Tin nóng ⇢

5 chỉ số để phân tích game Play to Earn

Thị trường DeFi suy giảm vào đầu năm nay, người dùng crypto bắt đầu đổ xô vào GameFi để phát triển danh mục đầu tư. Hàng loạt các dự án GameFi ra đời từ 693 dự án đến 1406 dự án tăng 103% so với cùng kì năm ngoái.

Vậy làm thế nào để biết được dự án đó có tốt không thì sau đây là 5 chỉ số sẽ giúp tìm ra tiềm năng lâu dài của dự án GameFi và áp dụng khung đánh giá này cho 1 game phổ biến.

5 chỉ số quan trọng để đánh giá trò chơi P2E

Mặc dù số lượng dự án trò chơi GameFi bùng nổ, nhưng không phải dự án nào cũng tốt. Do đó, người dùng nên phân tích và kiểm tra kỹ lưỡng các dự án trước khi đầu tư.

Background của đội ngũ

 • Nhóm có kế hoạch phát triển dài hạn và hỗ trợ tài chính không?
 • Nếu dự án được hỗ trợ bởi một quỹ đầu tư mạo hiểm nổi tiếng thì sẽ tạo tiếng vang tốt cho dự án.
 • Founder và đội ngũ có kinh nghiệm trong lĩnh vực blockchain cũng rất quan trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực game.

Tài trợ

 • Một nhà đầu tư tốt sẽ giúp tăng lượng truy cập và mức độ phổ biến của dự án đồng thời tham gia vào thiết kế và xây dựng tokenomic. Ngoài ra, nên xem nhóm đã có kinh nghiệm trong việc xây dựng và quản lý các dự án thành công hay chưa.
 • Tập trung vào số lượng và thời gian tài trợ. Ví dụ, trong thị trường tăng giá hoặc thị trường giảm thì số tiền tài trợ của các dự án cũng khác nhau.

Tokenomics

 • Việc thiết kế một tokenomic là rất quan trọng để xác định xem liệu cơ chế trò chơi có thể phát triển ổn định trong thời gian dài hay không và có thể chịu được những giao dịch lớn hay không?
 • Tính thanh khoản và tính ổn định của các quỹ trong game có thể được kiểm tra thông qua mô hình đơn vị tiền tệ hoặc đơn vị tiền tệ kép mà dự án sử dụng.

Mô hình kinh doanh dự án

 • Là cách các dự án sinh lời được phản ánh trực tiếp trong giá token và giá trị thị trường của token của dự án.

Số lượng người dùng

 • Số lượng người dùng là chìa khóa cho mức hoạt động mạnh mẽ của hệ sinh thái GameFi. Nó phản ánh mức độ phổ biến của trò chơi trong cộng đồng.

Áp dụng 5 chỉ số vào một ví dụ thực tế

Footprint Analytics – Tổng quan về người dùng

DeFi Kingdoms

Ra mắt vào ngày 23 tháng 8 năm 2021, DeFi Kingdoms là một dự án metaverse dựa trên Harmony Chain, kết hợp các hoạt động farming doanh thu DeFi để đa dạng hóa lối chơi hơn.

Background của đội ngũ

Theo trang web chính thức, đội ngũ được chia thành 9 group, bao gồm phát triển back-end, front-end, thiết kế trò chơi và họa sĩ kịch bản phân cảnh, thiết kế model, cộng đồng, vận hành, kinh doanh và các chức năng khác. Vì các thành viên trong nhóm đa số là không có tiếng tăm nên rất khó để đánh giá kinh nghiệm chuyên môn của họ.

Mặt khác, thiết kế lộ trình whitepaper của dự án rất rõ ràng, được chia thành 6 giai đoạn. Chưa đầy 1 năm sau khi ra mắt, nhóm đã phát triển đến giai đoạn thứ tư và ra mắt DFK chain. DeFi Kingdoms là một game xây dựng các vương quốc bao gồm trò chơi, DEX, PUP (pop-up pools) và thị trường NFT. Trò chơi trong một vài lần có khối lượng giao dịch nhiều hơn Axie Infinity.

Footprint Analytics – Top 10 Game theo khối lượng giao dịch

Có thể thấy rằng trong một thời gian ngắn, đội đã đạt được tiến độ phát triển và hoạt động theo kế hoạch.

Tài trợ

Tính đến ngày 28 tháng 4, không có thông tin tài trợ cho dự án. Ngược lại Axie Infinity đã gọi vốn 5 vòng với tổng là 9 triệu USD. Do đó, về mặt này dự án DeFi Kingdoms không bằng các dự án khác.

Tuy nhiên, vào ngày 8 tháng 3, Quỹ Avalanche đã đưa ra một chương trình khuyến khích trị giá 290 triệu đô la để thúc đẩy phát triển những con game subnet. Và dự án DeFi Kingdoms là dự án đầu tiên nhận được phần thưởng 15 triệu USD qua chương trình Multiverse và trở thành game đa chuỗi lớn đầu tiên.

Tokenomics

Đa phần các dự án game có mô hình đa token mặc dù mô hình 1 token thuận lợi hơn cho người dùng và dễ hơn cho các dev. Tuy nhiên, mô hình đa token có thể giảm thiểu tác động biến động giá của token trên thị trường thứ cấp.

DeFi Kingdoms sử dụng mô hình đa token để thúc đẩy tính thanh khoản và tính ổn định của các quỹ trong trò chơi.

 • $JEWEL là token có giá trị chính trong game. Người dùng có thể mua $JEWEL trên Marketplace và đưa vào Jeweler để stake để lấy token cổ phần và token quản trị $xJEWEL được dùng để tham gia vote trong hệ sinh thái.
 • Nhóm thanh khoản lớn nhất ở DeFi Kingdom là $JEWEL và token gốc của Harmony ONE để tạo ra một LP trong Marketplace. Trong vài tháng sau, LP này có khoảng 300-400% APY, mang lại doanh thu cao cho người dùng.
 • Để đảm bảo sự ổn định lâu dài của $JEWEL, hầu hết $JEWEL thu được từ stake LP sẽ tạm thời bị khóa bởi cài đặt hệ thống. Các token bị khóa sẽ mở khóa dần dần dần và có thể tăng tốc bằng các nhiệm vụ minting.

Các tokenomics của DeFi Kingdoms và tạo ra doanh thu cao thu hút nhiều người dùng đến với trò chơi.

Lưu ý rằng kể từ khi ra mắt trên Avalanche, trò chơi cũng bao gồm token $CRYSTAL, hoạt động tương tự như $JEWEL trên chuỗi đó.

Mô hình kinh doanh dự án

Mô hình kinh doanh của dự án được phản ánh trực tiếp qua giá token và vốn hóa thị trường. Tính đến ngày 27/4, vốn hóa thị trường 241 triệu đô la của DeFi Kingdom vượt Alien Worlds, trò chơi hàng đầu trên chuỗi BSC. Xu hướng vốn hóa thị trường tổng thể của DeFi Kingdoms có mối tương quan cao với số lượng người dùng tham gia trò chơi.

Footprint Analytics – Market Cap/Users

Về xu hướng giá, có một số biến động trong giá $JEWEL. Tính đến ngày 27/4, giá là $2,86. So với token Splinterlands $SPS, hiện có số lượng người dùng lớn nhất, thì $JEWEL có lợi thế hơn.

Footprint Analytics – Giá Token và khối lượng giao dịch

Tuy DeFi Kingdom không có VC tài trợ, nhưng có thể xây dựng một nền tảng với giá trị vốn hóa thị trường trên 241 triệu đô la và khối lượng giao dịch tích lũy trên 6 tỷ đô la.

Số lượng người dùng

Vào tháng 3, DFK đã vượt qua Axie Infinity về lượng người dùng hoạt động hàng ngày, trung bình khoảng 20.000 người dùng mỗi ngày. Tokenomics và việc lập kế hoạch và quảng bá dự án của nhóm, mức tăng trưởng tổng thể hàng ngày của DeFi Kingdom tương đối ổn định.

Tóm tắt

Từ 5 khía cạnh trên, có thể thấy DeFi Kingdoms hiện đang ở giai đoạn đầu, chủ yếu dựa vào LP để thúc đẩy người dùng hoặc các nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia thị trường nhằm duy trì một hệ sinh thái ổn định. Tuy nhiên, vì các thành viên trong nhóm ẩn danh và chưa nhận được tài trợ, người chơi hoặc nhà đầu tư cũng cần phải kiểm tra cẩn thận trước khi chơi và đầu tư vào thị trường.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục