Lục lại quá khứ để tìm những đồng coin có khả năng bùng nổ ở chu kỳ mới.

- Advertisement -
Tiền điện tử Coinex

Đánh giá hai chu kỳ trước, chúng ta có thể phân loại thành một số loại tiền điện tử như sau:

① Những tiền điện tử đã trải qua 2 chu kỳ giảm giá và tăng giá, vẫn có thể đạt được mức giá cao hơn trước đó.
② Những tiền điện tử đã trải qua 2 chu kỳ giảm giá và tăng giá, không thể vượt qua mức giá cao hơn trước đó.
③ Tiền điện tử phát hành trong chu kỳ giảm giá từ 2018 đến 2020, tăng giá mạnh từ năm 2021, vượt qua mức tăng hơn 20 lần so với trước đó.
④ Tiền điện tử phát hành trong chu kỳ giảm giá từ 2018 đến 2020, tăng giá ở mức bình thường, dưới 20 lần so với trước đó.
⑤ Tiền điện tử phát hành trong chu kỳ tăng giá năm 2021, mức giá tăng mạnh ngay sau khi phát hành.
⑥ Tiền điện tử phát hành trong chu kỳ giảm giá từ 2022 đến 2024, đầy triển vọng.

  1. Các đồng tiền kỹ thuật số này đã trải qua 2 chu kỳ gấu và bò và vẫn có thể vượt qua đỉnh cũ.

Nhóm này rất ít, chỉ có 9 đồng, có thể được gọi là các “dự án cấp độ thần thoại” trong ngành tiền điện tử. Chúng đã trải qua chu kỳ bò năm 2017, chu kỳ gấu từ năm 2018 đến năm 2020, và vẫn vượt qua đỉnh cũ trong năm 2021: $BTC, $ETH, $BNB, $ADA, $LTC, $DOGE, $LINK, $ETC và $MANA.

Trong chu kỳ bò tiếp theo, chỉ có 6 đồng tiền đầu tiên có thể vượt qua đỉnh cũ và tăng không quá 20 lần. Vì vậy, ta có thể bỏ qua những đồng tiền này.

Còn vài đồng tiền khác trong nhóm này là $XMR, $XLM, $LRC, $ZRX, $STORJ và $SYS cũng được bỏ qua.

  1. Các đồng tiền kỹ thuật số này đã trải qua 2 chu kỳ gấu và bò và vẫn có thể vượt qua đỉnh cũ.

Có một nhóm các đồng tiền điện tử đã trải qua hai chu kỳ gồm cả thời kỳ thị trường tăng và giảm, tuy nhiên vẫn không thể phá vỡ mức cao kỷ lục trước đó. Nhóm này không ít, một số đồng tiền cũ và tệ hại, trong khi một số khác vì đỉnh cao quá cao trong thị trường tăng mạnh năm 2017 nên khó có thể vượt qua như XRP, cũng có các đồng tiền xấu đến mức cảm giác bỏ đi như EOS, TRX, XEM, QTUM, OMG, ONT, ZEC và IOTA.

Chúng không thể vượt qua kỷ lục trước đó trong chu kỳ tăng giá, nên trong chu kỳ tăng giá tiếp theo cũng không nên kỳ vọng quá nhiều. Nên quyết định không đầu tư vào nhóm này.

  1. Tiền điện tử phát hành trong chu kỳ giảm giá từ 2018 đến 2020, tăng giá mạnh từ năm 2021, vượt qua mức tăng hơn 20 lần so với trước đó.

Đối với loại tiền này, chủ yếu tập trung vào các dự án mới launchpad, hệ sinh thái, trò chơi chuỗi tăng giá lớn, thậm chí lên đến hàng trăm lần, ví dụ như $SOL 500 lần, $FTM 329 lần, $AXS 870 lần, $RUNE 256 lần, $MATIC 197 lần, $SAND 150 lần, $THETA 150 lần, $CHZ 112 lần.

Vì các dự án loại này tăng trưởng rất nhanh trong thời gian ngắn (do yếu tố tâm lý fomo đẩy), rất khó để tạo ra mức tăng 20 lần ở sóng tới, do đó tôi sẽ bỏ qua.

Các ví dụ về tăng giá lớn hơn 20 lần, như $AVAX 40 lần và $NEAR 40 lần, cũng chủ yếu là các dự án mới về chuỗi. Tuy nhiên, vì giá trị định giá của chúng rất cao, điều đó có nghĩa là tối đa chỉ có thể tăng lên dưới 10 lần khi đến đỉnh của thị trường bò.

Mục tiêu của chúng ta trong lần này nên là tìm kiếm các đồng tương tự như $SOL, $FTM, $MATIC, $AVAX và $NEAR trong quá khứ

Có thể phân tích kỹ hơn như sau:

Đây là 5 chain mới được niêm yết thời gian vừa qua và giá trị định giá ban đầu của chúng: $SOL Tháng 4 năm 2020 10 triệu đô la, $FTM Tháng 11 năm 2018 10 triệu đô la, $MATIC Tháng 4 năm 2019 10 triệu đô la, $AVAX Tháng 9 năm 2020 110 triệu đô la, $NEAR Tháng 10 năm 2020 120 triệu đô la. Mặc dù $SOL, $FTM và $MATIC cuối cùng đã có sự tăng giá đáng kể, nhưng chúng có một đặc điểm chung là nó vẫn sống được khi bị định giá thấp trong thời gian dài, đầu tư vào nhóm này rất khó chịu, có rủi ro cao và phải giữ vị thế trong thời gian dài dễ gây chán nản.

Trong khi đó, $AVAX và $NEAR, mặc dù giá trị định giá của chúng đã bị các tổ chức lớn hấp thụ một phần, vẫn có mức giá trị thị trường tương đối cao, nhưng đồng thời cũng ổn định hơn. Quay trở lại quá khứ, ngay cả khi như vậy, mức tăng giá của chúng cũng rất lớn! Điều này giải thích tại sao vào tháng 7 năm 2021, khi thị trường tăng trưởng, $NEAR trước đó sau khi giảm từ $7 xuống còn $1.7 đã có mức tăng trưởng hơn 10 lần ngay sau đó lên mức $20.

Điều này có nghĩa là các mục tiêu tương tự như $AVAX$ và $NEAR$ mới là trọng tâm của chúng tôi trong lần tìm kiếm lần này!

Mặc dù giá trị định giá khi lên sàn không phải là nhỏ, nhưng chúng có câu chuyện (về chuỗi khối mới), được các tổ chức ủng hộ, đội ngũ chất lượng cao, cộng đồng hoạt động tích cực, được công nhận trong ngành…

Đồng thời, trong hai đỉnh cùng tăng, đỉnh sau có hiệu quả hơn! Trong đỉnh sóng thứ nhất, tăng 20 lần, sau đó giảm đi, trong đỉnh sóng thứ hai, tăng thêm 10 lần.

Điều này không có nghĩa là các đối tượng như $SOL$, $FTM$, $MATIC$ với giá trị vốn hóa ban đầu trong vài triệu đô la không thể đầu tư, nhưng phải chờ đến khi BTC thực sự đạt đỉnh cao trước đó (đỉnh cao của năm 2017 là 19000 đô la) các loại tiền điện tử mới thực sự đón nhận các đồng coin này.

Vào ngày 1 tháng 1 năm 2021, $SOL$ với giá trị vốn hóa 70 triệu đô la, $FTM$ với giá trị vốn hóa 40 triệu đô la và $MATIC$ với giá trị vốn hóa 85 triệu đô la đã bắt đầu tăng trưởng, nhưng nếu tính ở thời điểm hiện tại thì còn quá sớm để bắt một con sóng như nhóm trên.

Trong chu kỳ năm ngoái, trước khi thị trường tăng giá, đồng token xếp hạng 100 có giá trị vốn hóa khoảng 50 triệu đô la; Tuy nhiên khi thị trường đạt đỉnh thì nằm trong top20 trong top 20, giá trị vốn hóa phải đạt 100 tỷ đô la.

Như chúng tôi đã đưa ra trong phân tích trước đó, nếu BTC đạt giá trị vốn hóa 2 nghìn tỷ đô la trong chu kỳ tăng giá tiếp theo (giá BTC đạt $100k) thì để đồng nào nằm trong top 20, giá trị vốn hóa sẽ phải đạt 20 tỷ đô la. $NEAR$ là ví dụ tốt cho việc từ xếp hạng 80+ lên top 20.

Điểm cần chú ý là về vốn hóa lưu thông và vốn hóa thực tế. Hiện tại, chúng ta thường sử dụng vốn hóa lưu thông để đánh giá tài sản, tuy nhiên để nhìn vào tương lai, chúng ta cần xem xét tỷ lệ lưu thông, tức là số lượng tài sản có thể được phát hành trong tương lai. Ví dụ như đồng tiền điện tử $CFX, vào ngày 27/3/2021, đạt giá cao nhất là 1,5 đô la và vốn hóa lúc đó là 1 tỷ đô la. Nhưng đến ngày 24/3/2023, giá chỉ còn 0,4 đô la, nhưng vốn hóa vẫn là 1 tỷ đô la, điều này chứng tỏ rằng trong khoảng thời gian từ năm 2021 đến 2023, có một số lượng lớn tài sản được phát hành và bán ra, dẫn đến giá giảm mà vốn hóa không thay đổi.

5. Tiền điện tử phát hành trong chu kỳ tăng giá năm 2021, mức giá tăng mạnh ngay sau khi phát hành.

Những đồng tiền điện tử phát hành trong đợt tăng giá của năm 2021, tăng giá ngay từ khi lên sàn cũng rất nhiều, bao gồm: $ICP$FLOW$IMX$MINA$MASK$DYDX$ENS$LQTY. Chúng có thể được gọi là các “dự án bị phế” nhưng thực sự chỉ là do giá trị định giá của chúng đã rất cao khi phát hành trong đợt tăng giá của thị trường. Trước khi lên sàn, chúng đã được các tổ chức hoặc các nhà đầu tư sớm mua hết, khiến cho khi lên sàn chỉ còn lại việc bán tháo…

Tuy nhiên, loại tiền này đã trải qua tẩy trắng thị trường giảm trong 22 năm, vì vậy trong chu kỳ tiếp theo, chúng cũng có khả năng phát triển lại.

Thường thì các dự án ra mắt ở giai đoạn chu kỳ tăng thì lượng token đẩy ra không nhiều. Tuy nhiên số holder bị lock token không nhiều như chúng ta tưởng.Nếu siêu tăng trưởng bắt đầu, những loại tiền này cũng có khả năng tạo ra đỉnh mới. Vẫn có thể xem xét loại đầu tư này nhưng phải lọc dự án.

6. Tiền điện tử phát hành trong chu kỳ giảm giá từ 2022 đến 2024, đầy triển vọng.

Tiền phát hành trong thị trường giảm 2022-24 với những mơ ước triển vọng. Những loại tiền này thường tăng ngắn hạn xong rồi ngã, bởi vì thiếu sự hỗ trợ từ thanh khoản trong thị trường giảm, và mọi người đều khá cẩn thận nên không quá FOMO. Vì vậy, việc phát hành tiền trong thị trường giảm có thể tạo ra một đỉnh nhưng không quá cao, chưa nói tới sẽ có thể xuất hiện các dự án khác clone lại và nó vượt qua luôn.

$APT, $ARB, $OP, $BLUR, $GAL, $HOOK, $ID, $HFT.

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất