Tin nóng ⇢

Web3 có thể hình dung như thế này!

Giờ web3 nó sử dụng địa chỉ ví được mã hóa bằng pravitekey, mọi người có thể dùng 1 địa chỉ ví để đi đăng nhập khắp các nơi:

Web3 nó rộng, tuy nhiên hiểu thân thiện có thể hình dung thế này:

Hồi xưa, từ thời ttvnol đã nổ ra những ý tưởng về 1 ID thống nhất trên toàn hệ thống website của VN. Nghĩa là nhiều diễn đàn sẽ dùng 1 ID mật khẩu, nhiều hệ thống website mua bán, tin tức, chơi game sài 1 ID thôi. Và sau đó là sự ra đời của VietID, ZingID và tất nhiên là cả tỷ thứ ID khác nữa.

Giờ web3 nó sử dụng địa chỉ ví được mã hóa bằng privatekey, mọi người có thể dùng 1 địa chỉ ví để đi đăng nhập khắp các nơi:

– Trong ví đó bạn có thể chứa 500 tài sản của cá nhân gồm có: NFT (đất cát sổ đỏ, nhân vật chơi game, voucher, rồi thẻ VIP, cả thẻ định danh như CMND nữa,…), coin của bạn, rồi stablecoin để tiêu vặt,…

– Bạn có thể đồng ý cho website nào đó tương tác với nhóm tài sản nào của bạn, hoặc nhóm token nào của bạn,… Cũng giống như ngăn túi chứa nhiều thứ hầm bà lằng, tuy nhiên bạn cấp quyền cho họ liên quan 1 ngăn bé mini nào đó thôi.

– Rồi cũng địa chỉ ví đó bạn có thể gửi tiết kiệm ở nhà băng, rút, lấy lãi, vay.

– Rồi bạn cũng dùng nó để đăng nhập mua bán cổ phiếu, chơi bài

– Rồi bạn cũng dùng nó để lưu trữ các nhân vật game, 1 nhân vật game có khi chiến đấu ở nhiều game khác nhau. Có khi các game đó còn cộng hưởng với nhau nữa.

– Tất nhiên bạn cũng có thể sở hữu 1 con Ape NFT trị giá 500-700ETH trong ví rồi dắt nó vào Sandbox chơi hoặc mang lên Tinder3 để tán gái, auto đẹp trai.

Đây là những thứ thực dụng dễ hiểu thôi, web3 nó còn cả tỉ thứ nữa.

Nghĩa là thời đại web3 sẽ chấm dứt cho VietID hay TàuID hoặc MẽoID, thế giới sẽ hòa vào Wallet ID vô cùng rộng lớn.

Các anh IT lại ngập trong việc, ngồi code lại đám web2 đẩy lên dapp, các chị thiết kế thì ngồi vuốt lại đám hình cũ thành NFT, rồi các hệ thống tạo token nội bộ hoạt động hết công suất để tạo ra voucher, điểm giảm giá,…

Hẳn là lúc đó các blockchain bị quá tải, hàng nghìn layer2 của ETH ra đời, các hệ thống cloud kiểu filecoin để lưu dữ liệu, livepeer giải quyết đồ họa mọc ra nhiều hơn, internet vệ tinh 100G/s của Elonmusk làm hết công suất.

Trong thế giới đó mọi thứ đều mọc ra như nấm, nhưng Bitcoin có mỗi 1.

Có thể bạn quan tâm