Tin nóng ⇢

Vitalik đề cập đến Ethereum Layer 3

Buterin tin rằng các giải pháp mở rộng quy mô Layer 3 sẽ sớm hình thành và hỗ trợ trong sự phát triển của Ethereum.

Mới đây, Co-founder Ethereum Vitalik Buterin đăng bài trên blog phác thảo sự hình thành và cách thức hoạt động của các giải pháp mở rộng Layer 3.

Các Layer 2 còn gặp nhiều vấn đề

Hiện nay, các Layer 2 vẫn trong giai đoạn sơ khai, bắt đầu phát triển trong hơn một năm trở lại đây, tuy nhiên Vitalik đã suy nghĩ về mở rộng Layer 3.

Mạng chính của Ethereum hiện có thông lượng khoảng 15 giao dịch mỗi giây. Khi nhiều người dùng cùng lúc xảy ra nghẽn mạng và phí gas cực kỳ cao, đỉnh điểm vào tháng 11 năm ngoái, khi thị trường đạt đỉnh thì người dùng phải trả đến 68 đô la cho một giao dịch. Hiện tại phí gas vào khoảng 1,36 đô la.

Phí gas 68,72 đô la trên mạng lưới Ethereum vào tháng 11/2021. Nguồn: Etherscan.io

Layer 2 đang hoạt động theo cơ chế rollups (cuộn lên) để giảm bớt áp lực cho Ethereum. Dữ liệu được truyền đến và xử lý bởi các Layer 2, sau đó chuyển lên mạng chính Ethereum. Điều này cho phép các giao dịch được nhóm lại với nhau, tiết kiệm một lượng không gian khối đáng kể.

Một thống kê trước đây cho thấy roolups có thể giúp Ethereum đạt mức TPS lên đến 100.000 giao dịch. Các Layer 2 như Arbitrum, Optimism, Starknet và zkSync đều áp dụng công nghệ rollups và phát triển thêm. Tuy vậy rollups cũng có những hạn chế, chẳng hạn như dữ liệu được nén lần đầu thì nó không thể nén lần thứ hai.

Layer 3 cung cấp giải pháp thay thế

Thay vì xếp chồng dữ liệu lên nhau, Buterin đề xuất chỉ định các mục đích khác nhau cho Layer 2 và Layer 3. Theo đó, Layer 2 được sử dụng để mở rộng quy mô. Trong khi Layer 3 hỗ trợ các chức năng khác như chuỗi tập trung vào quyền riêng tư, nền tảng non-EVM, các giải pháp mở rộng tùy chỉnh cho dApp hoặc các validium (một dạng tổng hợp khác).

So sánh giữa Ethereum Layer 2 và Layer 3. Nguồn: Vitalik.ca

Hiện tại zk-Rollups phải tự xác minh bằng chứng trạng thái của chúng (một loại khóa mật mã). Thay vào đó, Buterin đề xuất cách tiếp cận mới liên quan đến “hợp đồng người xác minh hàng loạt” cho Layer 3. Theo ý của Buterin thì nên phát triển zk-Rollups thành Layer 3, không cần xây dựng một công nghệ mới cho Layer 3.

Tuy vậy, nếu như Layer 3 sử dụng công nghệ mới thì chúng đều phải phù hợp với Ethereum và các Layer 2 khác. Hoạt động trên nhiều giao thức khác nhau giúp chi phí trở nên rẻ hơn, người dùng có thêm nhiều sự lựa chọn. Đây là tin vui cho cộng đồng Ethereum.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục