Tỷ lệ lạm phát của Đan Mạch đạt mức cao nhất trong 40 năm qua: Liệu đây đã phải là điều tồi tệ nhất?

Lạm phát của Đan Mạch đã đạt mức cao nhất trong 37 năm qua. Các nhà kinh tế đang cảnh báo rằng nó có thể sẽ còn tăng cao hơn nữa, ảnh hưởng nhiều nhất đến các thế hệ trẻ và millennials sau này.

Theo đó, ngân hàng lớn nhất Đan Mạch, Ngân hàng Danske, đã xuất bản một báo cáo về điều kiện thị trường chung và nói rằng tương lai của họ đang rất không chắc chắn.

Cụ thể, Đan Mạch đang trải qua mức lạm phát chưa từng thấy kể từ giữa những năm 1980. Tỷ lệ lạm phát hiện ở mức 5.4%. Và điều này cũng có thể tác động đến thị trường tiền điện tử.

Báo cáo đề cập đến triển vọng kinh tế của bốn quốc gia Bắc Âu: Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy và Phần Lan.

Lạm phát gia tăng một phần là do cuộc xung đột ở Ukraine khiến giá lương thực và hàng hóa tăng. Và khả năng tiếp cận dầu và khí đốt của Nga bị hạn chế có thể tác động thêm đến lạm phát trong tương lai gần.

Thế hệ millennials của Đan Mạch bị ảnh hưởng nhiều nhất

Bjorn Tangaa Sillemann, nhà phân tích cấp cao tại Danske Ba, nói với Bloomberg rằng những người trẻ và ít giàu hơn sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất và có lẽ sẽ phải làm quen với điều đó.

Helge Pedersen, nhà kinh tế trưởng của Nordea Bank Abp, cho biết nhiều người sẽ phải học cách vượt qua với mức chi tiêu hạn chế hơn. Chi phí các dịch vụ như đi nghỉ, xe hơi và ăn uống cao cấp tăng cao vì giá thực phẩm cũng đang tăng lên.

Các quốc gia khác cũng đang trải qua tỷ lệ lạm phát cao. Có một số lo ngại ở Hoa Kỳ rằng quốc gia này sẽ trải qua một cú sốc lạm phát, hoặc quốc gia này đang trên đà suy thoái.

Tuy nhiên, với kết quả của những xu hướng kinh tế lớn như trên, thị trường tiền điện tử có thể được hưởng lợi. Loại tài sản này có thể chứng kiến ​​sự gia tăng vốn hóa thị trường và giá Bitcoin có thể tăng do tỷ lệ lạm phát cao.

Lạm phát đang ngày càng trở thành vấn đề quan tâm của các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Các nhà đầu tư Nigeria đang từ bỏ đồng Naira để ủng hộ tiền điện tử. Với tỷ lệ lạm phát đạt 7%, một số người tin rằng Hoa Kỳ sẽ có thể làm theo.

Tiền điện tử từ lâu đã được coi là một giải pháp tiềm năng giúp chống lại lạm phát mặc dù giá Bitcoin đã giảm đáng kể so với mức cao của năm ngoái.

Theo BeInCrypto

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất