Tin nóng ⇢

Báo cáo tình trạng ngành mã hoá 2022

Xét về giai đoạn phát triển, tương tự như thời kỳ đầu của Internet thương mại, chúng ta gần như tương đương với khoảng năm 1995 về sự phát triển. Đến năm 2005, có 1 tỷ người dùng internet và đây cũng là lúc những gã khổng lồ trong tương lai như Facebook và YouTube bắt đầu hình thành.

Kể từ khi a16z gia nhập ngành công nghiệp tiền điện tử từ khoảng 10 năm trước, toàn bộ thị trường đã trải qua những thay đổi to lớn. Mới đây, a16z đã phát hành tổng quan hàng năm đầu tiên các xu hướng trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Để giúp bạn hiểu nhanh hơn và rõ ràng hơn về nội dung chính của báo cáo này, Thecoindesk  đã chắt lọc 5 điểm tóm tắt của nội dung báo cáo dưới đây:

Chúng ta đang ở giữa chu kỳ “đổi mới về giá” lần thứ tư

Bất kỳ thị trường nào cũng có tính chu kỳ và tiền điện tử cũng không ngoại lệ. Những tiến bộ của các nhà xây dựng trong gia đoạn khó khăn sẽ đổi lại kế quả đáng mơ ước. Và với sự suy thoái của thị trường gần đây, chúng ta có thể đang bước vào giữa chu kỳ “đổi mới giá cả” lần thứ tư. 

Mặc dù giá thường là một chỉ báo sau (lagging indicator) về hiệu suất thị trường, nhưng trong tiền điện tử, nó là một chỉ báo trước (leading indicator). Giá cả là một yếu tố quan trọng và các con số này thúc đẩy sự quan tâm, thúc đẩy các ý tưởng và hoạt động, từ đó thúc đẩy sự đổi mới. Vòng lặp thông tin phản hồi này được gọi là “chu kỳ đổi mới về giá” và nó là động cơ đã thúc đẩy ngành vượt qua nhiều làn sóng khác nhau kể từ khi Bitcoin ra đời vào năm 2009.

Những ai từ bỏ công nghệ và internet sau sự cố dotcom đầu những năm 2000 đã bỏ lỡ những cơ hội tốt nhất của thập kỷ: điện toán đám mây, mạng xã hội, phát video trực tuyến, smart phone, v.v.

Đối với người sáng tạo, web3 tốt hơn nhiều so với web2

Những gã khổng lồ của Web2 có tỷ lệ mua cao và nền tảng Web3 cung cấp các điều khoản kinh tế công bằng hơn. 

Vào năm 2021, doanh số bán hàng chính của NFT dựa trên Ethereum (ERC-721 và ERC-1155), cộng với tiền bản quyền trả cho người sáng tạo từ doanh số thứ cấp trên OpenSea, đã mang lại tổng cộng 3,9 tỷ USD. Con số đó tăng gấp 4 lần so với 1 tỷ USD – chưa đến 1% doanh thu – mà Meta đã dành cho người sáng tạo đến năm 2022.

Xem xét số lượng người dùng web2 và web3, bạn có thể thấy rằng khoảng cách giá trị thậm chí còn lớn hơn. Chỉ có 22.400 nhà sáng tạo nội dung trong web3 (dựa trên số lượng bộ sưu tập NFT), trong khi đó nền tảng Meta sở hữu lên đến 3 tỷ người dùng xuất bản nội dung. Khi xét về khía cạnh tuyệt đối, Spotify và YouTube trả nhiều tiền hơn cho nhà sáng tạo, lần lượt là 7 tỷ USD và 15 tỷ USD. Như vậy,  chênh lệch “bình quân đầu người” là rất lớn. Cụ thể, Web3 trả 174.000 USD cho mỗi nhà sáng tạo, trong khi Meta trả 0,10 USD cho mỗi người dùng, Spotify trả 636 USD cho mỗi nghệ sĩ và YouTube trả 2,47 USD cho mỗi kênh. 

Tóm lại, Web3 có vẻ nhỏ nhưng mạnh mẽ.

Tiền điện tử đang có tác động trong thế giới thực

Tình trạng của hệ thống tài chính đã khiến nhiều người thất vọng. Cụ thể, hơn 1,7 tỷ người không sử dụng tài khoản ngân hàng. Nhu cầu về DeFi và USD kỹ thuật số (stablecoin neo giá với USD) đã tăng đáng kể trong vài năm qua.

Mặt khác, tiền điện tử cũng đang giải quyết các marketplace bị phá vỡ khác, chẳng hạn như:

  • Flowcarbon đang cải tiến các khoản tín dụng carbon bằng cách làm cho các đơn vị tài khoản này trở nên minh bạch và có thể truy nguyên trên các blockchain.
  • Helium, một mạng không dây cấp cơ sở, đang đặt ra thách thức hợp pháp, phi tập trung đầu tiên đối với những gã khổng lồ viễn thông.
  • Spruce trao quyền cho mọi người kiểm soát danh tính của họ, thay vì nhường quyền đó cho các trung gian như Google và Meta, những người kiếm lợi từ thông tin của người dùng thông qua các mô hình kinh doanh khai thác dữ liệu.

Không chỉ vậy, các DAO đang cho thấy những người lạ có thể kết hợp với nhau và hợp tác về mặt kinh tế để đạt được mục tiêu chung. 

NFT cấp cho mọi người quyền sở hữu ảo đối với ảnh profile, tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc, vật phẩm trong trò chơi, thẻ ra vào, đất đai trong thế giới ảo và các hàng hóa kỹ thuật số khác. Chương trình khuyến khích token cho phép những người mới tham gia vượt qua vấn đề "cold-start" và nhanh chóng kích hoạt các hiệu ứng mạng.

Trên thực tế, tiền điện tử không chỉ là một sự đổi mới tài chính mà nó còn là một xã hội, văn hóa và công nghệ. 

Mặc dù là là người dẫn đầu, nhưng Ethereum cũng phải đối mặt với những cạnh tranh

Ethereum thống trị trên web3, nhưng hiện tại cũng có rất nhiều blockchain khác như Solana, Polygon, BNB Chain, Avalanche và Fantom. 

Ethereum có nhiều nhà phát triển nhất, với gần 4.000 nhà phát triển hoạt động hàng tháng. Tiếp theo là Solana (gần 1.000) và Bitcoin (khoảng 500). 

Tuy nhiên, sự phổ biến của Ethereum cũng là một con dao hai lưỡi. Vì Ethereum trong lịch sử coi trọng sự phi tập trung hơn khả năng mở rộng, các blockchain khác có thể thu hút nhiều người dùng bằng cách hứa hẹn hiệu suất tốt hơn và phí thấp hơn.

Blockchains là sản phẩm nổi bật của làn sóng điện toán mới, giống như PC và băng thông rộng trong những năm 90 và 2000, cũng như điện thoại di động trong thập kỷ trước. Có rất nhiều chỗ cho sự đổi mới và như vậy sẽ có nhiều thành công trong tương lai.

Chúng ta vẫn đang ở những ngày đầu của ngành công nghiệp tiền điện tử

Mặc dù rất khó để biết chính xác số lượng người dùng Web3, nhưng có thể suy ra quy mô của phong trào. Dựa trên các số liệu on-chain khác nhau, ước tính hiện có từ 7 triệu đến 50 triệu người dùng Ethereum đang hoạt động trên toàn thế giới.

Xét về giai đoạn phát triển, tương tự như thời kỳ đầu của Internet thương mại, chúng ta gần như tương đương với khoảng năm 1995 về sự phát triển. Đến năm 2005, có 1 tỷ người dùng internet và đây cũng là lúc những gã khổng lồ trong tương lai như Facebook và YouTube bắt đầu hình thành.

Như vậy, nếu đường xu hướng tiếp tục như mô tả thì web3 có thể đạt 1 tỷ người dùng vào năm 2031.

Điều đó nói rằng, chúng ta vẫn đang trong những ngày đầu của ngành công nghiệp tiền điện tử và vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục