Tin nóng ⇢

Làm thế nào để để định giá một NFT?

Để xác định giá trị của một NFT, hãy xem xét đến các yếu tố như quyền sở hữu, sự tiện ích, độ hiếm và bằng chứng xã hội.

Không có một cuốn sách nào nói về cách xác định giá trị của NFT. Những chỉ số mà mọi người sử dụng để định giá các công ty tư nhân hoặc các phương tiện đầu tư thông thường như cổ phiếu không áp dụng cho trường hợp định giá NFT.

Thông thường, số tiền mà người mua cuối cùng sẽ là dấu hiệu về giá trị của tài sản đó. Tuy nhiên, đối với NFTs thật khó để đoán người mua tiếp theo có thể trả bao nhiêu.

Hầu hết người mua và người bán thiếu các kỹ năng để xác định giá trị của NFT để tối ưu hoá lợi nhuận cho mình.

Các yếu tố quyết định giá trị của NFT

Độ hiếm

Nhu cầu về NFT đó càng cao tỷ lệ thuận với sự khan hiếm nhưng làm thế nào mình có thể biết NFT hiếm như thế nào?

Các tác phẩm nghệ thuật độc đáo từ các họa sĩ nổi tiếng là ví dụ điển hình về các NFT hiếm cũng như các token được mint bởi những người nổi tiếng hàng đầu. Một số item hiếm trong trò chơi cũng được xếp vào đây. Yếu tố “hiếm” mang lại rất nhiều giá trị nội tại cho các NFT này.

Quyền sở hữu mang lại cho chủ sở hữu NFT sự khác biệt và tiềm năng giá trị sau này. Everyday’s The First 5000 Days của Beeple và NFT đầu tiên của Jack Dorsey là những ví dụ điển hình về NFT hiếm.

Tính tiện ích

Yếu tố quan trong không kém là tiện ích mà NFT đó mang lại trong thực tế. Ví dụ, NFT có thể được sử dụng để token hóa bất động sản, kim loại quý và thậm chí cả chứng khoán hoặc đại diện cho đất ảo, tài sản trong game và nhiều cách khác nữa. Thế giới NFT vẫn còn ở giai đoạn sơ khai và khi nó hoàn thiện hơn thì tất nhiên các trường hợp sử dụng sẽ nhiều hơn.

Ngay sau khi được mint NFT sẽ được định giá bởi các đặc tính vốn có của nó. Và giá trị của nó sẽ được tích lũy theo thời gian phụ thuộc vào những tiện ích nó mang lại và sức mạnh cộng đồng của dự án nó. Những lô đất ảo trong Decentraland NFT là một ví dụ điển hình về các token như vậy.

Tính hữu hình

Các NFT được liên kết với các đối tượng trong thế giới thực tạo nên một yếu tố hữu hình kết hợp với quyền sở hữu trên blockchain, nó tạo ra một giá trị hữu hình ngay lập tức. NFT có thể được sử dụng để khẳng định quyền sở hữu và loại bỏ các trường hợp gian lận. Việc sử dụng thực tế của các NFT trong các dự án mà chúng tham gia có ảnh hưởng đến giá trị của chúng.

NFT có giá trị hữu hình phù hợp cho những giao dịch ngắn hạn cũng như dài hạn. Một số NFT như vé sự kiện thì có ngày hết hạn, trong khi những NFT khác đại diện cho bất động sản thì có thời gian dài hơn mới tăng được giá trị.

Khả năng tương tác

Khả năng tương tác cũng là một yếu tố quan trọng không kém tức là khả năng sử dụng các token trong các ứng dụng khác nhau.

Ví dụ: Nếu một vũ khí mà có thể được sử dụng trong nhiều trò chơi khác nhau, thì sẽ có nhiều cơ hội tích lũy hơn. Các giao dịch trở trên blockchain trở nên đơn giản hơn dưới hình thức giao dịch NFT.

Các nhà phát triển phải xây dựng một mạng lưới ứng dụng rộng lớn để các NFT có thể được sử dụng rộng rãi, tuy nhiên điều này có thể là một thách thức. Một chiến lược khác đơn giản hơn mà các nhà phát triển có thể làm theo là phát triển quan hệ đối tác với các dự án khác để mang lại lợi ích cho những người nắm giữ token của họ.

Bằng chứng xã hội

Bằng chứng xã hội liên quan đến dự án NFT là một trong những yếu tố quyết định giá trị của NFT. 

Hãy kiểm tra hồ sơ của họ trên các nền tảng truyền thông xã hội như Twitter và Instagram có thể đánh giá khả năng chấp nhận của cộng đồng đối với dự án. Nếu các con số nằm ở mức thấp, điều đó cho thấy họ vẫn chưa thể tạo ra một nền tảng vững chắc.

Cũng giống như câu nói: “Hãy cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ nói cho bạn biết bạn là người như thế nào”. Những người xung quoanh ảnh hưởng tới giá trị của bạn như thế nào. Do đó, bằng chứng xã hội cho biết mọi người đang nghĩ gì về một dự án và giúp chúng ta đưa ra quyết định.

Lịch sử sở hữu

Danh tính của nhà phát hành và chủ sở hữu trước đó của NFT có ảnh hưởng đến giá trị của nó. 

Những NFT được tạo ra bởi những người nổi tiếng hoặc các tổ chức công ty thường có giá trị lịch sử sở hữu cao. Bạn có thể nâng cao giá trị NFT bằng cách làm việc với những người hoặc doanh nghiệp có giá trị thương hiệu mạnh để phát hành NFT.

Bán lại các NFT trước đây do những người có ảnh hưởng nắm giữ là một cách khác để đạt được sự thu hút. Marketplace và người bán có thể giúp người mua tìm thông tin về chủ sở hữu trước đây của NFT bằng những giao diện theo dõi đơn giản.

Tính thanh khoản cao

Những NFT mà có tính thanh khoản cao sẽ mang lại giá trị cao hơn. Thị trường thứ cấp cung cấp một địa điểm mua bán các NFT chuẩn ERC hoặc BSC một cách không dễ dàng và ngay lập tức.

Các nhà giao dịch thích giao dịch các NFT có volume giao dịch cao vì tính thanh khoản cao hơn sẽ giúp họ kiếm lợi nhuận một cách dễ dàng. Một NFT có tính thanh khoản cao có khả năng giữ giá tốt ngay cả trong trường hợp nền tảng liên quan bị đóng cửa.

Đầu cơ

Có những lúc đầu cơ trở thành chất xúc tác đằng sau sự tăng giá, ví dụ giá của CryptoKitty #18 đã tăng từ 9ETH lên 253 ETH chỉ trong 3 ngày vào 12/2017. Đầu cơ là một trong những động lực để định giá NFT và nó đến một cách tự nhiên và không thể bị loại bỏ.

Ngay cả trong hệ thống tài chính thông thường, các công cụ phái sinh phát triển cũng dựa trên đầu cơ. Đầu cơ trở thành một thành phần quan trọng của hệ sinh thái NFT không phải là một bất ngờ.

Biểu đồ giá của các NFT, những NFT nằm trong danh mục đầu tư của các quỹ lớn và thậm chí các sự kiện, tin tức nằm ngoài tầm kiểm soát cũng có thể thúc đẩy đầu cơ từ đó thúc đẩy giá của NFT.

Sự thay đổi liên tục trong hệ sinh thái NFT

NFT là một hệ sinh thái non trẻ đang trải qua quá trình phát triển liên tục. Các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến việc định giá của NFT đang phát triển nhanh chóng và để tăng độ chính xác.

NFT là một loại tài sản với rất nhiều khả năng tận dụng, chúng ta có thể yên tâm tính linh hoạt của chúng sẽ phát triển đều đặn và sẽ có nhiều cơ hội để sinh lời. Số lượng các trường hợp sử dụng NFT đã tăng lên với tốc độ nhanh chóng. Giờ đây NFT có thể được sử dụng trong các ứng dụng như phân phối vé để đảm bảo quyền biểu quyết.

Mình đã đưa ra những yếu tố để xác định giá trị của một NFT. Vì vậy hãy kiên nhẫn và chờ đợi khi một NFT hội tụ được tất cả các yếu tố đó thì hãy quyết định tham gia.

Vào thời điểm mà thị trường NFT đang phát triển mạnh, từ các nền tảng bao gồm OpenSea đến các nghách như Real Nifty, việc thực hiện thẩm định giá của riêng bạn và đưa ra quyết định sáng suốt là đặc biệt quan trọng.

 

Có thể bạn quan tâm

Mục lục