Tin nóng ⇢

Cách tìm kiếm cơ hội trong thị trường gấu

Nếu chư trong một thị trường tăng giá, lợi nhuận thụ động có thể dễ dàng đạt được thông qua đầu tư theo hệ số beta, thì trong thị trường gấu, cách này gần như là không có hiệu quả. Trong những điều kiện này, chúng ta cần sử dụng alpha investing để tìm thấy cơ hội.

Kể từ tháng 4, thị trường tiền mã hóa đã rơi vào tình trạng suy thoái nghiêm trọng.

Bitcoin giảm 70% so với mức ATH, trong khi đó, Ethereum giảm tới 80%. Toàn bộ hệ sinh thái, như Luna, đã bị xóa sổ và hàng chục altcoin cũng như token GameFi khác đã mất gần như tất cả giá trị của chúng.

Nếu chư trong một thị trường tăng giá, lợi nhuận thụ động có thể dễ dàng đạt được thông qua đầu tư theo hệ số beta, thì trong thị trường gấu, cách này gần như là không có hiệu quả. Trong những điều kiện này, chúng ta cần sử dụng alpha investing để tìm thấy cơ hội.

Cách đầu tư vào DeFi trong thị trường giá xuống

Sử dụng dữ liệu vĩ mô để tìm ra xu hướng thị trường

Có thể nói DeFi sao chép hầu như tất cả các mô hình của tài chính truyền thống, từ cho vay đến các công cụ tài chính phái sinh. Sự khác biệt chính giữa DeFi và các dự án tài chính truyền thống là việc sử dụng các smart contract, thông tin minh bạch trên chuỗi và việc mint token như một động lực.

Do đó DeFi mang nhiều đặc điểm của tài chính truyền thống, nhưng biến động giá cao hơn. DeFi không có nhiều use case trong thế giới thực ngoài việc kiếm nhiều tiền hơn từ tiền mã hóa và hầu hết mọi người đều cảm thấy khó khăn khi tham gia. Do đó, tốc độ tăng trưởng người dùng đã bị đình trệ sau thời kỳ bùng nổ ban đầu.

Theo dữ liệu từ Footprint Analytics, DEX không còn là danh mục hàng đầu trong DeFi theo TVL, thị phần của nó đã giảm 40% xuống còn 27%. Các dự án cho vay đã bị xóa sổ, giảm từ vị trí thứ hai với tỷ lệ 20% xuống 8%. Các dự án Tài sản và Cầu nối hiện chiếm 31% và 12% thị trường.

Footprint Analytics – Thị phần TVL theo danh mục

Sử dụng chiến lược Dollar-cost averaging (Trung bình hóa chi phí đầu tư)

Trung bình hóa chi phí đầu tư (Dollar-cost averaging – DCA) là một chiến lược đàu tư, trong đó nhà đầu tư chia tổng số tiền cho các giao dịch theo dạng định kỳ hoặc theo từng mức giá nhất định của một loại tài sản nào đó nhằm giảm thiểu rủi ro lên tổng số vốn họ đầu tư vào. Nó không giống với việc bắt đáy nhằm cố gắng canh để mua với giá tốt nhất. 

Trong môi trường vĩ mô hiện tại, ta không thể biết khi nào một token sẽ chạm đáy. Vì vậy, rất hợp lý khi sử dụng chiến lược DCA vào các dự án mà bạn tin rằng sẽ tồn tại lâu dài. Mặc dù đầu tư đều đặn các khoản tiền mặt thường xuyên ít sinh lợi hơn so với việc thực hiện swing trading (giao dịch kiếm lợi nhuận dựa theo từng đợt sóng của giá), nhưng nó lại an toàn hơn.

Đầu tư vào stablecoin

FOMO do biến động của tiền mã hóa cao khiến việc đưa ra quyết định đúng đắn trở nên khó khăn, đặc biệt là trong thị trường giá giảm. Vì vậy, sử dụng stablecoin là một lựa chọn đầu tư có rủi ro tương đối thấp. Không thiếu các khoản đầu tư vào stablecoin trên cả nền tảng Lending và DEX, và LP được hình thành bằng stablecoin cũng bảo vệ khỏi nhà đầu tư khỏi tổn thất. Mặc dù stablecoin có nhiều use case hơn và ít biến động hơn, nhưng chúng cũng vẫn tồn tại rủi ro nhất định.

Sau sự cố UST, tính bảo mật của các stablecoin thuật toán là một vấn đề đáng lo ngại. Thông tin không rõ ràng về các stablecoin tập trung cũng thể hiện một số vấn đề bảo mật nhất định và rủi ro thanh lý của các stablecoin được tập trung quá mức cũng đáng báo động.

Theo Footprint Analytics, lần sụt giảm này đã gây ra mức giảm đáng kể trong TVL của Curve, nền tảng stablecoin DEX lớn nhất của DeFi. Điều này cho thấy rằng stablecoin không quá ổn định, vì vậy hãy đầu tư một cách thận trọng.

Footprint Analytics – Curve TVL

Cách đầu tư vào GameFi trong thị trường giá giảm

Sử dụng dữ liệu vĩ mô để tìm xu hướng thị trường

Dữ liệu từ Footprint Analytics cho thấy rằng số người dùng duy nhất của GameFi đã tăng mạnh vào cuối năm 2021, đạt đỉnh trở lại vào tháng 1 và sau đó dao động giảm dần. Một sự sụt giảm đáng kể hơn đã xảy ra vào cuối tháng 5, với lượng người dùng mới giảm dần. Vào ngày 8/6, có 65.000 người dùng mới và 606.000 người dùng duy nhất, chỉ bằng 30% so với mức cao điểm.

Footprint Analytics – Xu hướng người chơi hàng ngày

GameFi 1.0 đang phát triển nhanh chóng nhưng thái độ chủ yếu của người chơi là nhàm chán. Các game hiện tại ít người chơi hơn và hầu hết các dự án chỉ sử dụng token như một cơ chế phần thưởng để thu hút một số lượng lớn người chơi mining và bán. Thời gian dự án về cơ bản chỉ là vài tháng.

Để lựa chọn một dự án để đầu tư trong số rất nhiều dự án GameFi không phải là điều dễ dàng. Khi cân nhắc đầu tư, cần đánh giá dự án về mức độ phổ biến, sự phát triển của người chơi mới, giữ chân người dùng cũ và phát hành token.

Gia nhập ở giai đoạn đầu sẽ có khả năng thu hồi vốn cao hơn, đồng thời nên quan tâm hơn đến động thái của dự án, theo động thái của dự án để kịp thời đưa ra quyết định và có thể nắm bắt cơ hội trước khi có biến động giá token.

Ví dụ: nhiều người dùng thích mô hình StarSharks ban đầu và một số lượng lớn người dùng đã tham gia dự án.

Tuy nhiên, lượng người dùng tăng nhanh đã khiến token bị mint quá mức và lạm phát token dẫn đến giảm giá. Khi chủ dự án nhận ra vấn đề và loại bỏ marketplace cho thuê, dữ liệu người dùng cũng giảm đột ngột, không còn khả năng thu hút người dùng mới và giá token rơi vào vòng xoáy tử thần.

Footprint Analytics – Người dùng hàng ngày của StarSharks

Sự sụt giảm trong StarSharks cũng thể hiện rõ ở tỷ lệ duy trì, chỉ có 1,7% người dùng tham gia game vào tháng 4 chọn ở lại. Những người dùng cũ trong giai đoạn trước đã rời game và chỉ những người tham gia vào tháng 12 năm ngoái duy trì 6,1% tỷ lệ giữ chân, có thể là do những người dùng này sở hữu NFT với chi phí thấp hơn và về cơ bản đã hoàn vốn và kiếm lời dần. Vì vậy, việc chọn thời điểm gia nhập phù hợp là điều đặc biệt quan trọng.

Footprint Analytics – Phân tích tỷ lệ giữ chân hàng tháng

Ngoài việc quan tâm đến tình hình vĩ mô của thị trường chung, việc kiểm soát vĩ mô của dự án cũng rất quan trọng. Mặc dù điều này trái với phi tập trung, nhưng việc kiểm soát hiệu quả ở giai đoạn đầu có thể ngăn giá token tăng và giảm mạnh, cho phép dự án phát triển lâu dài hơn. Vì vậy, điều quan trọng là người dùng phải chú ý đến các động thái của dự án như hoạt động của dự án hoặc các hoạt động có tổ chức trong cộng đồng, để có thể hiểu được hướng đi trong tương lai và đưa ra những quyết định đúng đắn trước khi các thay đổi xảy ra.

Đầu tư vào Game 3A 

Khi GameFi tắc nghẽ, một số nhà phát triển truyền thống đang chuyển sang thế giới blockchain và các VC đã chuyển hướng sang các game 3A trong một thời gian dài, với Illuvium là nổi tiếng nhất trong số game 3A, thu hút được nhiều sự chú ý và giá token ở mức cao nhất là 1.800 USD.

Mặc dù chi phí phát triển của game 3A cao và thời gian dài, nhưng đồ họa đẹp và playability phong phú của gamesẽ thu hút nhiều người chơi coi trọng giá trị nội tại hơn. 

Đầu tư trong thị trường giá xuống không chỉ nên dựa vào đầu cơ mà còn phải tìm kiếm những game có giá trị như vậy.

Chú ý đến những cách kiếm tiền mới

StepN đã đưa mô hình X2E lên hàng đầu và thậm chí từng được cho là con đường thoát khỏi vòng xoáy tử thần. Tuy nhiên, với một loạt tin tức tiêu cực từ tháng 6, số tiền rút của StepN đã vượt quá số tiền gửi trên BSC chain và token đã giảm xuống.

Footprint Analytics – Người dùng hàng ngày của StepN gửi và rút tiền 

Cho dù nỗ lực của StepN có thành công hay không, mô hình X-to-earn sẽ là một lĩnh vực được chú ý trong ngắn hạn. Điều quan trọng là phải xem thêm và lựa chọn cẩn thận, phân tích lợi thế giá trị riêng của dự án, và gia nhập tại điểm thấp của giai đoạn đầu của dự án để giảm thiểu nguy cơ mắc bẫy.

Tổng kết

Sau khi tìm hiểu xu hướng vĩ mô, bạn nên tham gia các sự kiện cộng đồng để cập nhật thông tin, nghiên cứu dữ liệu on-chain, sau đó thận trọng trong việc đưa ra nhận định và hãy hành động nhanh chóng khi thực hiện đủ nghiên cứu.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục