Become a member

Get the best offers and updates relating to Liberty Case News.

― Advertisement ―

spot_img
HomeBình luậnBankless: Chính xác thì blob được sử dụng để nâng cấp EIP4844...

Bankless: Chính xác thì blob được sử dụng để nâng cấp EIP4844 ở Cancun là gì?

Gần đây, chúng tôi đã thảo luận ngày càng nhiều về Blobs trên Bankless và chúng tôi sẽ không trách bạn nếu bạn vẫn còn hơi bối rối về chúng. Chà, hôm nay chúng tôi ở đây để cập nhật cho bạn về lộ trình ngắn hạn của Ethereum. Hôm nay, 563  sẽ lao đầu vào không gian blobspace và cho chúng ta thấy rằng đó không phải là vấn đề lớn. —Đội không có ngân hàng

Nếu bạn đã theo dõi tiền điện tử trong suốt thị trường giá xuống, bạn có thể đã nghe nói về lộ trình “dựa trên tổng hợp” của Ethereum. Thông qua EIP-4844, mạng chính Ethereum tạo điều kiện thuận lợi cho các giải pháp mở rộng quy mô này bằng cách giới thiệu khái niệm mới về các đốm màu.

Vâng, các đốm màu.

Nhưng “blob” có nghĩa là gì và điều này giúp các kế hoạch dài hạn của Ethereum mở rộng quy mô thông qua các đợt triển khai như thế nào? hãy bắt đầu.

Từ thực hiện đầy đủ phân đoạn đến tổng hợp

Do đó, phân đoạn liên quan đến việc luân phiên các trình xác thực ngẫu nhiên giữa các phân đoạn (nhóm con) khác nhau của chuỗi khối, với mỗi phân đoạn về cơ bản là chuỗi khối nhỏ của riêng nó, chạy song song với chuỗi đèn hiệu.

Đây không phải là một ý tưởng mới trong thiết kế mạng, việc chạy nhiều quy trình song song đã là kế hoạch của Ethereum từ lâu.

Vấn đề duy nhất? Đó là một sự thay đổi phức tạp và mất quá nhiều thời gian. Khi các nhà phát triển và nhà nghiên cứu Ethereum đang lên chiến lược về cách tốt nhất để triển khai sharding, một thách thức mới đã xuất hiện – rollup.

Thay vì chia chuỗi Ethereum chính thành chuỗi khối nhỏ của riêng nó, Rollup hoạt động như một chuỗi khối nhỏ chạy “trên” Lớp 1 của Ethereum (do đó là Lớp 2). Khi Vitalik viết “lộ trình Ethereum tập trung vào cuộn” vào năm 2020, nó đã được viết ở trên:

“Đối với tôi, có vẻ như khi [sharding được thực thi đầy đủ] cuối cùng cũng xuất hiện, về cơ bản sẽ không có ai quan tâm đến nó. Dù muốn hay không, mọi người đều đã thích nghi với thế giới lấy cuộn làm trung tâm và sau đó, hãy tiếp tục theo hướng Dễ dàng hơn để hãy đi theo con đường này hơn là cố gắng đưa mọi người quay trở lại chuỗi cơ sở vì không có lợi ích rõ ràng nào và khả năng mở rộng bị giảm 20-100 lần.”

Tại sao EIP-4844 là yếu tố thay đổi cuộc chơi

Giờ đây, cộng đồng Ethereum đã chấp nhận rộng rãi các bản tổng hợp là tương lai, những cải tiến nào có thể có tác động lớn nhất đến mạng chính?

Đầu tiên, hãy giới thiệu ngắn gọn về trách nhiệm của blockchain trong mối quan hệ Ethereum-rollup.

Tầm nhìn tập trung vào sharding ban đầu của Ethereum là mở rộng quy mô thực thi trên mạng chính. Giờ đây, khi quy mô thực thi được chia theo tổng số, điều này không còn là ưu tiên nữa.

Cách Ethereum và rollup hoạt động trong kiến ​​trúc chuỗi khối mô-đun.

Có câu hỏi nào hôm nay không? Tính sẵn có của dữ liệu.

Bản tổng hợp vẫn cần xuất bản dữ liệu giao dịch (và bằng chứng gian lận/tính hợp lệ để xác minh quyết toán) trở lại L1 để mọi người có bức tranh hoàn chỉnh về những gì đang xảy ra trên mạng. Hiện tại, đó là một liên doanh tốn kém.

Vì vậy, mặc dù việc tổng hợp giúp thực thi quy mô, nhưng Proto-Danksharding (PDS với EIP-4844) được kỳ vọng sẽ giúp mở rộng quy mô tính khả dụng của dữ liệu thông qua các đốm màu. .

Hãy nghĩ về các đốm màu như một loại công cụ mới trong đó các bản tổng hợp có thể lưu trữ dữ liệu bằng chứng và giao dịch một cách hiệu quả, từ đó tiết kiệm xăng khi gửi thông tin này đến mạng chính. Loại giao dịch mới này cung cấp cách tốt hơn để L2 tương tác với không gian khối L1.

Sơ đồ tổng quan về các giao dịch với các đốm màu được giới thiệu trong EIP-4844. Xin lưu ý rằng DAS không khả dụng cho đến khi Danksharding đầy đủ.

Mặc dù mức tiết kiệm gas thực tế mà EIP-4844 đạt được sẽ phụ thuộc vào mức độ áp dụng các đốm màu, nhưng ước tính sơ bộ ban đầu cho thấy chi phí giao dịch tích lũy tăng 10-100 lần.

Giao dịch trên Ethereum L2 tốn bao nhiêu xu? Vâng, làm ơn.

Trên thực tế, những khoản phí này có thể rẻ đến mức chúng có thể được trợ cấp hoàn toàn bởi những người đặt hàng L2 đang tìm cách tạo ra tiếng vang trong mạng lưới của họ. Vì cả Arbitrum và Optimism đều đang chạy các chương trình khuyến khích mã thông báo nên đây không phải là một ý tưởng điên rồ. Ai không muốn giao dịch miễn phí?

Sự tách rời tuyệt vời

Sau bản cập nhật PDS trong EIP-4844, người xác thực trên mạng chính Ethereum sẽ có thể xử lý việc thực thi L1 và các đốm màu (chứa dữ liệu L2 và giải quyết/bằng chứng). Phần tốt nhất? Lần đầu tiên, chúng tôi có thể có thị trường tính phí riêng cho hai bộ dữ liệu này.

Trước EIP-4844, chi phí gas của L1 ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí gas khi tổng hợp.

Sau khi EIP-4844 = thị trường phí thực thi L2 blob và L1 hoàn toàn tách rời

Việc tách rời thị trường phí là lý do chính khiến Visa chọn Solana khi chọn mạng thanh toán stablecoin.

Việc khai thác NFT được thổi phồng quá mức trên mạng chính Ethereum sẽ không còn ảnh hưởng đến danh sách yêu thích của người dùng DeFi nữa. Nhờ có thị trường thu phí độc lập, những vướng mắc không cần thiết này sẽ trở thành quá khứ.

Các đốm màu cũng sẽ kế thừa “phân bổ mục tiêu”, ở giai đoạn này là ba đốm màu trên mỗi khối. Giống như EIP -1559, phí blob được tiết kiệm bằng cách chạy số đếm để đảm bảo rằng các blob không làm tắc nghẽn mạng. Bằng cách này, các giao dịch được thực hiện blob và L1 có thể cùng tồn tại hài hòa trên chuỗi cơ bản.

Chuyện gì xảy ra

EIP-4844 dự kiến ​​​​sẽ ra mắt cùng với bản nâng cấp tiếp theo của Ethereum, Dencun, có thể vào tháng 1. Sau khi cập nhật mạng chính, các bản tổng hợp sẽ phải trải qua một số nâng cấp để có thể xây dựng các đốm màu đúng cách và gửi chúng đến mạng chính.

Do tính phức tạp của nó, Complete Sharding (FDS) nằm sâu hơn trong lộ trình của Ethereum, nhưng một bản nâng cấp lớn sẽ được triển khai:

• Lấy mẫu sẵn có dữ liệu (DAS) – Các nút không phải tải xuống toàn bộ bộ dữ liệu để xác nhận sự hiện diện của dữ liệu. Họ chỉ yêu cầu lấy mẫu ngẫu nhiên (được gọi là “kiểm tra tính khả dụng của dữ liệu”).

• Các khối sẽ có thể chứa nhiều đốm màu hơn và các đốm màu có thể lớn hơn nhờ DAS.

Phần tốt nhất? Sau khi FDS xuất hiện, các bản tổng hợp sẽ không cần nâng cấp để hỗ trợ nó – chúng sẽ chỉ cần nâng cấp lên EIP-4844.

Với việc ra mắt proto-danksharding, lộ trình tập trung vào tổng hợp chính thức bắt đầu, đặt nền móng cho chương tiếp theo của Ethereum. Vì vậy, khi bạn tận hưởng các ưu đãi cơ bản miễn phí trên chiếc L2 yêu thích của mình vào mùa hè tới, hãy nhớ cảm ơn những người hàng xóm thân thiện của bạn vì điều đó.