Sự mất cân bằng của đầu tư vốn mạo hiểm thanh khoản

- Advertisement -
Tiền điện tử Coinex

Thị trường tiền điện tử thiếu khung định giá được chấp nhận rộng rãi, dẫn đến tình trạng đầu cơ và thổi phồng giá.

Các dự án mã hóa giai đoạn đầu tương tự như các công ty mới thành lập và có xu hướng niêm yết token trên thị trường mở. Việc bơm thanh khoản vào các DEX cho các loại tiền điện tử mới được tạo đã khiến thị trường trở thành một trong những thị trường đầu tư năng động nhưng đầy thách thức nhất hiện nay.

Có bốn loại người tham gia thị trường tiền điện tử chính: nhà đầu tư bán lẻ, công ty kinh doanh tiền điện tử/quỹ phòng hộ, công ty lớn và công ty vốn mạo hiểm (VC).

  • Nhiều nhà đầu tư bán lẻ không thực hiện nghiên cứu và phân tích cụ thể khi xem xét đầu tư tiền điện tử, thường đầu tư theo xu hướng cộng đồng, nên mới xảy ra khả năng tăng giá khủng của memecoin và hàng loạt đồng coin khác.
  • Các quỹ phòng hộ/công ty giao dịch tiền điện tử thường có xu hướng giao dịch dựa trên các biến động ngắn hạn của thị trường. 
  • Đối với các công ty lớn như Tesla, Microstrategy, thì họ tập trung chủ yếu vào Bitcoin (BTC), danh mục ngoài Bitcoin dường như không đáng kể.
  • Còn các VC ngày càng đầu tư vào các công ty khởi nghiệp tiền điện tử. Vào năm 2021 và 2022, các công ty đầu tư mạo hiểm đã đầu tư hơn 37,7 tỷ USD và 31 tỷ USD vào các công ty khởi nghiệp tiền điện tử, vượt đáng kể tổng số tiền đầu tư trong tất cả các năm trước.
Ảnh: The Block Research.

Hiện nay, khá ít người mua tiền điện tử có cấu trúc trên thị trường thanh khoản, với dòng vốn tổ chức dài hạn hướng tới đầu tư mạo hiểm. Các công ty đầu tư mạo hiểm thường tập trung vào các giao dịch rủi ro trên thị trường sơ cấp.

Cấu trúc thị trường mất cân bằng của thị trường tiền điện tử mang đến cơ hội đáng kể cho các nhà đầu tư có thể điều hướng thanh khoản. Lợi ích của việc đầu tư vào tiền điện tử thông qua phương pháp tiếp cận vốn mạo hiểm thanh khoản. Hầu hết các altcoin trở thành khoản đầu tư vốn mạo hiểm thanh khoản, ngoại trừ Bitcoin có tính ổn định cao hơn.

Do hầu hết các loại tiền điện tử còn non trẻ và tiềm năng mang lại lợi nhuận cao, nên việc đầu tư vào chúng thông qua phương pháp tiếp cận vốn mạo hiểm thanh khoản có thể mang lại lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro tốt nhất.

Các mạng tiền điện tử thể hiện quy luật quyền lực trong đó các nhà lãnh đạo thị trường có thể duy trì sự thống trị. Nhà đầu tư có thể điều chỉnh khoản đầu tư của mình theo thời gian thực để quản lý rủi ro theo những thay đổi của các yếu tố cơ bản. Chiến lược này cho phép các nhà đầu tư tập trung vào 10-20 dự án có lợi nhuận cao và quản lý rủi ro tốt hơn.

Tính thanh khoản cho phép các nhà đầu tư thay đổi hướng đi bất cứ lúc nào và thích ứng với thị trường phát triển nhanh chóng. Các nhà đầu tư mạo hiểm thanh khoản có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết lập văn hóa đồng sở hữu mạnh mẽ trong Web3 và thúc đẩy việc áp dụng các giao thức.

Họ cũng có thể tích cực tham gia quản trị và cung cấp thông tin đầu vào về định hướng chiến lược của giao thức/sản phẩm. Các nhà đầu tư mạo hiểm thanh khoản tập trung vào các nguyên tắc cơ bản sẽ giúp cải thiện hiệu quả thị trường, đạt được giá trị hợp lý và cân bằng các nhà đầu tư VC phát hành riêng lẻ.

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất