Tin nóng ⇢

Vitalik nói về 5 điều hối tiếc về thiết kế ban đầu của Ethereum

Tại sự kiện ETHBerlin tuần trước, ít ai có thể ngờ rằng người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin sẽ phát biểu trên sân khấu. Và điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là nội dung của bài phát biểu này nhằm mô tả một số điều hối tiếc của ông về thiết kế ban đầu của Ethereum. Đối với nhiều khán giả, bài phát biểu của ông không chỉ gợi lại những ngày huy hoàng của mạng Ethereum vào năm 2014 mà còn giúp vạch ra các bước tiếp theo cho tiền điện tử, hiện trị giá 448 tỷ USD.

Đối với Ethereum hiện tại, SEC Hoa Kỳ vừa phê duyệt một phần quỹ giao dịch trao đổi Ethereum (ETF) giao ngay – nó chỉ mới vượt qua 19 b-4 và hiện cần phải vượt qua hồ sơ S-1 Bailey, tổ chức quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock cũng đã ra mắt quỹ token hóa của riêng mình trên mạng Ethereum . Mạng Ethereum đã tạo ra một hệ sinh thái khổng lồ gồm các nhà phát triển và ứng dụng tài chính trị giá hơn  63 tỷ USD và nó đã trở thành đồng nghĩa với tài chính phi tập trung.

Buterin: Xem xét lại việc xây dựng Ethereum

Vitalik cho biết có một loạt việc mà lẽ ra anh có thể làm khác đi, bao gồm phát triển Máy ảo Ethereum, hợp đồng thông minh và cơ chế đồng thuận PoS. Ông cũng nói rằng ngay cả khi Ethereum trở nên phổ biến hơn, nó vẫn bị hiểu lầm. “Câu chuyện về Bitcoin rất đơn giản, đó là vàng kỹ thuật số. Nhưng khi nói đến Ethereum, người ta sẽ hỏi ‘Ồ, chính xác thì Ethereum là gì?’”

Nhà tổ chức ETHBerlin, Afri Schoeden đã hỏi: “Dựa trên tất cả những gì bạn biết và học được trong 10 năm qua, nếu bạn có thể bắt đầu lại từ đầu ngay hôm nay, bạn sẽ xây dựng Ethereum khác đi như thế nào?”

Ethereum

Vitalik thảo luận về tầm nhìn quá khứ và hiện tại của Ethereum tại hội nghị ETHBerlin

Máy ảo có quá nhiều bit

Mối quan tâm đầu tiên mà Vitalik đề cập đến: máy ảo của Ethereum, là chìa khóa để biến mạng Ethereum trở thành một máy tính mật mã quy mô lớn phi tập trung.

Vitalik cho biết thiết kế EVM ban đầu của Ethereum đã chọn xử lý 256 bit thay vì 64 bit hoặc 32 bit. Thiết kế ban đầu quá phức tạp đối với 256 bit, rất kém hiệu quả và có thể tạo ra lượng lớn dữ liệu dư thừa trên blockchain ngay cả khi thực hiện các tác vụ đơn giản.

Hợp đồng thông minh vẫn cần được tối ưu hóa

Về hợp đồng thông minh, Vitalik nói rằng các nhà phát triển Ethereum ban đầu nên tập trung vào việc làm cho việc viết hợp đồng thông minh trở nên dễ dàng hơn với ít dòng mã hơn để tăng tính minh bạch. Điều này giúp mọi người dễ dàng xem xét và kiểm tra những gì đang diễn ra bên trong họ khi số dòng mã được giảm bớt.

Chuyển sang PoS “kém hơn” càng sớm càng tốt

Liên quan đến việc chuyển đổi cơ chế đồng thuận Ethereum, Vitalik cho rằng việc Ethereum chuyển từ cơ chế đồng thuận PoWProof of Work ) sang cơ chế PoS ( Proof of Stake ) vào năm 2022 nên được thực hiện sớm hơn “Khi chuyển sang PoS, chúng ta nên có. Sẵn sàng chuyển sang phiên bản PoS tệ hơn trước đó và cuối cùng lãng phí rất nhiều chu kỳ cố gắng làm cho PoS thực sự trở nên hoàn hảo, rất nhiều cây có thể được cứu nếu có bằng chứng cổ phần đơn giản hơn nhiều vào năm 2018.”

Giờ đây, Ethereum không còn phụ trách các công ty khai thác nữa mà nằm trong tay những người xác thực, những người đặt cược 32 Ethereum ( trị giá khoảng 124.000 USD ) để làm điều tương tự—và nhận được phần thưởng cho việc đó. Nếu họ có hành vi sai trái, chẳng hạn như xác minh các giao dịch gian lận, họ sẽ bị trừng phạt. Nói tóm lại, việc chuyển đổi này thay thế sức mạnh tính toán tiêu tốn nhiều năng lượng bằng các khuyến khích tài chính.

Tự động đăng nhập vào EIP

Từ việc chuyển mã thông báo lớn đến bẫy cửa sau, người dùng có thể dễ dàng theo dõi chuyển động của tiền bằng tiền điện tử, một phần nhờ vào khả năng ghi nhật ký tự động.

Tuy nhiên, khi ngành này phát triển, đặc biệt là từ các tài khoản thuộc sở hữu bên ngoài như MetaMask đến ví thông minh như Safe, một số khía cạnh của việc ghi nhật ký quan trọng này đã bị mất. Vitalik cho biết: “Nhật ký tự động chuyển Ethereum đáng lẽ phải tồn tại ngay từ đầu. Chúng tôi chỉ mất 30 phút để hoàn tất quá trình mã hóa. Tuy nhiên, nó đã trở thành EIP (Đề xuất cải tiến Ethereum).”

SHA-2 thay thế Keccak

Vitalik cho biết nếu chọn lại, anh sẽ sử dụng SHA-2 để mã hóa Ethereum thay vì thuật toán mã hóa Keccak hiện đang được sử dụng.

Các nhóm Ethereum ban đầu đã triển khai các phiên bản Keccak không chuẩn hóa. Về cơ bản, Ethereum đang sử dụng phiên bản SHA-3 trước đó, có nghĩa là các nhà phát triển Ethereum cần một thư viện tùy chỉnh – một bộ sưu tập mã có thể tái sử dụng mà không cần phải viết lại từ đầu để phù hợp với SHA-3 và Keccak. Tuy nhiên, do không tương thích với các hệ thống khác sử dụng SHA-3, mạng Ethereum phải hỗ trợ cả hai thuật toán trong EVM.

Nói chung, vấn đề này về cơ bản đã được giải quyết và sự phát triển hiện tại chắc chắn sẽ không bị ảnh hưởng.

Tóm tắt

Cuối cùng, mặc dù có một loạt sai sót nhỏ trong thiết kế, Vitalik cho biết chúng là điều không thể tránh khỏi đối với bất kỳ dự án nào. Anh ấy nói: “Tôi thực sự hạnh phúc, tôi cảm thấy như các nhà phát triển cốt lõi của Ethereum và khả năng thực thi của họ dường như đang được cải thiện hàng năm. Nhóm hiện có khả năng sửa chữa một số lỗi này một cách hiệu quả và an toàn.”

Có thể bạn quan tâm

Mục lục