắc cơ bản và giá trị của các dự án hiện có, tìm kiếm những dự án được định giá thấp hơn
 • Tiến hành nghiên cứu các dự án mới nổi để xây dựng thành tựu tương lai
 • Tích cực tham gia vào các cộng đồng có liên quan và xây dựng mạng lưới quan hệ
 • Cố gắng xây dựng các nguồn thu nhập thụ động khác ngoài tiền điện tử 
 • Tiết kiệm hàng tháng và bắt đầu đầu tư vào những tài sản có mức định giá hấp dẫn 

Học hỏi kinh nghiệm từ quá khứ

Hãy xem xét lại những trải nghiệm trong quá khứ và liệt kê thành ba nhóm sau:

 • Việc làm tốt: Bạn cần cố gắng phát huy
 • Việc cần cải thiện: Bạn hãy đưa ra phương án cải thiện
 • Việc không hiệu quả: Đánh giá lý do tại sao bạn làm sai và rút ra bài học để không mắc lại sai lầm tương tự

Một phương pháp hữu ích nhưng bị đánh giá thấp là chia sẻ những sai lầm và mất mát của bạn với bạn bè trong lĩnh vực này. Mặc dù ban đầu bạn có thể cảm thấy khó xử, nhưng không có gì sai khi nói ra những câu chuyện không may của mình cả. Trên thực tế, việc chia sẻ gánh nặng này sẽ giúp bạn trút bỏ mặc cảm theo hướng tích cực. Bạn cũng có thể kết nối sâu sắc hơn với những người bạn này, vì rất có thể họ cũng muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình.

Tổng kết

Tiền điện tử có thể hấp dẫn, nhưng chúng ta không nên từ bỏ mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta để tập trung trọn vẹn vào ngành. Hầu hết chúng ta cuối cùng đều hy sinh gần như tất cả thời gian rảnh của mình, nhưng điều này không đáng khuyến khích một chút nào. Bạn nên thử một lối sống lành mạnh hơn. Hãy quan tâm đến những mối quan hệ mà bạn chưa để ý, bắt đầu tập thể dục, hoặc có thể tìm lại những sở thích cũ, và quan trọng nhất là ra ngoài, tận hưởng thiên nhiên và hít thở không khí trong lành.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục